Cai nghiện ma túy như thế nào?

05/01/2017 10:09

Cai nghiện ma túy như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhất là những người hay những gia đình có người thân đang mắc phải tình trạng nghiện ngập.

Cai nghiện ma túy như thế nào?

Nghiện ma túy là một tệ nạn xã hội. Theo Tổ chức Y tế thế giới, người nghiện ma túy là một tội phạm đồng thời là một người bệnh (do các yếu tố sinh học trong cơ chế nghiện), do đó cần được quản lý và điều trị bắt buộc.

'. Cai nghiện ma túy như thế nào? .'

Cai nghiện ma túy như thế nào?.

Ở Việt Nam, các phương pháp chính đang được dùng là:

Dùng các thuốc hướng thần nhằm thanh toán các triệu chứng của h/c cai, như thuốc giải lo âu (seduxen, diazepam) điều trị bồn chồn, lo âu...; thuốc yên dịu mạnh (an thần kinh) (tisercine, levopromazine) điều trị trạng thái vật vã, kích động, dị cảm...; các thuốc khác: giảm đau (paracetamol), giảm co thắt (spasfone, spasmaverine...), nâng huyết áp (heptanil). Phác đồ này đã được Bộ Y tế thông qua và sử dụng rộng rãi, có hiệu quả trên cả nước từ năm 1995.

Dùng các thuốc dân tộc, cổ truyền để hỗ trợ một phần cơ thể tự điều chỉnh 7-10 ngày. Một số thuốc đã được nghiên cứu như Heatos, Hufusa, Bông Sen...

Điều trị trạng thái nghiện mãn tính là điều trị trạng thái đói MT trường diễn.

Những khó khăn người nghiện gặp phải trong quá trình cai nghiện ma túy

Một người khi sử dụng ma túy, chất ma túy này sẽ đi vào ngõ ngách của từng tế bào thần kinh, làm giảm đau đớn, mệt mỏi, chúng kích thích hoạt động nhanh nhạy của thần kinh làm cho người dùng ma túy cảm thấy hết đau, hết mệt, có cảm giác "tỉnh táo", "sảng khoái", "lâng lâng, bay bổng" một cách nhân tạo.

Nếu chỉ dùng một, hai lần đầu thì người dùng bị rối loạn hoạt động sản xuất morphin nội sinh của cơ thể. Nếu dùng lặp lại cơ thể sẽ ngừng hoạt động sản xuất morphin nội sinh mà hoàn toàn phụ thuộc vào chất ma túy từ bên ngoài được đưa vào cơ thể. Vì vậy, khi người nghiện không sử dụng ma túy nữa sẽ gây nên “hội chứng cai nghiện” với các biểu hiện:

Thèm chất ma tuý

Toát mồ hôi

Chảy nước mắt, nước mũi

Đau nhức cơ bắp

Tăng thân nhiệt

Buồn nôn hoặc nôn

Tiêu chảy

Giãn đồng tử.

Nổi da gà hoặc ớn lạnh.

Dị cảmNgáp.

Mất ngủ

Sau một thời gian dừng dùng ma túy, cơ thể sẽ kích thích sản sinh lại morphin nội sinh, người nghiện sẽ không còn thèm ma túy và không còn các biểu hiện khó chịu này tuy nhiên khi mới dừng dùng ma túy, do “hội chứng cai nghiện” khiến cơ thể người nghiện không chịu nổi, trạng thái bất an, nhu cầu về ma túy sẽ chiến thắng ý chí và nghị lực.

Người nghiện mặc dù có khả nǎng phân biệt được hành vi đúng, sai, nhưng họ không còn khả nǎng chỉ huy thân thể nữa. Họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì kể cả phạm tội miễn sao có ma túy để thỏa mãn cơn nghiện.

 

Nguồn: Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Lời kể rợn người của bé trai từng là nạn nhân của nhóm trẻ Mẹ Mười