Chuyên gia nói gì về đợt nắng nóng khốc liệt nhất ở miền Bắc?

01/07/2018 13:47

Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng kéo dài nhất từ đầu mùa hè 2018.

Miền Bắc hứng chịu đợt nắng nóng gây gắt nhất từ đầu mùa hè 2018.
Ảnh minh họa: Dương Thanh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 13h chiều qua (30/6), Thủ đô Hà Nội chạm ngưỡng 38 độ C, Hòa Bình, TP Thanh Hoá, Đô Lương (Nghệ An) tăng lên mức 39 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) chạm mốc 39,7 độ C, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 40,5 độ C… Về đêm, trời giảm nhiệt rất chậm, gần sáng vẫn ở mức 30 độ C.

Liên quan đến đợt nắng nóng này, ông Hoàng Phúc Lâm – Trưởng Phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho hay, nguyên nhân của đợt nắng nóng là do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và ven biển Trung Bộ.

Hôm nay (1/7), nắng nóng sẽ mở rộng ra các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ, nắng nóng gay gắt. Nền nhiệt cao nhất ngày ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Khu vực Hà Nội, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ. Mức nhiệt trên được đo trong lều khí tượng, nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể cao hơn 2-3 độ C.

“Dự kiến, đợt nắng nóng gay gắt này sẽ kéo dài đến hết ngày 5/7 ở miền Bắc và hết ngày 6/7 ở ven biển Trung Bộ”, ông Lâm nói.

Ông Lâm đánh giá, đây sẽ là đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm 2018 ở miền Bắc và cũng có thể là là đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2018 ở miền Bắc. Khu vực ven biển Trung Bộ thì từ giờ đến hết mùa hè sẽ 1-2 đợt nắng nóng có cường độ tương đương đợt nắng hiện tại.

Trưởng Phòng Dự báo khí hậu cho biết thêm, bắt đầu từ hôm nay (1/7) đến ngày 3/7 sẽ là những ngày có nền nhiệt cao nhất. Thậm chí, nhiệt độ về đêm vẫn xấp xỉ gần 30 độ khiến không khí thêm phần oi bức.

“Người dân cần hạn chế ra đường và làm việc cường độ cao vào những giờ cao điểm nắng nóng. Đặc biệt người già và trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng cũng hạn chế ra đường và bổ sung nước, các khoáng chất để bảo vệ cơ thể”, ông Lâm khuyến cáo.

 
Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Pogba chói sáng, MU đá bay Chelsea ra khỏi FA Cup