Buộc lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi nghỉ việc, đúng hay sai?

03/03/2017 10:43

Quy định pháp luật nêu , người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Hỏi: Tôi ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại một công ty thương mại. Tháng 07/2016, tôi đi làm lại sau khi nghỉ thai sản sinh con 06 tháng. Tuy nhiên, công ty buộc tôi nghỉ việc vì không còn vị trí nào thích hợp để vào làm lại. Đề nghị Luật sư tư vấn, công ty buộc tôi nghỉ việc như thế có đúng không?

Hạnh An (Thanh Hóa)

buoc-lao-dong-nu-nuoi-con-duoi-12-thang-tuoi-nghi-viec-dung-hay-sai-giadinhvietnam.com 1

Ảnh minh hoạ

Trả lời: Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

- Các trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

“1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.

2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

3. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.

4. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”. (Điều 39)

- “Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”. (Khoản 3 Điều 155)

Căn cứ các quy định pháp luật nêu trên, người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Việc công ty chị (người sử dụng lao động) đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chị (lao động nữ) nuôi con dưới 12 tháng tuổi là trái pháp luật.

Nguồn: Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Hành trình hơn 48 giờ truy bắt 2 kẻ giết các hiệp sĩ