Giới trẻ và nỗi kinh hoàng mang tên "văn hóa xe buýt"

27/05/2013 09:03

Xe buýt là phương tiện tham gia giao thông thuận lợi và ít tốn kém nhất. Điều đó ắt sẽ trở thành hệ lụy khi người tham gia giao thông ngày gia tăng.

Tai nạn giao thông đang là vấn đề nóng bỏng của xã hội, các cơ quan chức năng thì đau đầu vì số vụ TNGT ngày càng gia tăng. Nhiều giải pháp về an toàn giao thông, những biện pháp cụ thể nhằm kéo giảm TNGT được đặt ra nhưng xem ra TNGT nhất thời vẫn chưa được kiểm soát. Nguyên nhân chính của những vụ tai nạn được xác định do thiếu ý thức chấp hành luật của người tham gia giao thông.

Vài năm trở lại đây, không còn cảnh người khi tham gia giao thông cảm thấy e sợ người điều khiển phương tiện, mà trái lại họ còn ngang nhiên và vô tư cố tình làm ngơ không tôn trọng khi tham gia giao thông. Chính vì thiếu ý thức, không tôn trọng pháp luật một cách triệt để nên người dân khi tham gia giao thông thường tìm cách đối phó hơn là tự giác chấp hành luật giao thông. Thực trạng vẫn luôn tồn tại khi giới trẻ và đặc biệt là người dân khi tham gia giao thông trên xe buýt, họ vẫn cố tình tìm mọi cách để trốn mua vé hoặc dùng thẻ của người khác rồi dán hình của mình vào và họ vẫn ngang nhiên qua mặt được các anh nhân viên soát vé.

Một trong những tuyến xe buýt đông nhất

Chưa kể việc xe buýt thường xuyên phải chở quá tải. “Khổ một nỗi, nếu không cho người dân lên xe thì không biết tới khi nào họ mới có thể  bắt được xe về nhà” đó là lời của anh Nguyễn Thăng Long (Tài xế xe buýt số 40 – BKS 29Y – 1590). Nếu ai đã đi trên xe buýt tuyến số 40 – BKS 29Y – 1491 (CV Thống Nhất – Như Quỳnh) vào lúc 10h30 ngày 26/5/2013 (hướng CV Thống Nhất đi Như Quỳnh) chứng kiến cảnh một cô công nhân dáng vẻ tiều tụy, mệt mỏi khi nên lên xe buýt thì việc đầu tiên của cô là tìm ngay cho mình một góc nào đó để ngồi. Nhưng chuyện lại không hề đơn giản như vậy, chắc có lẽ do hôm nay đi làm mệt quá nên vừa ổn định được chỗ ngồi cô vội vàng thiếp lúc nào không ai biết?

Do lúc đó hành khách lên quá đông, lại đúng giờ tan tầm nghỉ trưa, ai cũng tỏ ra mệt mỏi. Anh soát vé chưa kịp đi xuống phía dưới để kiểm tra thì người sau lại kéo lên ầm ầm, chính vì lúc thiếu sự quan sát mà anh soát vé quên mất người hành khách đang ngủ kia chưa hề mua vé. Đúng lúc đó có đoàn thanh tra gồm 3 người và họ có đeo thẻ liên ngành lên xe kiểm tra. Khi một anh kiểm soát lùi ra phía sau xe để kiểm tra từng người, đến chỗ cô gái đang chìm trong giấc ngủ, anh soát vé nhắc nhẹ và bảo cô gái đưa vé ra để kiểm tra. Lúc đó đang mơ mơ màng màng cô gái vội nhặt từ dưới đất lên 1 cái vé đi xe buýt từ bao giờ và đưa cho anh kiểm soát. Thấy vé bất thường, anh kiểm soát gọi anh nhân viên soát vé lại và hỏi vé này do anh bán cho khách phải không? Anh soát vé luống cuống nhìn cái vé và bảo "dạ không có ạ"," vậy cái vé này từ đâu mà ra?" Anh kiểm soát hỏi cô gái, "vé này có phải anh nhân viên soát vé đưa cho cô phải không". Cô gái ấp úng trả lời "dạ do lúc nãy tôi buồn ngủ quá cho nên chưa kịp mua vé". Trước tình hình này anh kiểm soát vội vàng lập biên bản anh nhân viên soát vé và mọi người chắc ai cũng biết rằng anh nhân viên soát vé sẽ bị chịu hình thức kỷ luật.

Những hình ảnh này không còn là hiếm tại các trạm xe buýt giờ tan tầm

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ để cho chúng ta thấy được ý thức của người tham gia giao thông rất kém, họ không hề tự giác và ý thức được mức độ quan trọng nếu có một vấn đề nào đó xảy ra. Nếu nhìn hoàn cảnh trên thì mọi người thấy rõ ràng anh nhân viên soát vé vô tình bị kỷ luật oan, cũng chỉ vì sự thiếu ý thức và không chấp hành luật giao thông cho nên mới xảy ra những chuyện ít ai có thể ngờ tới.

Có đi xe buýt thì mọi người mới thấu hiểu được nỗi khổ của các anh tài xế và nhân viên soát vé. Cứ mỗi giờ tan tầm, hầu hết các xe đều kín mít người. Xe này chưa đi, người người lại đổ dồn lên xe khác. Nhiều người đón xe ở điểm đầu còn có chỗ ngồi, chỗ đứng, còn mọi người ở những điểm dừng sau còn không có chỗ mà lên. Nhiều xe buýt vì quá đông mà phải bỏ bến, khiến cho điểm dừng xe buýt đã đông lại càng thêm đông. Có xe đón khách, mà chưa kịp trả khách xuống, khách ở dưới đã ồ ạt xông lên. Vào mùa hè thì đủ thức mùi trên cơ thể phát ra, làm không khí càng ngột ngạt, khó chịu.

Thiết nghĩ, song song với việc giáo dục cho người dân ý thức khi chấp hành tham gia giao thông. Các nghành các cấp, các địa phương cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến mọi tầng lớp. Mỗi người dân cũng cần thể hiện ý thức giao thông, tôn trọng luật pháp để làm gương cho các thế hệ kế tiếp. Khi đó, không chỉ ý thức giao thông mà mọi ý thức cần có khác cũng sẽ được thể hiện ở mọi công dân. Có như thế thì đất nước chúng ra mới thật sự văn minh, thật sự an toàn khi chúng ta có dịp tham gia giao thông. Nhất là văn hóa giao thông xe buýt.

Nguồn: Tommy Văn

Clip đang được xem nhiều nhất: Everton gây địa chấn khi quật ngã Chelsea