Bắc Kạn: Công khai xin lỗi người bị truy tố oan

29/12/2016 11:57

Tại buổi xin lỗi này, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Bắc Kạn đã cải chính công khai đối với ông Hoàng Quyết Tiến.

Viện kiểm sát nhân dân TP Bắc Kạn đã tổ chức xin lỗi công khai ông Hoàng Quyết Tiến

Viện kiểm sát nhân dân TP Bắc Kạn đã tổ chức xin lỗi công khai ông
Hoàng Quyết Tiến

Thông tin từ Viện kiểm sát nhân dân TP Bắc Kạn cho biết, ngày 28/12, tại UBND phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, đơn vị này đã tổ chức xin lỗi công khai ông Hoàng Quyết Tiến - người từng bị truy tố oan sai trước đó.

Hồ sơ vụ án cho biết, vào ngày 24/12/2013, cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Bắc Kạn triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức chơi số đề do Trương Công Tiến, trú tại phường Đức Xuân cầm đầu.

Đến đầu tháng 12/2013, Hoàng Quyết Tiến và Trương Công Tiến cùng nhau về Nam Định giỗ bố của Hoàng Quyết Tiến, trong lúc ăn giỗ thì Hoàng Quyết Tiến có giới thiệu Trịnh Xuân Trường, trú tại xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cho Trương Công Tiến làm quen với nhau.

Trịnh Xuân Trường và Trương Công Tiến đã thống nhất với nhau khi về tới Bắc Kạn, nếu Trương Công Tiến bán số đề, Trường sẽ mua số đề của Tiến qua tin nhắn điện thoại và máy fax. Trương Công Tiến đồng ý. Hoàng Quyết Tiến đã cung cấp số điện thoại của Trường cho Trương Công Tiến.

Ngày 24/12/2013, Trường đánh bạc với Trương Công Tiến qua máy fax và điện thoại di động với số tiền hơn 70 triệu đồng.

Trịnh Xuân Trường và Trương Công Tiến khẳng định tại cơ quan điều tra rằng nếu không có sự giới thiệu của Hoàng Quyết Tiến thì hai người không thể mua bán số đề trái pháp luật được với nhau.

Cho rằng hành vi trên của Hoàng Quyết Tiến đã cấu thành tội đánh bạc với vai trò là người giúp sức, cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Bắc Kạn đã ra quyết định khởi tố bị can đồng thời ra lệnh bắt bị can để tạm giam.

Ông Hoàng Quyết Tiến - người bị truy tố oan sai.

Ông Hoàng Quyết Tiến - người bị truy tố oan sai.

Ngày 20/8/2014, sau khi ông Tiến bị tạm giam 8 ngày, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Kạn cho bảo lãnh với ông Hoàng Quyết Tiến.

Đến tháng 12/2014, viện kiểm sát nhân dân đã truy tố 21 bị can trong đó có ông Hoàng Quyết Tiến để xứ lý về tội đánh bạc. Tuy nhiên do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên Viện kiểm sát thành phố Bắc Kạn đã quyết định cho tiến hành điều tra bổ sung.

Sau khi có kết quả điều tra bổ sung, căn cứ vào những tài liệu chứng cứ thu nhập được, nhận thấy hành vi cho số điện thoại của Trịnh Xuân Trường cho Trương Công Tiến để hai người trên đánh bạc với nhau của Hoàng Quyết Tiến không cấu thành tội đánh bạc với vai trò là người giúp sức vì khi cho số điện thoại, Hoàng Quyết Tiến không được hưởng lợi ích vật chất cũng như quy mô hình thức đánh bạc của họ nên Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Bắc Kạn đã ra lệnh đình chỉ điều tra đối với Hoàng Quyết Tiến.

Ngày 26/9/2016, ông Hoàng Quyết Tiến có đơn lên Viện kiểm sát thành phố Bắc Kạn yêu cầu có cải chính xin lỗi công khai, khôi phục danh dự cho ông Tiến.

Tại buổi xin lỗi này, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Bắc Kạn đã cải chính công khai đối với ông Hoàng Quyết Tiến. Do bị truy tố oan nên cuộc sống của gia đình ông Tiến bị ảnh hưởng nghiệm trọng cả về vật chất lẫn tinh thần.

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Kạn cũng đã tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Mai Đắc Chung và bà Phạm Thị Lan.

Như vậy, chỉ trong vài tháng mà đã có ba người bị truy tố oan sai và hai người trong số đó đã đòi số tiền đòi bồi thường khá lớn.

Nguồn: phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Phụ huynh, hàng xóm phẫn nộ kể tội vợ chồng chủ cơ sở mầm non bạo hành trẻ: 'Đánh cháu tôi bầm mắt mà nói là té ngã'