3 lần xét nghiệm ADN, người đàn ông bất ngờ vì đúng là con đẻ nhưng mình lại không phải 'bố ruột' của con

07/12/2017 16:24

Và đến lần thứ 3, anh Hùng nhận được kết quả xét nghiệm ADN bất ngờ: cháu bé đúng là con anh nhưng anh không phải "bố ruột" của cháu bé.

Vợ chồng sống với nhau chung thuỷ và sinh ra một người con. Thế nhưng, ngoại hình của con lại chẳng giống bố, kết quả xét nghiệm ADN còn bất ngờ hơn: Cháu bé đúng là con của người đàn ông này nhưng anh ta lại không phải "bố ruột" của cháu bé.

Giám định viên tư pháp Đại tá Hà Quốc Khanh, Nguyên Viện phó Viện Khoa học hình sự, hiện là cố vấn chuyên môn tại một công ty xét nghiệm di truyền ở Thụy Khuê (Hà Nội) cho biết, đây là ca phức tạp nhất sau nhiều năm nghiên cứu về ADN và xét nghiệm di truyền tại Việt Nam của mình.

"Anh chồng là bố đẻ của cậu bé, nhưng ADN hai người lại không giống nhau. Đây là trường hợp hiếm gặp, lần đầu được phát hiện nhờ phân tích ADN để xác định quan hệ huyết thống tại Việt Nam", ông Khanh cho hay.

Nhiều người xác định được chính xác quan hệ huyết thống sau các cuộc xét
nghiệm ADN (Ảnh minh họa)

Người cha trong câu chuyện này là anh Việt Hùng (35 tuổi, Hà Giang). Anh Hùng kết hôn với chị Nguyễn Thị Hoa (30 tuổi) và hai người có một cậu con trai 5 tuổi. Oái oăm thay, càng lớn cậu bé càng không có điểm nào giống bố khiến người làng xì xào bàn tán.

Thấy con trai đúng là "không giống bố" thật, anh Hùng đã lấy mẫu tóc của mình và con đem xuống Hà Nội để xét nghiệm ADN. Kết quả xác nhận hai người không có quan hệ cha - con. Cuộc sống gia đình từ khi đó trở nên nặng nề. Mặc cho vợ khóc lóc, thề thốt chung thuỷ nhưng anh Hùng vẫn nổi cơn tam bành và tra khảo vợ ngày đêm.

Ngẫm lại thời gian chung sống không có biểu hiện lạ, lại thấy thái độ kiên quyết khẳng định sự chung thuỷ của vợ nên anh Hùng đã đi xét nghiệm ADN lần hai. Anh mang mẫu tóc, tế bào niêm mạc miệng của mình, vợ và con trai đến một trung tâm nghiên cứu ADN khác ở Hà Nội.

Kết quả phân tích cho thấy hai mẹ con có quan hệ huyết thống, còn mẫu của người bố có hiện tượng bị nhiễm, không thể phân tích và kết luận được. Mẫu của người bố cho ra hai kết quả khác nhau trên các mẫu khác nhau, ở những lần phân tích khác nhau. Thậm chí là cùng mẫu tóc nhưng cũng cho kết quả khác nhau trong mỗi lần xét nghiệm.

xet-nghiem-adn-3

Ảnh minh hoạ

Trước kết quả kỳ lạ này, các giám định viên đã nghiên cứu tài liệu, trao đổi, thảo luận với nhau và với nhiều đồng nghiệp bên ngoài để tìm ra kết quả. Họ đã yêu cầu gia đình cung cấp mẫu lại một nữa.

Lần này mẫu của người bố là máu và tinh trùng. Các mẫu được đưa tới hai trung tâm nghiên cứu di truyền khác nhau (trong đó có Viện Khoa học Hình sự) để hai bên xét nghiệm độc lập và so sánh đưa ra cơ sở kết luận chắc chắn.

"Trước khi xét nghiệm, chúng tôi nghi ngờ anh Hùng có thể là sản phẩm của hiện tượng Chimerism, hiện tượng xảy ra khi hai trứng đã được thụ tinh (tức hai phôi), có cấu trúc di truyền khác nhau, do ngẫu nhiên hai phôi này kết hợp làm một trong thời kỳ đầu thai kỳ. Hoặc đây là sự kết hợp của một trứng đã thụ tinh với một tế bào thoái hóa trong quá trình phân chia... Sau khi có kết quả, chúng tôi có thêm cơ sở để khẳng định trường hợp này đúng là Chimerism", đại tá Hà Quốc Khanh cho hay.

xet-nghiem-adn-2

Minh họa cho quá trình chimera: Cậu bé được cặp vợ chồng nọ sinh ra, nhưng lại là con
sinh học của ông bác. Ông bác này là bào thai song sinh đã bị cậu em (người chồng) nuốt
mất từ khi ở trong bụng mẹ.

Nói một cách dễ hiểu hơn tức là trong quá trình mang thai, mẹ của anh Hùng có thể có hai phôi thai cùng lúc. Theo quy luật bình thường sẽ sinh ra hai người con, có cấu trúc di truyền khác nhau. Nhưng do ngẫu nhiên, hai hợp tử này lại kết hợp làm một trong giai đoạn đầu thai kỳ. Anh Hùng được sinh ra có hai cấu trúc di truyền khác nhau (tức là có 2 bộ gene khác nhau) trên cùng một cơ thể.

Khi anh Hùng sinh con, người con không hưởng gene của anh Hùng mà lại hưởng gen của phôi thai kia. Đó là lý do khi tiến hành lấy các mẫu xét nghiệm ở các mô khác nhau trên cơ thể anh Hùng và con trai lại cho ra kết quả khác nhau, dù anh và con có quan hệ huyết thống theo dòng nội.

Đại tá Khanh cho biết hiện tượng Chimerism ở người ít gặp, nó chỉ được phát hiện ngẫu nhiên trong một tình huống cụ thể nào đó, và để xác định được Chimerism là rất khó khăn.

Trong tự nhiên, gene Chimera sẽ xuất hiện trong quá trình thụ thai đôi. Hai phôi thai sẽ có cấu trúc di truyền khác nhau, nhưng vì một lý do nào đó lại kết hợp thành một trong thời kỳ đầu, hoặc do một phôi bào thoái hóa nên bị phôi còn lại hấp thụ.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ cấu trúc di truyền ấy sẽ được đồng hóa, vì việc có quá nhiều nguyên liệu gene sẽ khiến đứa trẻ tử vong. Thay vào đó, một số tế bào sẽ lẩn khuất bên trong bào thai còn sót lại mà không bị đào thải. Và thế là đứa trẻ sinh ra sẽ có đến 2 cấu trúc di truyền, 1 của đứa trẻ sống sót, 1 của người anh em song sinh.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Nguồn: khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Tin mới vụ xe Audi lùi như tên bắn, húc văng người đi đường giữa Hà Nội