Bị siết nợ ngàn tỷ, Bông Hồng Vàng tiêu biểu một thời lâm cảnh khốn đốn

21/08/2018 20:09

Từng là một nữ đại gia tiếng tăm trong giới kinh doanh, nay bà Võ Thị Thanh và doanh nghiệp của mình đang rơi vào tình cảnh bi đát với khối nợ khổng lồ.

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) mới đây đã có thông báo đấu giá tài sản đảm bảo toàn bộ khoản nợ của Công ty CP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân tại BIDV – Chi nhánh Phú Tài. Tổ chức thực hiện đấu giá là Công ty cổ phần bán đấu giá Lam Sơn.

Theo thông báo của VAMC, tại ngày 30/6/2018, dư nợ của Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 3 khách hàng cá nhân (tại BIDV) là 437 tỷ đồng, trong đó 269 tỷ đồng là nợ gốc, còn nợ lãi là 204 tỷ đồng. Tổng dư nợ của 92 khách hàng cá nhân còn lại tại VAMC là 1.905 tỷ đồng, trong đó 939 tỷ đồng là nợ gốc.

Tài sản đảm bảo cho các khoản nợ gồm các bất động sản và cổ phiếu của công ty Thuận Thảo (GTT). Trong đó bao gồm: bất động sản tại địa chỉ 100B, đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh (diện tích đất: 275,04 m2); bất động sản tại Khu phố 2, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, Tp Hồ Chí Minh (16,6 ha); và bất động sản tại Khu phố 4, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, Tp Hồ Chí Minh (5,4 ha). Bên cạnh đó là 5,2 triệu cổ phiếu Công ty CP Thuận Thảo (GTT) thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh.

Bị siết nợ ngàn tỷ, Bông Hồng Vàng tiêu biểu một thời lâm cảnh khốn đốn - 1

Bà Võ Thị Thanh từng liên tiếp đạt giải thưởng Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
trong giai đoạn 2006-2011.

Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn được thành lập bởi bà Võ Thị Thanh vào năm 2011 nhằm lấn sân sang mảng bất động sản, thực hiện các dự án tại huyện Bình Chánh, TP HCM. Tuy nhiên, do đầu tư dàn trải vào đúng lúc thị trường bất động sản đang đi xuống, Thuận Thảo Nam Sài Gòn và Thuận Thảo đều chìm sâu vào thua lỗ nợ nần.

Công ty CP Thuận Thảo từng là một thương hiệu lớn đầu tiên tại Phú Yên và rất có tiếng tăm trên cả nước. Công ty này kinh doanh ở mảng vận tải hàng hóa, siêu thị, du lịch khách sạn…Thuận Thảo là chủ đầu tư của nhiều công trình biểu tượng tại Phú Yên như Resort&Spa Golden Beach, khu vui chơi giải trí Thuận Thảo Land, Khách sạn 5 sao Cendeluxe – khách sạn 5 sao đầu tiên và duy nhất của Phú Yên hiện nay, nhà hát Sao Mai...

Bị siết nợ ngàn tỷ, Bông Hồng Vàng tiêu biểu một thời lâm cảnh khốn đốn - 2

Mảng kinh doanh xe khách của Thuận Thảo.

Với những thành công có được từ năm 2006 - 2011, bà Võ Thị Thanh - Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo – đã liên tục nhận được giải thưởng Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - cúp Bông hồng Vàng.

Do những sai lầm trong chiến lược kinh doanh, từ năm 2014, Thuận Thảo bắt đầu lâm vào thua lỗ triền miên và hiện tại vẫn chưa có lối thoát. Kết quả kinh doanh nửa đầu 2018, Thuận Thảo báo lỗ ròng hơn 79 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế lên hơn 1159 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 712 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả của công ty này lên tới 1.518 tỷ đồng, trong đó riêng vay ngân hàng là 675 tỷ đồng.

Hiện tại, thị giá cổ phiếu GTT của Thuận Thảo chỉ còn vỏn vẹn 300 đồng, thấp nhất trên sàn chứng khoán.

Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Tottenham vượt qua Man City bằng bàn thắng... bằng tay?