Cốc “nguyệt san” – lợi ít, hại nhiều

11/01/2017 16:25

Một trong những sản phẩm phụ nữ được quan tâm nhiều trên các diễn đàn, trang mạng xã hội làm đẹp, chăm sóc sức khỏe gần đây của các chị em là cốc “nguyệt san” (mooncup).

Cốc “nguyệt san” – lợi ít, hại nhiều

Mooncup là cốc đựng “nguyệt san”, có 2 loại cốc nguyệt san: loại dùng một lần và loại “tái sử dụng” có thể rửa sạch đi và dùng lại nhiều lần trong khoảng thời gian từ 5-10 năm. Mooncup được làm từ silicon y tế dài khoảng 5cm, có đường kính khoảng 4 ngón tay, có dạng hình nón. Phụ nữ sử dụng mooncup bằng cách gập nhỏ lại bằng 2 ngón tay, sau đó đặt vào bên trong, cốc sẽ mở ra như trạng thái ban đầu và đựng kinh nguyệt theo lượng ra tự nhiên của cơ thể ngăn không cho rò rỉ ra ngoài.

Hiện nay, các trang mạng rao bán khá nhiều cốc này với giá khá đắt khoảng 600.000 – 1.000.000 đồng/cái với nhiều kích cỡ khác nhau. Thùy Trang, bà chủ cửa hàng mỹ phẩm trên phố Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ cảm nhận khi sử dụng: “Loại cốc này có thể sử dụng khi đi ngủ, khi vận động, bơi lội, nhảy múa, yoga”.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, nếu phụ nữ hiểu biết chưa đầy đủ về sản phẩm này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để sử dụng cốc “nguyệt san” an toàn, chị em phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Nếu như hàng chính hãng của các nước tiên tiến như Nhật, Mỹ, và Liên minh Châu Âu sản xuất thì chất lượng đảm bảo, có thể yên tâm. Nhưng nguy hiểm nhất là khi chị em mua phải hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trên sản phẩm không có ghi chú tiếng Việt.

Ngoài ra, khi sử dụng, chị em phụ nữ phải cẩn trọng, bởi khi đưa một vật lạ vào âm đạo nếu không đúng cách, có thể gây đau, viêm nhiễm phụ khoa, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Cốc “nguyệt san” có tuổi thọ từ 5 năm đến 10 năm nhưng khi sử dụng do sự tác động của môi trường hoặc do sự dùng không đúng cách gây biến chất mà mắt thường không nhìn thấy. Đặc biệt, cốc “nguyệt san” cũng có thể gây rách màng trinh nên khi dùng phải đặc biệt lưu ý.

Nguồn: Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Lời kể từ 'hiệp sĩ' tham gia vụ bắt trộm chấn động Sài Gòn