Anh em thông gia có được kết hôn với nhau không?

10/01/2017 11:00

Anh em thông gia có được kết hôn với nhau không khi họ không phải là những người cùng dòng máu về trực hệ cũng không phải là những người có họ trong phạm vi ba đời.

Hỏi: Tôi và em gái của chị dâu yêu nhau đã lâu và hiện tại chúng tôi muốn tiến tới hôn nhân. Hai bên gia đình không hề biết chuyện này nên tôi sợ gặp phải sự phản đối của bố mẹ hai bên. Đề nghị Luật sư tư vấn, chúng tôi kết hôn thì có trái luật không?

Đinh Tiến Đạt  (Bắc Giang)

Trả lời:

Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau: “1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng, bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình”.

Như vậy, anh và em gái của chị dâu không phải là những người cùng dòng máu về trực hệ cũng không phải là những người có họ trong phạm vi ba đời nên trường hợp của anh không thuộc các trường hợp bị pháp luật cấm. Do đó, anh và bạn gái hoàn toàn có quyền kết hôn và được pháp luật bảo vệ.

Luật sư Nguyễn Minh Hải - Công ty Luật TNHH Everest.

Nguồn: giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Lý do gia đình nạn nhân đề nghị khai quật tử thi nữ kế toán