7 câu nói vô trách nhiệm phổ biến của cha mẹ mà trẻ con phải nghe hàng ngày

14/09/2017 08:40

Làm cha mẹ cần phải có trách nhiệm và thận trọng với từng lời nói. Đôi khi có những câu nói của cha mẹ sẽ làm ảnh hưởng xấu đến nhận thức của con cái.

1. 'Lớn lên con sẽ biết'

Khi nghe câu này, trẻ sẽ nghĩ: 'Mình muốn biết. Mình sẽ đi hỏi người khác!' Nếu con bạn hỏi những câu tế nhị mà không nhận được câu trả lời, bé sẽ đi tìm đáp án từ những nguồn khác, và như vậy thì còn nguy hiểm hơn.

Cách nói đúng: 'Bây giờ bố chưa trả lời được. Để bố nghĩ thêm nhé.' Đừng từ chối trẻ. Nếu con bạn hỏi, hãy cố gắng cho con câu trả lời. Như thế con sẽ luôn tin tưởng bạn.

2. 'Về nhà mẹ sẽ nói chuyện với con.

'Khi nghe câu này, trẻ sẽ nghĩ: 'Chắc mẹ sẽ trách mắng mình. Mình không muốn về nhà.' Con sẽ sợ phải về nhà vì sợ sẽ bị phạt.

Cách nói đúng: 'Mẹ sẽ nói cho con biết tại sao mẹ buồn'. Cho trẻ lắng nghe quan điểm của bạn, sau này khi làm việc gì con cũng sẽ cân nhắc đến cảm nhận của bạn.

3. 'Con nhìn bạn khác đi'

Khi nghe câu này, trẻ sẽ nghĩ: 'Mình kém hơn người ta. Cố gắng cũng chẳng có ích gì.' So sánh con cái với người khác sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự tin của trẻ, khiến bé cho rằng mình không thể thành công.

Cách nói đúng: 'Mẹ yêu con. Con có thể làm được.' Hãy chỉ ra cho trẻ thấy năng lực của bé và cho con biết rằng bạn luôn tin tưởng vào con. 

4. 'Ai dạy con làm thế này?' (khi trẻ nghịch ngợm)

Khi nghe câu này, trẻ sẽ nghĩ: 'Bố mẹ không biết mình là người nghĩ ra trò này.' Trẻ sẽ nghĩ rằng mình sẽ không bị phạt và có thể đổ lỗi cho người khác

Cách nói đúng: 'Sao con lại làm thế?' Bạn sẽ biết được là do con bạn tự làm hay có ai xúi giục. Hãy cho con có cơ hội giải thích việc làm của mình.

5. 'Con đừng tham thế chứ'

Khi nghe câu này, trẻ sẽ nghĩ: 'Mình phải chia sẻ mọi thứ. Chẳng có gì là của mình cả.' Theo thời gian, suy nghĩ này sẽ thành cách ứng xử. Trẻ không biết bảo vệ tài sản của mình vì nghĩ mình không xứng đáng.

Cách nói đúng: 'Con cho bạn ấy chơi đồ chơi của con một lúc được không?' 'Sao hai con không đổi đồ chơi cho nhau một lúc nhỉ?' Hãy cho trẻ tự quyết định với đồ của mình. Nếu con không muốn chia sẻ thì cũng đừng bắt ép cho bằng được.

6. 'Con nín đi

'Khi nghe câu này, trẻ sẽ nghĩ: 'Khóc là hư. Mình khóc thì sẽ bị mắng.' Lớn lên con có thể không muốn bày tỏ cảm xúc và trầm lặng hơn.

Cách nói đúng: 'Nói cho mẹ nghe có chuyện gì nào?' 'Vì sao con khóc?' Nếu trẻ ngã hay bị đau hãy nói 'Con khóc vì đau hay vì sợ?' Trẻ sẽ ý thức được cảm xúc của bản thân.

7. 'Con phải nghe lời người lớn'

Khi nghe câu này, trẻ sẽ nghĩ: 'Người lớn ai cũng giỏi. Mình phải làm theo tất cả những gì người lớn dạy.' Câu nói này hết sức nguy hiểm vì trẻ sẽ tin tưởng tất cả người lớn, kể cả người lạ và có thể gặp nguy hiểm vì không nhận thức được người xấu.

Cách nói đúng: 'Con cần nghe lời cha mẹ.' Trẻ sẽ biết cảnh giác với người lạ hơn.

 
Nguồn: Giadinhmoi.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Phụ huynh, hàng xóm phẫn nộ kể tội vợ chồng chủ cơ sở mầm non bạo hành trẻ: 'Đánh cháu tôi bầm mắt mà nói là té ngã'