Chính thức: Máy bay MH370 đi chệch hướng do có người điều khiển

30/07/2018 20:32

Nhóm điều tra nhận thấy việc MH370 quay đầu được thực hiện dưới sự kiểm soát của con người.

Chính thức: Máy bay MH370 đi chệch hướng do có người điều khiển - 1

Các nhà chức trách Malaysia công bố "báo cáo cuối cùng" về MH370 ngày 30.7

Cuộc họp báo công bố bản báo cáo chính thức về sự mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 vừa diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Các nhà chức trách ngành giao thông của Malaysia công bố bản báo cáo dài 1.500 trang – trước đó được gọi là “báo cáo cuối cùng” – vào cuối cuộc họp ngày 30.7. Bản báo cáo không đưa ra bất cứ kết luận quan trọng nào về nguyên nhân máy bay MH370 biến mất hay vị trí nghi ngờ của xác máy bay.

Phóng viên Hannah Ellis-Petersen của tờ Guardian đã tóm tắt các điểm chính của bản báo cáo được gia đình các nạn nhân mong chờ trong suốt 4 năm qua.

Tại cuộc họp báo, tiến sĩ Kok Soo Chon – người đứng đầu cuộc điều tra MH370 – nói rằng một số quy tắc không được tuân thủ bởi đài kiểm soát không lưu của Malaysia và Việt Nam. Điều này khiến máy bay mất tích suốt 20 phút mà không ai biết.

Thay vì cung cấp câu trả lời, báo cáo dài 1.500 trang bác bỏ một cách tỉ mỉ các giả thuyết về điều gì đã xảy ra với MH370.

Chính thức: Máy bay MH370 đi chệch hướng do có người điều khiển - 2

Bản báo cáo dài 1.500 trang không đưa ra bất cứ kết luận nào về nguyên nhân
máy bay MH370 biến mất

Một trong số ít kết luận cụ thể được đưa ra trong báo cáo là việc quay đầu máy bay, đưa nó khỏi đường bay bình thường, được thực hiện một cách có chủ ý (bởi phi công hoặc bởi bên thứ ba). Nói cách khác, MH370 đổi hướng không phải theo chế độ tự động lái.

Tuy nhiên, báo cáo không nói rõ lý do cụ thể của hành động này.

"Việc quay đầu không xảy ra do hệ thống trục trặc", Kok nói. "Chúng tôi phát hiện ra rằng việc quay đầu được thực hiện dưới sự kiểm soát bằng tay, không phải tự động... Chúng tôi không thể loại trừ sự can thiệp trái pháp luật của bên thứ ba”.

Mặc dù một số bằng chứng cho thấy có “sự can thiệp bất hợp pháp, ví dụ như việc ngừng liên lạc và quay đầu”, ông Kok nhấn mạnh rằng không có nhóm khủng bố nào chịu trách nhiệm cho sự biến mất của MH370.

Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thùng container rơi ngay ngã ba ở Sài Gòn, nhiều người thoát chết