Chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng bảo hiểm xã hội, cả nhà cùng vào tù

14/05/2017 20:39

TAND TP HCM vừa xét xử sơ thẩm tuyên phạt Lê Thành Thắng (38 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) 19 năm tù; Phạm Thị Ngọc Hằng (30 tuổi, vợ Thắng) 16 năm tù cùng về 2 tội danh...

Chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng bảo hiểm xã hội, cả nhà cùng vào tù

Theo nội dung vụ án, Thắng từng được tuyển dụng làm việc hợp đồng Bảo hiểm xã hội (BHXH) ở quận Thủ Đức (TP HCM). Thời gian làm việc, Thắng nắm rõ cách lập hồ sơ đăng ký đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT) để được chi trả tiền BHXH theo chế độ thai sản, dưỡng sức, BHXH một lần. Khi “biết luật”, Thắng nảy sinh ý định dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền trợ cấp BHXH. Để thực hiện ý định này, Thắng bàn bạc với vợ mình kế hoạch thực hiện.

Cáo trạng thể hiện, từ tháng 12/2012 đến tháng 5/2015, Thắng và Hằng thành lập nhiều công ty, giao cho Hằng và Thư làm giám đốc, đứng tên pháp lý công ty. Sau khi lập công ty, Thắng mượn Chứng minh thư nhân dân của người quen để lập khống 61 bộ hồ sơ nhân viên, nhưng thực chất đây chỉ là số nhân viên “ảo” trong các công ty “ma” của Thắng.

Để rút được tiền BHXH, Thắng đóng BHXH bắt buộc cho số nhân viên ảo này. Sau đó, Thắng lập hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH theo chế độ thai sản, BHXH một lần, dưỡng sức… nhằm chiếm đoạt tiền trợ cấp BHXH. Các giấy tờ, hồ sơ khống này, Thắng thuê người làm giả bản sao y có dấu đỏ của giấy khai sinh, hoặc giấy chứng sinh cho các nhân viên “ảo”, rồi thực hiện các thủ tục, gửi BHXH để rút tiền khống. Bằng thủ đoạn này, trong thời gian trên, các bị cáo Thắng, Hằng, Thư đã chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của BHXH.

 

Chia sẻ Bình luận 0

Nguồn: Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Hai ô tô đâm nhau như phim tại ngã tư “tử thần” ở Nam Định