Bắt cán bộ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Dậy sóng cả vùng quê

05/08/2018 14:01

Sau một ngày có quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với hai bị can Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn, tại nơi ở của nghi can, dư luận đang dậy sóng

Nguyễn Khắc Tuấn (bên phải) và Đỗ Mạnh Tuấn - ảnh công an cung cấp

Nguyễn Khắc Tuấn (bên phải) và Đỗ Mạnh Tuấn - ảnh công an cung cấp

Xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình mưa tầm tã trong buổi chiều 4/8. Thế nhưng khi có sự xuất hiện của phóng viên, những người lạ, mọi con mắt của người dân thị trấn đều đổ dồn vào hồ nghi, quan sát.

Đại diện phía công an xã Nhân Nghĩa, cho biết ông Tuấn công tác trên Sở GD&ĐT suốt, ít khi về nhà. Ở Nhân Nghĩa chỉ có vợ ông.

Gia đình Tuấn bình thường, không có vấn đề gì điều tiếng. Vợ ông Tuấn cũng là giáo viên. So với người dân ở xã, gia đình Tuấn không giàu có. Căn nhà của ông Tuấn cũng chỉ cấp 4, lụp xụp nằm đối diện chợ Vó. 

Ngoài dạy học, ở nhà vợ Tuấn còn làm thêm công việc photo. Cũng theo lãnh đạo công an xã thì nghe nói năm trước Tuấn mua đất trên thành phố Hòa Bình nhưng vay nợ nhiều. Mẹ Tuấn vay trong ngân hàng để mua đất cho con.

Vị công an xã cũng ngạc nhiên trước thông tin ông Tuấn bị bắt và không biết Tuấn có liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình. “Hôm trước, tôi có nói đùa với anh trai Tuấn là may anh Tuấn mà không bị, lúc đó cả anh trai cũng không biết sự việc xảy ra” – vị công an xã này nói.

Không chỉ công an xã mà người dân ở gần nhà Tuấn, mẹ Tuấn cũng bất ngờ. Chị Lan (tên nhân vật đã thay đổi) cho biết Tuấn vốn hiền lành, chỉ đến khi thấy thông tin trên báo chí mới biết Tuấn “làm to” thế ở trên Sở.

Không nghe thông tin mua điểm nhưng…

Thông tin mẹ ông Tuấn mời chào mua suất nâng điểm khi kỳ thi THPT quốc gia diễn ra được tung ra. Tuy nhiên, chị Lan cho rằng không có, chỉ là tin đồn, bởi bây giờ thông tin mạng nhiều, người nói thế này người nói thế nọ. Cũng theo chị Lan, năm nay ở Nhân Nghĩa có nhiều trường hợp thi nếu có sẽ biết.

“Tôi là bạn thể dục với mẹ Tuấn, năm nay con tôi cũng thi nhưng làm gì có thông tin đó. Con tôi thi được có 16 điểm, đang vừa phải xét kết quả học bạ, vừa xét kết quả thi THPT quốc gia” – chị Lan cho hay.

Chị Phương (tên nhân vật đã thay đổi) ở trong xã Nhân Nghĩa cũng khẳng định chị không nghe thấy thông tin mua điểm. Con chị năm ngoái cũng thi, đăng ký vào một trường công an nhưng cũng chỉ được gần 20 điểm.

Tuy nhiên, trước câu hỏi của phóng viên ở trong khu vực, có một trường hợp là công an nghĩa vụ, điểm thi rất cao. Chị nghĩ sao? Chị Phương cười ý nhị. Chị cho biết trường hợp này trước đây học phổ thông bình thường, sau đó đi nghĩa vụ công an. “Có lẽ sau khi đi nghĩa vụ, học hành chăm chỉ hơn chăng” – chị Phương nói.

Anh Tân (tên nhân vật thay đổi) cũng cho biết, trường hợp thí sinh trên điểm năm nay thi rất cao. Anh cũng nghe thấy râm ran trong những thí sinh năm nay thi cùng cho biết lực học của thí sinh này bình thường. Nhưng mọi người cũng chỉ biết thế. Chỉ đến khi xảy ra sự việc Tuấn bị bắt thì mọi người mới liên hệ hai sự việc với nhau.

Cũng trong chiều qua, trao đổi với phóng viên, bí thư chi bộ xã phố Vó, xã Nhân Nghĩa cho biết Tuấn đi công tác, đi suốt, chủ yếu ngày nghỉ về, mẹ Tuấn trước làm cán bộ thương nghiệp huyện giờ đã nghỉ hưu. Ở vùng sâu vùng xa, nên ông cũng như mọi người trong xã không nắm được thông tin, chỉ khi thời sự đưa tin mới biết. Chỉ không nghĩ là Tuấn làm việc tày đình đó.

Nguồn: Tienphong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Khoảnh khắc kinh hoàng khi xe tải đối đầu xe khách, 41 người thương vong ở Hòa Bình