Cố tình đi vào đường giới hạn chiều cao sẽ bị xử lý thế nào?

11/01/2017 09:45

Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích đối với trường hợp cố tình đi vào đường hạn chế chiều cao gây tai nạn giao thông.

Vào khoảng gần 22h tối ngày 9/1, tại đường Xuân Thủy, Hà Nội, một chiếc container cố tình đi vào đường giới hạn chiều cao đã đâm sập thanh biển báo, khiến giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, rất may mắn khi xảy ra sự việc không có ai bị thương.

Liên quan đến vụ việc này, nhiều người dân chứng kiến sự việc cho hay, do chiếc xe vượt quá chiều cao quy định nên mới xảy ra sự cố trên. Sự việc cũng là lời cảnh báo đối với sự an toàn của người dân Hà Nội khi mà mỗi ngày, khi lưu thông trên đường họ đều phải đối mặt với sự nguy hiểm của các công trình đang thi công.

 

Vụ việc xảy ra trên đuờng Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) vào tối ngày 9/1.

Nhiều người cũng băn khoăn rằng, trong trường hợp này, nếu xảy ra hậu quả ngoài ý muốn với người tham gia giao thông thì đơn vị nào phải chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm ra sao?

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, trong vụ việc này, CSGT sẽ xác minh, làm rõ nguyên nhân và hậu quả để có căn cứ giải quyết vụ việc.

“Nếu lỗi gây ra vụ tai nạn thuộc về người lái xe, đồng thời vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng thì lái xe sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 202, BLHS” - luật sư Đặng Văn Cường nói.

 Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 

Luật sư Đặng Văn Cường.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, theo luật sư Cường, nếu lái xe thiếu chú ý quan sát, gây tai nạn thiệt hại từ 50 triệu đồng trở lên thì lái xe sẽ bị xử lý hình sự, nếu hậu quả chưa tới mức nghiêm trọng thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

Nguồn: phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nữ phóng viên World Cup xinh đẹp bị sàm sỡ ngay trong lúc dẫn trực tiếp