Bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải làm sao?

08/01/2017 09:52

Bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải làm sao, cách sơ cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải làm sao?

Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân cần hết sức bình tĩnh. Với người bị rắn cắn, quan trọng nhất là khâu xử lý ban đầu. Trước tiên cần giải quyết vấn đề đau nhức, sưng nề, xuất huyết, tán huyết, hoại tử.

'. Bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải làm sao? .'

Bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải làm sao?

Việc sơ cứu nhằm làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn, nhờ đó nạn nhân có đủ thời gian để kịp được vận chuyển đến cơ sở y tế khi chưa có biểu hiện ngộ độc.

Sơ cứu cũng giúp bảo vệ tính mạng của bệnh nhân, chữa các triệu chứng nguy hiểm xuất hiện sớm và ngăn chặn các biến chứng trước khi bệnh nhân đến được cơ sở y tế.

Các bước sơ cứu cho nạn nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn

Mọi người nên động viên nạn nhân để họ yên tâm, đỡ lo lắng.

Không để nạn nhân tự đi lại. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). Nếu nạn nhân đeo đồ trang sức, hãy cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề.

Đối với nạn nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn, không cần garô, rạch rộng, hút nọc độc. Đó là bởi vì garô sẽ làm bệnh nhân dễ hoại tử hơn, rạch rộng sẽ làm chảy máu không cầm được. Chỉ cần băng ép, tẩy nọc và chuyển nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nếu nạn nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..).

Nếu nạn nhân còn tỉnh táo, nên đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu vì huyết thanh kháng nọc rắn nên dùng sớm, tốt nhất trong 4 giờ đầu. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê hay yếu liệt nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

 

Nguồn: Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Lời kể rợn người của bé trai từng là nạn nhân của nhóm trẻ Mẹ Mười