Bác sĩ chẩn đoán sai, vội vàng khuyên bệnh nhân hút thai bị kỉ luật

10/01/2018 16:05

Ngày 10/1, Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã chính thức ra quyết định xử lý kỷ luật bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - người đã có chỉ định thiếu chính xác cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến là người được cho là đã để xảy ra sai sót trong quá trình khám chữa bệnh xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang và đêm 4/1/2018 khiến thai phụ suýt phải bỏ con.

Theo bệnh viện, bác sỹ Tiến đã có chỉ định chưa chính xác và đưa ra lời khuyên chưa thỏa đáng với bệnh là chị Nguyễn Thị Thanh M., sinh năm 1991, ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội.

Bác sĩ chẩn đoán sai, vội vàng khuyên bệnh nhân hút thai bị kỉ luật - Ảnh 1.

Ông Lể Anh Tuấn - PGĐ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang trả lời báo chí

Đại diện BV Đa khoa Đức Giang cho biết, khoảng hơn 2 giờ ngày 3/1, bệnh nhân Mai phát hiện bị ra máu âm đạo, được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu.

Tại đây, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến trực tiếp khám, siêu âm và yêu cầu bệnh nhân nhập viện, đồng thời lấy máu để làm xét nghiệm.

Sau khi có các kết quả xét nghiệm, sáng 4/1 khi thăm khám lại, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến chẩn đoán thai chết lưu và đưa ra lời khuyên cho người bệnh cùng gia đình là hút thai vì nếu thai lưu không được xử lý sớm có những biến chứng không tốt cho người mẹ như rối loạn đông máu.

Không yên tâm với chỉ định của bác sĩ, ngay trong sáng 4/1, gia đình đưa chị Mai sang khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tại đây, bệnh nhân Mai được siêu âm đầu dò, kết quả là không phát hiện điều gì bất thường.

Bác sĩ chẩn đoán sai, vội vàng khuyên bệnh nhân hút thai bị kỉ luật - Ảnh 2.

BV Đa khoa Đức Giang

Đại diện ban giám đốc bệnh viện khẳng định, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh M. mang thai gần 7 tuần được bác sĩ chỉ định nhầm, Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã họp và xác định, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến của Khoa sản đã kết luận vội vàng nên đưa ra lời khuyên thiếu cẩn trọng đối với sản phụ khi chưa có ý kiến hội chẩn.

Bên cạnh việc thi hành kỷ luật đối với bác sĩ Tiến, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cũng yêu cầu các khoa, phòng rà soát lại toàn bộ quy trình chuyên môn, khắc phục những điểm yếu, giảm thiểu sai sót để chăm sóc người bệnh một cách tốt hơn.

Bệnh viện đã có quyết định kỷ luật chuyển công việc đối với bác sĩ Tiến, đồng thời bác sỹ Tiến cũng không được hưởng phúc lợi và thu nhập tăng thêm trong vòng 3 tháng. Ngoài ra, kíp trực cùng bác sĩ Tiến cũng chịu nhận hình thức phê bình.

Bác sĩ chẩn đoán sai, vội vàng khuyên bệnh nhân hút thai bị kỉ luật - Ảnh 3.

Kết quả siêu âm của bác sĩ Tiến cho bệnh nhân

Cách giải thích của bác sĩ Tiến chưa rõ ràng

Trao đổi với PV báo điện tử Trí Thức Trẻ, bác sĩ Lể Anh Tuấn - PGĐ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, thủ thuật hút thai lưu cũng như mọi thủ thuật xâm lấn hoặc phẫu thuật khác, trước khi được tiến hành đều phải có hội chẩn, siêu âm đầu dò, có ý kiến của chuyên gia, trưởng khoa. Đây là quy trình bắt buộc cho nên nếu bệnh nhân có ở lại Bệnh viện đa khoa Đức Giang thì việc hút thai cũng khó có thể xảy ra.

Ông Tuấn cũng nhắc lại rằng, việc bác sĩ Tiến đưa ra lời khuyên đối với bệnh nhân quá nóng vội, giữa kíp hai bác sĩ bàn giao chưa cẩn thận. Mặt khác, quy trình của bệnh viện cũng khá chặt chẽ, kể cả khi bác sĩ đã có chỉ định đi nạo hút thai nhưng vẫn còn phải qua một lần kiểm tra lại, nếu chưa đầy đủ theo quy trình thì bệnh nhân cũng chưa được làm các thủ thuật...

"Trong trường hợp này, bệnh nhân cũng hơi nóng vội xin chuyển viện. Nếu ở lại thì chúng tôi vẫn sẽ còn kiểm tra lại, chứ không làm thủ thuật ngay..:, ông Tuấn khẳng định.

Nguồn: Ttvn.vn