Bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc có thể lĩnh án 15 năm tù

19/12/2016 21:40

Ngày 19/12, Tòa án quận trung tâm Seoul bắt đầu xét xử bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm trong vụ bê bối tham nhũng làm chao đảo chính trường Hàn Quốc.

Các công tố viên Hàn Quốc đưa bà Choi ra Tòa để điều trần. (Ảnh: AFP)

Các công tố viên Hàn Quốc đưa bà Choi ra Tòa để điều trần. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, phiên điều trần tại Tòa án quận trung tâm Seoul ngày hôm nay là lần xuất hiện công khai đầu tiên của bà Choi kể từ sau khi bị các công tố viên Hàn Quốc bắt giữ hôm 31/10 vừa qua do các cáo buộc tham nhũng liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye.

Được biết, bà Choi bị cáo buộc lợi dụng tình bạn với Tổng thống Park Geun-hye để tiếp cận các tài liệu mật và trục lợi cá nhân thông qua các quỹ phi lợi nhuận. Nhờ mối quan hệ thân thiết với bà Park, bà Choi đã buộc các doanh nghiệp tài trợ 65 triệu USD cho 2 tổ chức phi lợi nhuận mà bà thành lập.

Hiện tại, bà Choi thừa nhận có đọc và xem trước các bản thảo bài phát biểu của tổng thống sau khi bà Park đắc cử nhưng bác bỏ việc tiếp cận với các tài liệu mật và can thiệp vào các vấn đề quốc gia để trục lợi.

Cũng trong phiên tòa trên, ngoài bà Choi, hai cựu cố vấn của Tổng thống Park cũng phải hầu tòa để trả lời về những cáo buộc lạm quyền và tống tiền.

Phát ngôn viên tòa án Shin Jae-hwan cho biết bà Choi bị buộc tội lạm dụng quyền lực, tống tiền và gian lận. Nếu bị kết án, bà Choi có thể đối mặt với 15 năm tù.

Vào tuần trước, sau khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua đề xuất luận tội với 234 phiếu tán thành, bà Park Geun-hye đã bị đình chỉ tạm thời chức vụ Tổng thống.

Hiện tại, Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn đang tạm thời thay thế vị trí của bà Park.

Nguồn: Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Lý Nhã Kỳ quay livestream tại nhà đáp trả tin đồn bị bắt