Chân dung Đại sứ Nga bị ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ

20/12/2016 16:33

Hôm qua 19/12, ông Andrei Karlov, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị một tay súng ám sát tại một triển lãm ở thủ đô Ankara.

 

 

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Karlov. (Ảnh: AP)

Ông Andrei Gennadyevich Karlov sinh ngày 4/2/1954 tại Nga. Năm 1976, Karlov tốt nghiệp Học viện Quan hệ quốc Tế Moscow, ngôi trường được xem là “Harvard của nước Nga”, nơi đã đào tạo rất nhiều chuyên gia Nga nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế và chính trị.

Đại sứ Karlov bắt đầu sự nghiệp ngoại giao năm 1976, ngay sau khi tốt nghiệp. Ông từng là đại sứ tại Triều Tiên. Năm 2013, ông Karlov được bổ nhiệm làm đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Đại sứ Anh tại Thổ Nhĩ Kỳ Richard Moore mô tả ông Karlov là người thân thiện và chuyên nghiệp. Ông Karlov nói được tiếng Anh và tiếng Triều Tiên.

Vụ tấn công xảy ra hôm qua 19/12 tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ khi đại sứ Nga Andrey Karlov đang phát biểu tại một triển lãm ở đây. Ông Karlov đã tử vong ngay sau đó vì vết thương quá nặng.

Reuters dẫn nguồn tin cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nghi phạm dùng súng ám sát Đại sứ Nga Andrey Karlov là Mevlut Mert Altintas, sinh năm 1994, là thành viên lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara. 

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh tình trạng ngoại giao căng thẳng giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay chiến đấu của Moscow bị Ankara bắn rơi gần biên giới Syria cuối 2015.

Ông Karlov cũng là người chứng kiến nhiều thăng trầm và những giây phút căng thẳng đỉnh trong quan hệ Nga - Thổ. Ông đã nhiều lần kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng giữa Ankara và Moscow liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc chiến ở Syria. Ông cũng góp phần quan trọng trong việc hàn gắn quan hệ rạn nứt giữa hai nước sau vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Nga.

Phát biểu trên truyền hình sau vụ Đại sứ Andrei Karlov bị ám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi đây là “hành động khiêu khích” nhằm phá hoại mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ cũng như quá trình hòa bình tại Syria mà Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang nỗ lực thực hiện.

Cùng ngày, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: “Tôi cho rằng đây cũng là một vụ tấn công nhằm vào chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Rõ ràng, đây là một hành động khiêu khích đối với quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Tôi đảm bảo với những người bạn Nga rằng họ sẽ tìm thấy sự thật. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công này”.

Nguồn: phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Sốc với clip đánh trẻ mầm non dã man trong giờ ăn ở Đà Nẵng