Bà bầu cảnh giác với hiện tượng xuất huyết đầu thai kỳ

12/01/2017 09:20

Theo nghiên cứu của khoa học, thời gian 3 tháng đầu mang thai là thời điểm dễ bị xảy thai nhất, nó được coi là thời kỳ yếu đuối nhất của sinh mệnh.

3 tháng đầu thai kỳ - Thời kỳ yếu ớt nhất

Các nhà nghiên cứu trong giới y học phát hiện ra rằng: 3 tháng đầu mang thai là thời điểm dễ bị xảy thai nhất, nó được coi là thời kỳ yếu đuối nhất của sinh mệnh. Các số liệu cho thấy: phụ nữ mang bầu trong khoảng từ 1 - 20 tuần mà có dấu hiệu dọa xảy thai thì tỉ lệ sảy thai tự nhiên chiếm 30%, còn nếu mang bầu trên 20 tuần mà xuất hiện hiện tượng ra máu thì tỉ lệ xảy thai chỉ chiếm 2%-5%.

Tại sao mang bầu 2 - 3 tuần thai nhi lại yếu ớt nhất? Bởi đây là thời điểm tinh trùng và trứng mới gặp nhau, sau khi trứng và tinh trùng kết hợp xong, vấn đề đầu tiên mà chúng gặp phải là sẽ làm tổ ở đâu. Một khi chọn được địa điểm chúng mới “an cư”. Liệu có thể ổn định đến ngày “hái quả” hay không tùy thuộc vào rất nhiều nhân tố như: chất lượng trứng và tinh trùng, môi trường của tử cung, vị trí làm tổ và tố chất của cơ thể người mẹ. 

Thế nào là dọa sảy thai?

Lâm sàng cho biết: hiện tượng xuất huyết ở tử cung sau khi xác định chính xác là có bầu được gọi là dọa sảy thai. Muốn xác định chính xác liệu mình có hiện tượng dọa xuất huyết hay không, trước tiên phải hiểu được nguyên nhân xuất huyết nằm ở đâu.

7 loại “dọa sảy thai”

Với 7 hiện tượng xuất huyết dưới đây đều có lý do khiến các bà mẹ tương lai phải nâng cao cảnh giác.

Chửa ngoài tử cung

Trứng thụ tinh vốn dĩ phải “an cư” trong tử cung thì lại ngẫu nhiên “ngự” tại ống dẫn trứng và trường hợp như vậy người ta gọi là chửa ngoài dạ con. Biểu hiện ban đầu của chửa ngoài tử cung không khác gì so với mang bầu bình thường, cho đến khi thai nhi càng ngày càng lớn làm vỡ ống dẫn trứng gây ra xuất huyết và khi đó rất nhiều người tưởng xuất huyết do chửa ngoài tử cung là dọa sảy thai.

Nhưng các bà bầu cần đặc biệt chú ý nếu trong khoảng 2 tháng đầu của thời kỳ mang bầu mà có hiện tượng chảy máu và kèm theo các hiện tượng như buồn nôn, đau bụng dữ dội thì phải nghĩ ngay đến hiện tượng chửa ngoài tử cung và phải lập tức đến bệnh viện khám và tiến hành phẫu thuật nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

ba-bau-canh-giac-voi-hien-tuong-xuat-huyet-dau-thai-ky--giadinhvietnam.com 1

Ảnh minh họa

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nếu như thai phụ mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai, mụn cóc sinh học thì sẽ xuất hiện hiện tượng xuất huyết khác nhau trong quá trình mang thai. Nếu bị chẩn đoán là dọa sảy thai do bệnh lây lan qua đường tình dục gây ra thì phải nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, lập tức tiến hành điều trị, nếu cần thiết cũng phải chấm dứt việc mang thai. 

Nếu huyết dịch tiết ra có mùi hôi thối, kèm theo các triệu chứng như ngứa âm đạo, âm hộ thì phải tiến hành kiểm tra bệnh lây lan qua đường tình dục ngay.

Những phụ nữ mắc bệnh lây lan qua đường tình dục nghiêm trọng thì việc đầu tiên là phải chấm dứt thai kỳ, bởi cơ thể người mẹ có virus không những không gánh vác nổi gánh nặng nuôi dưỡng thai nhi mà còn có thể truyền virus sang con. Bởi thế, trước khi quyết định mang bầu, tốt nhất nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể, tuyệt đối không được bỏ qua khâu kiểm tra các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Xói mòn cổ tử cung

Cổ tử cung xói mòn cực kỳ phổ biến ở những phụ nữ trưởng thành có tần suất quan hệ tình dục dày, khoảng 30% - 40% phụ nữ đã kết hôn có khả năng nhiễm bệnh này. Môi trường mà cơ quan sinh sản của người phụ nữ “tọa lạc” rất dễ trở thành một ngôi vườn lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, ở đó có đầy đủ các điều kiện thích hợp để chúng sinh sản, như: ẩm ướt, tối tăm, huyết dịch còn dư… bởi thế, xét từ góc độ sinh lý, phụ nữ càng dễ trở thành đối tượng để bệnh tật tấn công. Và xói mòn cổ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến gây xuất huyết trong thời kỳ mang thai.

Một số người không hề có cảm giác gì khi bị mắc bệnh xói mòn cổ tử cung, chỉ đến khi xuất huyết trong thời kỳ mang thai đi kiểm tra mới biết là mình mắc bệnh.

Nếu bị dọa sảy thai do xói mòn cổ tử cung gây ra thì bác sĩ thường khuyên nên an thai, nằm nghỉ. Nếu tình trạng xói mòn cổ tử cung nhẹ thì có thể đợi sau khi “mẹ tròn con vuông” xong thì tiến hành điều trị. Còn nếu xói mòn cổ tử cung nghiêm trọng thì nên suy nghĩ đến việc chẩm dứt thai kỳ hoặc áp dụng các biện pháp an toàn khác, một mặt an thai một mặt tiến hành điều trị.

Môi trường của tử cung không tốt

Tử cung của người phụ nữ giống như mảnh đất nuôi dưỡng sự sống, nếu môi trường đó bị phá hoại thì rất dễ xuất hiện hiện tượng dọa sảy thai và càng dễ dẫn đến sảy thai. Số lần nạo phá thai càng nhiều càng làm cho nội mạc tử cung trở nên mỏng. Lâm sàng phát hiện: những người nạo phá thai từ 2 lần trở lên nếu tiếp tục mang bầu thì tỉ lệ xuất hiện hiện tượng dọa sảy thai sẽ cao gấp đôi người bình thường.

Một số chị em sau nhiều lần tiến hành nạo phá thai sẽ xuất hiện hiện tượng “ít kinh”, đây chính là một dấu hiệu cảnh báo.

Trong trường hợp này nếu xảy ra hiện tượng dọa sảy thai thì phải hết sức chú ý: Ngoài việc uống thuốc an thai ra cần phải tuyệt đối nằm nghỉ ngơi. Đợi khi nào thai nhi phát triển tương đối “rắn rỏi” xong mới được vận động thích hợp trở lại.

Nhau thai nằm thấp (Vị trí của thai nhi gần cổ tử cung)

Do vị trí thai nhi làm tổ ngay sát cổ tử cung nên rất dễ xuất hiện hiện tượng dọa sảy thai. Các nghiên cứu lâm sàng cũng phát hiện: trong trường hợp này, tỉ lệ sảy thai tự nhiên cũng là cao nhất, bởi thai nhi nằm ở vị trí “nguy hiểm” nhất.

Hiện tượng dọa sảy thai do nhau thai nằm thấp gây ra mặc dù cuối cùng không gây ra sảy thai, nhưng rất có khả năng sẽ gây ra hiện tượng rong máu trong suốt quá trình mang thai. 
Trong trường hợp này thai phụ nên tránh hoàn toàn các kiểu vận động mạnh.

Polyp tử cung

Nếu trong tử cung có những cục thịt thừa thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, bởi thế sẽ xuất hiện hiện tượng xuất huyết ở đầu thai kỳ.

Bạn không cần phải lo lắng, nếu trong thời gian mang thai phát hiện thấy polyp tử cung thì khi thai nhi được khoảng 3 tháng bạn có thể tiến hành một thủ thuật nhỏ là “đánh bay” những cục thịt này mà không ảnh hưởng đến quá trình mang thai.

Nhau thai chết

Khi nhau thai đã chết thì không thể cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, bởi thế sớm muộn thai nhi cũng sẽ bị sảy.

Cho dù hiện tượng xuất huyết đầu thai kỳ khiến những người muốn làm mẹ phải lung túng nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi lo lắng quá độ cũng là nguyên nhân gây ra sảy thai. Các bạn nên biết cách thả lỏng cơ thể và tinh thần, đừng nghĩ rằng cứ nhìn thấy máu là nghĩ ngay đến chuyện mất con.

Các số liệu mới nhất cho thấy: khoảng 50% bà bầu đều đã từng trải qua hiện tượng xuất huyết ở những mức độ khác nhau, nhưng chỉ 5% trong số đó bị sảy thai. Có thể thấy, không phải tất cả các trường hợp xuất huyết đầu thai kỳ đều là tuyệt vọng, chỉ cần bạn xử lý đúng, thỏa đáng, thì việc có được một đứa con khỏe mạnh không phải là giấc mơ. 

Nguồn: Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Everton gây địa chấn khi quật ngã Chelsea