Ba mẹ muốn con thành công: Hãy nghĩ khác!

01/06/2018 08:05

Tỷ phú Bill Gates từng chia sẻ về vai trò của trí thông minh: “Tôi đã quá ngây thơ về các kỹ năng. Tôi từng nghĩ rằng nếu ai đó có IQ cao, họ có thể làm tốt mọi thứ”.

Có thể thấy, Tỷ phú Bill Gates đánh giá cao tầm quan trọng của sự kết hợp giữa nhiều kỹ năng và yếu tố với nhau trong việc tìm ra chìa khóa thành công, thay vì chỉ tập trung vào chỉ số IQ. Vậy đối với một đứa trẻ, đâu sẽ là khởi đầu hoàn hảo cho một tương lai thành công sau này?

Trẻ chỉ cần thông minh là sẽ thành công?

Cha mẹ nào có con thông minh cũng đều tự hào và tin tưởng vào sự thành công trong tương lai của con trẻ. Đó cũng là lý do mà hầu hết các bậc cha mẹ đầu tư tối đa về mọi phương diện để hỗ trợ cho sự phát triển trí thông minh của trẻ ngay từ những giai đoạn đầu tiên.

Tuy nhiên thực tế, một đứa trẻ thông minh, học nhanh, hiểu tốt nhưng lại ngại bày tỏ ý kiến, lâu dần hình thành tính cách thụ động, thiếu bản lĩnh. Hay nếu trẻ chỉ quan tâm đến bản thân mà thiếu đi khả năng sẻ chia cảm xúc với người khác sẽ là rào cản khiến trẻ khó hòa nhập với mọi người. Có thể thấy, vượt ra khỏi khuôn khổ của “trí thông minh sách vở” như trước đây, thế giới hiện đại còn đòi hỏi thế hệ trẻ sự tự tin, bản lĩnh, sẻ chia để kết nối với mọi người xung quanh.

Để thực hiện được, ba mẹ cần đặt nền móng cho trẻ ngay từ những năm đầu đời, bằng cách rèn luyện sự tự tin cùng khả năng sẻ chia cảm xúc; qua đó giúp trẻ thích nghi nhanh chóng với thế giới hiện đại, sẵn sàng học hỏi và thu nạp kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm sống. Tất cả những yếu tố này sẽ trở thành những trải nghiệm đáng giá và trở thành hành trang cho sự thành công trong tương lai của trẻ.

Thông minh – Tự tin – Sẻ chia cảm xúc sẽ là hành trang đưa trẻ tiến xa trong tương lai

Hiểu nhu cầu con trẻ - Phương thức hỗ trợ tối đa cho trẻ thành công

Thật ra, việc trau dồi cho trẻ để có thêm sự tự tin, cũng như biết sẻ chia cảm xúc bên cạnh kích thích trí thông minh không phải là điều quá khó với các bậc cha mẹ. Chỉ cần để tâm và theo dõi, cũng như hoà mình vào các hoạt động thường ngày của trẻ, cha mẹ sẽ hiểu rõ hơn nhu cầu phát triển của trẻ.

Một đứa trẻ thông minh thường có xu hướng tò mò, thích khám phá. Thế nên, ba mẹ đừng ngạc nhiên trước những câu hỏi “khó đỡ” của trẻ. Thay vì phớt lờ, mẹ hãy thử cùng trẻ đi tìm câu trả lời, từ đó kích thích nhu cầu tìm hiểu thông tin của bé. Hoặc khi thấy trẻ đang nghịch ngợm với những món đồ chơi, đừng vội cáu giận với trẻ mẹ nhé! Bởi đây chính là thời điểm tuyệt vời để trẻ tư duy sáng tạo.

Trong khi đó, trẻ tự tin thường có khả năng tự chơi một mình không sợ hãi, dễ dàng hoà nhập với môi trường lạ, thậm chí biết tự nhận lỗi khi làm sai. Để rèn luyện được, ba mẹ nên tập cho bé khả năng tự làm những việc nhỏ phù hợp với bản thân như vệ sinh cá nhân, dọn dẹp phòng ngủ,…; hay tạo cơ hội cho trẻ tự quyết định khi ba mẹ đưa ra các lựa chọn.

Và chắc hẳn, ba mẹ nào cũng sẽ hạnh phúc khi nhìn thấy con quan tâm, sẻ chia cảm xúc với mọi người xung quanh. Đó có thể là biểu hiện nhỏ như trẻ biết nhận diện được cảm xúc của mình, từ đó thấu hiểu và điều hòa được cảm xúc của bản thân. Lớn lao hơn là trẻ nhận diện và thấu hiểu cảm xúc của người khác để biết cách làm cho người khác vui vẻ, lạc quan hơn. Muốn giúp trẻ phát triển khả năng này, ba mẹ có thể khơi gợi cho trẻ thể hiện sự quan tâm, chia sẻ đến mọi người từ những hành động như chia sẻ đồ chơi với bạn, tạo điều kiện cho trẻ phụ giúp việc nhỏ trong nhà,...

Ba mẹ trở thành người bạn thấu hiểu để giúp con thông minh, tự tin, sẻ chia cảm xúc

Vậy đấy, thế giới của trẻ trong xã hội hiện đại không còn gói gọn trong điểm số, hay khả năng ghi nhớ tốt,… mà trở nên đa chiều, kết nối hơn. Anh Thanh Huy, phụ huynh của Giáo sư biết tuốt Minh Khang cũng đồng tình khi chia sẻ: “Từ chủ đề trong các bản tin thời sự, cho đến việc học hành trên lớp, mình đều khuyến khích Khang chia sẻ, qua đó nói lên quan điểm của bản thân. Từ đó hoàn thiện các kỹ năng, giúp Khang phát triển toàn diện hơn”.

Yêu thương, tin tưởng và không ngừng cổ vũ, vượt ra khỏi giới hạn của người thầy đầu tiên, chắc chắn ba mẹ sẽ trở thành “người bạn thấu hiểu”, đồng hành cùng con trên suốt chặng đường rèn luyện thông minh, tự tin, sẻ chia hạnh phúc

 
Nguồn: Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Hiện trường khủng khiếp vụ xe tải tông 8 người tử vong ở Hải Dương