Chiêm ngưỡng kiệt tác kiến trúc cổ xưa nhất thế giới

01/01/2017 14:27

Khu lăng mộ Giza, lăng mộ Hulbjerg Jettestue... là những công trình lâu đời nhất thế giới, có giá trị lớn về lịch sử, văn hóa

Khu lăng mộ Giza là nơi tập trung các kim tự tháp vĩ đại. Công trình này được xây dựng vào năm 2650 trước công nguyên. Một trong 3 kim tự tháp nổi bật, lớn nhất tại đây là kim tự tháp Khufu - nơi yên nghỉ của pharaoh Ai Cập Khufu của vương triều thứ 4.

Người ta tin rằng phải mất khoảng 20 năm mới có thể hoàn thành kim tự tháp Khufu còn tồn tại cho đến ngày nay.

Caral là một thành phố cổ nổi tiếng nằm ở Peru. Các nhà nghiên cứu tin rằng Caral đã xuất hiện trước năm 2600 trước Công nguyên, trong cùng khoảng thời gian mà kim tự tháp Giza của Ai Cập được xây dựng.

Caral là một quần thể gồm các ngôi đền, bệ thờ và nhà ở bằng đá, nằm trong một thung lũng hoang vu. Nền văn minh này kéo dài khoảng 1.000 năm, với dân số khoảng 3.000 người.

Kim tự tháp bậc thang cổ nhất Ai Cập có tên Djoser được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 2667 - 2648 trước công nguyên. Pharaoh Djoser được chôn cất ở nơi đây.

Kim tự tháp Djoser cao khoảng 62m, có 6 bậc và được xây dựng bằng đá vôi trắng. Đặc biệt, công trình này được xây dựng trên nền cát vàng.

Monte d’Accoddi được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 2700 - 2000 trước công nguyên. Hiện nó nằm trong lãnh thổ của Italy. Công trình này được cho là một ngôi đền hoặc một án thờ có niên đại khoảng 4700 năm tuổi.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra công trình Monte d’Accoddi vào năm 1954. Những bức tường của công trình này được cho là cao khoảng 5,5m.

Lăng mộ Hulbjerg Jettestue nằm ở Đan Mạch là một trong những công trình lâu đời nhất thế giới. Nó có niên đại vào khoảng 5.000 năm tuổi. Theo các chuyên gia, lăng mộ Hulbjerg Jettestue được xây dựng vào khoảng năm 3000 trước công nguyên.

Năm 1874, Petersen đã phát hiện ra nơi này và kể từ đó các chuyên gia khai quật được nhiều hiện vật có giá trị. Những hiện vật được phát hiện đầu tiên là 40 thi hài được chôn cất ở bên trong lăng mộ Hulbjerg Jettestue. Một trong số các thi hài đó được cho là những thầy thuốc chữa các bệnh răng miệng đầu tiên.

 

Nguồn: Baoxaydung.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xôn xao clip nam sinh bị đánh dã man trong ký túc xá vì không giặt quần áo hộ bạn