Chuyến bay tử thần của tỷ phú ưa mạo hiểm và kết cục gây tranh cãi nhất nước Mỹ

02/07/2018 07:58

Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhưng cho đến nay, vụ tai nạn máy bay này vẫn còn vô số bí ẩn. “Có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết chuyện gì đã xảy ra hôm đó”...

Vụ tai nạn khó hiểu

Buổi sáng 3/9/2007 là một ngày trời quang, gió nhẹ, điều kiện thời tiết rất tốt cho việc bay lượn. Steve Fossett nhận thấy điều đó và nghĩ đến việc làm vài vòng thư giãn trước khi ăn trưa và cũng tiện tìm kiếm một địa điểm để thực hiện một kỷ lục thế giới mới.

Kết quả hình ảnh cho steve fossett

 Steve Fossett nổi tiếng khắp thế giới về cả khả năng kiếm tiền cũng như lập các kỷ lục mạo hiểm

Trước đó, nó đã bị hư hại nhẹ nhưng ông đã cho người khắc phục và được xác nhận là hoàn toàn có thể bay tốt. Vậy là vào lúc 8h45, chiếc máy bay đã xuất phát từ đường băng riêng gần thung lũng Smith, bang Nevada (Mỹ), mang theo người đàn ông 63 tuổi và nổi tiếng khắp thế giới về cả khả năng kiếm tiền cũng như lập các kỷ lục mạo hiểm. Steve Fossett không chỉ là một doanh nhân giàu có mà còn là một phi công, thủy thủ, nhà thám hiểm tài năng.

Tuy nhiên, sau khi cất cánh không lâu, Steve Fossett không còn bất kỳ liên hệ qua vô tuyến nào với mặt đất và cũng kể từ đó chiếc máy bay và chủ nhân của nó đã biến mất không hề để lại dấu tích.

Sau khi Steve Fossett mất tích, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã tổ chức một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn nhất trong lịch sử của cơ quan này để tìm kiếm tung tích của vị tỷ phú nhưng phải đến hơn 1 tháng sau mới có kết quả.

Theo đó, các xét nghiệm ADN trên 2 mẩu xương được tìm thấy gần xác chiếc máy bay tại vùng núi Sierra Nevada ở California cho thấy chúng là của Steve Fossett. Điều đó đồng nghĩa với việc, ông đã chết.

Kể từ khi mất tích, tỷ phú mạo hiểm Steve Fossett đã gây ra nhiều tin đồn liên quan tới ông. Với việc tìm thấy phần thi thể còn sót lại của ông, người ta tưởng như tin đồn sẽ biến mất. Tuy nhiên, một làn sóng tin đồn khác lại hình thành với câu hỏi lớn: Làm sao mà một phi công kỳ cựu như Fossett, người sinh ra để vượt qua mọi tình huống nguy hiểm, lại có thể chết trong trong một chuyến bay ngắn với mục đích thư giãn, ngắm cảnh?

Khó tìm thấy lời giải

Cuộc điều tra sau đó đã dẫn người ta đi đến nhiều giả thuyết. Lỗi của Steve Fossett? Động cơ trục trặc? Hay máy bay bị bắn hạ?

Không hề có tín hiệu gì từ thiết bị thông báo vị trí khẩn cấp (ELT) được lắp đặt trên máy bay. Thiết bị này sẽ tự động kích hoạt trong trường hợp máy bay bị va chạm và phát tín hiệu giúp xác định vị trí của chiếc máy bay.

Ngoài ra, hầu như lúc nào Steve cũng đeo một chiếc đồng hồ Breitling với thiết bị ELT hoạt động liên tục cho phép xác định vị trí của người đeo nó trong phạm vi 90 dặm. Tuy nhiên, trong suốt cuộc tìm kiếm đã không hề có tín hiệu gì từ chiếc máy bay cũng như Steve. Vợ ông cho biết không hiểu sao lần này chồng mình lại không đeo nó trước khi cất cánh và mất tích.

Kết quả hình ảnh cho steve fossett plane crash

Một phần chiếc máy bay được tìm thấy sau vụ tai nạn.

Những giả tuyết và tin đồn cứ như vậy phủ bóng tối lên mọi chuyện. Trong một thời gian dài, nó là nguyên nhân của các cuộc tranh luận, gây ra nhiều mâu thuẫn trong dư luận nước Mỹ.

Một quan chức cảnh sát ở bang California cho rằng Fossett có thể đã vô tình gặp thời tiết xấu. Ông này nhớ rằng đã nhìn thấy những đám mây đen của một cơn bão lớn trên các đỉnh núi vào ngày 3/9/2007.

Tuy nhiên vị giám đốc sân bay khu vực lại khẳng định ngày 3/9 thời tiết rất đẹp. Ông cho rằng có thể Fossett đã gặp rắc rối khác, chính là địa thế hiểm trở của dãy núi Sierra Nevada. Theo ông, đây là dãy núi nguy hiểm và hoàn toàn không có chỗ cho sự sai lầm, nhất là với những phi công thích bay thấp và chậm nhằm ngắm nhìn các đỉnh núi và thung lũng tuyệt đẹp nơi đây.

Trong khi đó, một số nhà điều tra lại đặt ra giả thuyết Fossett có thể gặp vấn đề về sức khỏe. Dù sao ông cũng đã 63 tuổi, không còn trẻ trung nữa. Đó là chưa tính tới việc nạn nhân không thông thuộc địa hình ở khu vực dãy núi Sierra Nevada hoặc gặp gió xoáy bất ngờ.

Các kỹ sư hàng không lại đánh giá Fossett có thể gặp sự cố động cơ và bị bao vây trong một khu vực mà ông không thể bay ra ngoài. Trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm hạ cánh, Fossett đã đâm vào núi

Vô số giả thuyết đã được đưa ra nhưng kết cục, cho đến nay, vụ tai nạn máy bay này vẫn còn khá nhiều bí ẩn. “Có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết chuyện gì đã xảy ra hôm đó”, một nhà chức trách cho biết.

 
Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Hạ Wolves, Liverpool bất lực nhìn Man City đăng quang