5 trường hợp hy hữu từ người thường trở thành thiên tài nhờ… bi kịch

24/10/2017 15:08

Các nhà khoa học coi những trường hợp dưới đây là ví dụ điển hình của “hội chứng bác học đột ngột”, một hiện tượng khá hiếm xảy ra khi não bị tổn hại.

1. Jason Padgett

5 trường hợp hy hữu từ người thường trở thành thiên tài nhờ… bi kịch - 1

Jason Padgett ở Tacoma, bang Washington, Mỹ vốn chỉ là một người đàn ông bình thường, thích tụ tập bạn bè và tiệc tùng, làm việc tại một cửa hàng bán đồ nội thất cho đến một ngày, cuộc đời của anh đã thay đổi mãi mãi theo cách không giống ai.

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 13/9/2002, khi Padgett (lúc này 31 tuổi) rời một quán karaoke gần nhà và bị tấn công từ phía sau. Hai gã đàn ông lạ mặt đã đánh nhiều phát vào phía sau đầu của Padgett cho tới khi anh bất tỉnh nhân sự.

Tại bệnh viện, Padgett được điều trị do bị bầm dập một bên thận và được cho về nhà trong cùng tối đó. Sáng hôm sau, anh tỉnh dậy và phát hiện cách nhìn đã thay đổi, với các chi tiết chưa từng thấy trước đó đang hiện ra trước mắt.

Khi mở vòi nước trong phòng tắm, anh quan sát thấy các tia nước bắn ra vuông góc với dòng chảy. Ban đầu, Padgett tưởng mình bị hoa mắt và thấy lo lắng, nhưng sau đó đứng chôn chân tại chỗ vì thấy chúng quá đẹp. Anh bắt đầu có niềm ham mê khác thường và nhanh chóng trở thành một nhà toán học và vật lý thiên tài.

Padgett đã ngừng đi làm và dành toàn bộ thời gian để học toán cũng như vật lý, tập trung vào các cấu trúc hình học gần giống nhau hoặc lặp đi lặp lại có tên gọi là Fractals. Anh là một trong số ít người trên thế giới có thể vẽ Fractals bằng tay.

2. Orlando Serrell

5 trường hợp hy hữu từ người thường trở thành thiên tài nhờ… bi kịch - 2

Khi còn là cậu bé 10 tuổi, Orlando Serrell, đến từ Virginia đã bị một quả bóng chày văng mạnh vào đầu trong khi chơi. Trong năm đó, Serrell thường xuyên hứng chịu những cơn đau đầu kéo dài suốt nhiều giờ.

Thế nhưng sau khi những cơn đau đầu kết thúc, anh có thể làm những phép tính vô cùng phức tạp và nhớ chính xác các thông tin thời tiết vào bất kỳ ngày nào trong năm.

Anh chưa bao giờ nhớ nhầm. Cho đến nay, Orlando có thể thực hiện các phép tính lịch một cách đáng kinh ngạc.

Ví dụ như khi bạn hỏi anh ấy giữa 2 ngày nhất định có một tháng có bao nhiêu ngày, hay là có bao nhiêu ngày 12/3 rơi vào thứ năm, anh ấy sẽ nói ngay cho bạn đáp án hoàn toàn chính xác. Hay khi bạn hỏi anh ấy về ngày 11/2/1983, anh ấy sẽ nói rõ: “Hôm ấy là thứ 6. Trời mưa. Tôi đã nhận một chiếc pizza từ Domino, một chiếc pepperoni xúc xích”.

3. Anthony Cicoria

5 trường hợp hy hữu từ người thường trở thành thiên tài nhờ… bi kịch - 3

Anthony Cicoria vốn là một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở New York. Năm 1994, ở tuổi 42, khi đang trò chuyện với mẹ qua điện thoại ở ngoài trời thì ông bị sét đánh.

May mắn thay, một y tá gần đó đã hô hấp nhân tạo và cứu sống ông. Sức khỏe của ông dần trở lại bình thường. Các cuộc kiểm tra thần kinh đã được tiến hành mà không phát hiện bất kỳ sự khác thường nào của các hoạt động não.

Nhưng ngay sau đó ông cảm thấy một sự thôi thúc kỳ lạ buộc ông nghe nhạc cổ điển và chơi piano - mặc dù trước đó, ông không có chút kiến thức căn bản nào cũng như chưa bao giờ có ý định chơi nhạc cụ. Ông đi mua bản nhạc và tự học chơi đàn trước khi sáng tác ra những bản nhạc có giai điệu phức tạp.

4. Tommy McHugh

5 trường hợp hy hữu từ người thường trở thành thiên tài nhờ… bi kịch - 4

Tommy McHugh là một thợ xây đến từ Liverpool, nước Anh, từng có quá khứ nghiện ngập.

Năm 2001, ở tuổi 51, Tommy bị một cơn đột quỵ nghiêm trọng dẫn tới xuất huyết não. Trở về nhà, ông không biết mình là ai, thậm chí cũng chẳng nhận ra khuôn mặt mình trong gương, xem vợ như người lạ nhưng điều hết sức đặc biệt là Tommy có thể nói những dạng câu có vần rất phức tạp.

Những ngày tiếp theo, Tommy phải mò mẫm trong một thế giới hoàn toàn xa lạ với ông, sự trống rỗng đã được thay thế bởi sự sáng tạo. Ông bắt đầu vẽ không ngừng. Trên các bức tường, cửa ra vào và trần nhà đầy những bức hình sống động, khó hiểu. “Tôi có thể nhìn thấy vẻ đẹp của thế giới. Người đàn ông từng ngự trị trong tôi trước kia, người mà tôi không biết là ai, đã ra đi mãi mãi”, Tommy chia sẻ.

Những bức tranh ông vẽ ra đều theo trường phái trừu tượng và đậm chất nghệ thuật không kém gì các danh họa nổi tiếng.

5. Alonzo Clemons

5 trường hợp hy hữu từ người thường trở thành thiên tài nhờ… bi kịch - 5

Năm 3 tuổi, Alonzo Clemons bị chấn thương đầu do trượt ngã trong phòng tắm. Nhiều năm sau đó, anh ta không thể tự mình làm gì, không thể nói, buộc dây giày thậm chí cũng không mặc được quần áo.

Các bác sĩ ước tính chỉ số IQ của Alonzo chỉ từ 40 đến 50. Nhưng theo thời gian, người ta nhận thấy rằng ở con người này có một tài năng nghệ thuật kỳ lạ. Alonzo có thể nhìn vào bất kỳ con vật nào chỉ trong vài phút, và sau đó khắc hoặc nặn lại một bản sao ba chiều chi tiết của nó bằng đất sét hoặc sáp. Các bức tượng hoàn hảo đến từng sợi tơ hay cơ bắp.

Trái với việc có chỉ số IQ 40, không thể đọc hoặc viết, lớn lên trong một gia đình không có điều kiện nuôi con ăn học, gần như lập tức, anh thể hiện khả năng điêu khắc lạ thường của mình. Anh điêu khắc những con vật có hình thù phức tạp dưới bất cứ vật liệu gì, thậm chí, ngay cả những con vật mới chỉ nhìn trong mấy phút anh cũng làm được.

Alonzo sau đó được các bác sĩ chẩn đoán là số ít những người mắc “hội chứng bác học”.

Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Chẳng thể biến đông thành hạ, nhưng thầy Park sẽ biến Mỹ Đình thành thánh địa của niềm tin