Facebook đang thiết kế smartphone?

28/05/2012 16:45

The New York Times đưa tin, mạng xã hội ảo lớn nhất thế giới đang phát triển một mẫu điện thoại cùng với các cựu kỹ sư từng làm việc ở Apple và hy vọng có thể phát hành ra thị trường trong năm tới.

Thật là một sự trùng hợp thú vị khi đúng tuần lễ mà Google trở thành hãng sản xuất phần cứng với việc hoàn tất vụ mua lại Motorola Mobility, những tin đồn đầu tiên về việc Facebook đang ấp ủ dự án tương tự cũng rộ lên.

Dẫn lời một nguồn tin giấu tên, NYTimes cho hay Facebook đã tuyển dụng hơn 6 “cựu kỹ sư phần cứng và phần mềm của Apple, từng phát triển iPhone trước đây”, cùng với một người từng “làm việc trong dự án phát triển iPad”.

“Facebook đang ngày càng dấn sâu hơn khi mở rộng ekip phụ trách Buffy. Họ cũng đang thăm dò các dự án smartphone khác và thành lập một nhóm kỹ sư phần cứng thời vụ để phục vụ cho mục đích này”, NYTimes viết.

Trên thực tế, ngay từ tháng 11, trang AllThingsD đã đưa tin rằng Facebook đã tiếp xúc và đặt vấn đề với HTC về việc phát triển một mẫu smartphone tích hợp sâu từ lõi với Facebook. Tên mã của thiết bị này sẽ là Buffy. Sau đó ít lần, trang Digitimes của Đài Loan nhấn mạnh rằng HTC đang hợp tác cùng Facebook để phát triển một dòng điện thoại có thể lên kệ ngay trong quý III/2012.

Cũng cần nhắc lại là ngay từ tháng 2/2011, nhân dịp Triển lãm Mobile World Congress, HTC đã giới thiệu 2 mẫu smartphone với nút bấm dành riêng cho mạng Facebook là HTC ChaCha và HTC Salsa.

Về phần mình, Facebook không xác nhận mà cũng không bác bỏ thông tin của NYTimes mà chỉ đáp trả chung chung rằng “chúng tôi đang làm việc với toàn thể ngành công nghiệp di động, từ nhà mạng, hãng sản xuất phần cứng, nhà cung cấp hệ điều hành cho đến các nhà phát triển ứng dụng”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, smartphone Facebook sẽ không ngắm bắn Apple trên thị trường mà thay vào đó, hãng sẽ chọn đối đầu với Google Android. Bởi lẽ cả hai đều muốn theo đuổi những khách hàng có nhu cầu sắm smartphone giá rẻ.

Nguồn: VNN

Clip đang được xem nhiều nhất: Ảnh - clip: Giông lốc khủng khiếp như 'ngày tận thế' ở Hà Nội