Bài học đáng suy ngẫm từ nền giáo dục tốt nhất thế giới

16/08/2017 20:48

Là nền giáo dục hàng đầu thế giới, tiêu chuẩn để trở thành giáo viên ở Phần Lan là phải có bằng thạc sĩ tại 1 trong 8 trường đại học lớn nhất trên cả nước.

Giáo viên là nghề danh giá, rất được kính trọng ở Phần Lan

Giáo viên là nghề danh giá, rất được kính trọng ở Phần Lan với việc chọn lựa và đào tạo diễn ra vô cùng nghiêm ngặt. Chỉ có khoảng 10% sinh viên đăng ký ngành sư phạm được chấp nhận. Đây là mục tiêu của rất nhiều học sinh trung học.

Khi Phần Lan thực hiện quyết sách quan trọng vào năm 1979 để cải cách giáo dục, tiêu chuẩn để trở thành giáo viên là phải có bằng thạc sĩ tại 1 trong 8 trường đại học lớn nhất trên cả nước.

Chính phủ Phần Lan đầu tư nhiều cho giáo dục và coi đó là nền tảng phát triển cho tương lai. Mức lương hằng năm của một giáo viên tiểu học từ 40.000-60.000 USD.

Các giáo viên ở Phần Lan được trao nhiều trách nhiệm cũng như linh hoạt trong việc dạy và học.

Mặc dù có chương trình giảng dạy quốc gia chung, nhưng các thầy cô ở từng trường được hoàn toàn tự chủ về cách dạy, họ dạy với thời lượng ít hơn nhưng dành thời gian để lên kế hoạch giảng dạy cho từng tiết học nhiều hơn.

Không ai yêu cầu họ phải thưc hiện theo một phương pháp nhất định. "Là giáo viên, chúng tôi không bị ai bảo phải làm gì, dạy thế nào, nhưng chúng tôi vẫn làm tốt. Phụ huynh hoàn toàn tin tưởng vào giáo viên, bởi họ biết chúng tôi có trách nhiệm dạy các em tự nghĩ, tự đánh giá và tự quan sát. Dạy các em mẫu giáo, tôi thấy trẻ thông minh hơn nhiều so với người lớn tưởng tượng", Sara Sintonen, Khoa giáo dục tiểu học, Đại học Helsinki, chia sẻ.

John Hatt, giáo viên có kinh nghiệm 2 năm ở Anh và chuyển đến Phần Lan 8 năm trước, đánh giá cao sự tin tưởng mà hệ thống giáo dục dành cho giáo viên ở đây. Trong khi nhiều giáo viên ở Anh được yêu cầu sử dụng chính xác bút màu nào để chấm điểm, phải viết giáo án cho mỗi bài học có thể dùng để dạy hàng tháng, giáo viên Phần Lan được phép linh hoạt hơn.

Quy định thanh tra trường học được bãi bỏ vào năm 1990 và cũng không có đánh giá nội bộ giáo viên.

Giáo viên bước vào nghề đầy động lực và nhiệt huyết. Họ làm việc 190 ngày/năm, mỗi ngày 4 giờ, tuyệt đối không dạy thêm ngoài giờ hay đi học thêm...

Theo một nghiên cứu, 4/5 giáo viên ở đất nước này hài lòng với công việc của mình và chỉ khoảng 9% giáo viên bỏ nghề.

 
Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Đoàn Thị Hương: Số phận nào chờ ngày tuyên án