Cả nước có 212 trường hợp nhiễm Zika trong năm 2016

12/01/2017 14:28

Trong năm 2016, Việt Nam ghi nhận 212 ca Zika tại 11 tỉnh thành; trong đó TP HCM là địa phương nhiều người mắc bệnh nhất.

Bộ Y tế đã lấy 4.700 mẫu xét nghiệm, trong đó 11 mẫu từ vùng dịch, 205 mẫu ở các thai phụ. Kết quả xét nghiệm 212 ca nhiễm virus Zika, trong đó có 28 phụ nữ mang thai và một trường hợp ở Đăk Lăk sinh con bị dị tật đầu nhỏ.

Riêng TP HCM 186 trường hợp mắc, kế đó là Bình Dương 7 trường hợp, Khánh Hòa 6 bệnh nhân, Đồng Nai 4 bệnh nhân, các tỉnh Phú Yên, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Cần Thơ, Bình Phước, Đắk Lắk... mỗi tỉnh ghi nhận 1-2 trường hợp.

Riêng khu vực miền Bắc chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Zika.

Trong 28 thai phụ mắc Zika, Việt Nam mới ghi nhận một trường hợp đầu nhỏ đầu tiên tại Đắk Lắk. Ảnh: vietnamnet.vn

Trong 28 thai phụ mắc Zika, Việt Nam mới ghi nhận một trường hợp
đầu nhỏ đầu tiên tại Đắk Lắk. Ảnh: vietnamnet.vn

Phần lớn bệnh nhân sốt rất nhẹ, có nhiều trường hợp thậm chí không có biểu hiện. Bệnh tăng ở khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên do có muỗi vằn (Aedes aegypti) lưu hành thường xuyên với mật độ cao. Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết cũng là muỗi truyền bệnh Zika.

Virus Zika đã lưu hành trong quần thể muỗi tự nhiên tại Việt Nam. Vì thế, Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca mắc.

Bộ Y tế khuyến nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai, thực hiện tốt phòng chống dịch để tránh lây truyền bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

Cục Y tế dự phòng cho biết cho đến nay có 75 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận virus zika, 29 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận chứng đầu nhỏ và dị tật thần kinh T.Ư ở trẻ có liên quan đến virus zika, trong đó có VN.

Nguồn: Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Hành trình hơn 48 giờ truy bắt 2 kẻ giết các hiệp sĩ