Cua lông 2 lạng giá gần 1 triệu vẫn không làm chùn bước dân sành ăn Việt

19/08/2019 08:58

Một con cua lông chỉ nặng khoảng 100-250 gram nhưng giá lên tới 350.000-900.000 đồng. Với giá gần 1 triệu cho con cua hơn 2 lạng thì đây hẳn là một trong những loại cua đắt đỏ nhất thế giới. Tuy vậy, dân Việt vẫn tranh nhau đặt mua đặc sản nổi tiếng từ Hong Kong, Thượng Hải này.

1

Thời gian gần đây, đặc sản cua lông này đang gây sốt ở Việt Nam.

Cua lông Hong Kong được coi là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu Hong Kong và Thượng Hải. Thời điểm vàng của vụ mùa cua lông là mùa thu từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch. Vì là cua tự nhiên nên nếu mua sai thời điểm thì cả chục triệu đồng một kg cũng không có hàng. Đây là một thứ đặc sản khá đắt đỏ. Một con cua lông chỉ nặng 100-250 gram nhưng có giá lên tới 350.000-900.000 đồng nên đây là một trong những loại cua đắt tiền nhất thế giới. Để cua đạt trọng lượng cao nhất 250 gram, phải mất một khoảng thời gian 18 tháng để nuôi.

photo-14-15404242411761790182366

Tại Hong Kong vào vụ mùa cua lông, cua này được bán ở mọi chợ, nhà hàng, thậm chí
còn xuất hiện trên máy bán hàng tự động ở ga tàu ngầm.

photo-17-15404242411792016972248

Sở dĩ được gọi là cua lông vì chân có lông, trọng lượng nhỏ.

c10-1540350863122623201975

Cua lông mỗi con có trọng lượng 100-250 gram. Loại cua này có phần gạch béo, ngậy
khác hẳn với cua Việt Nam, còn thịt thì ngọt đậm và chắc.

cua-long-9

Dù một con cua lông chỉ nặng 100-250 gram nhưng có giá lên tới 350.000-900.000 đồng
nên đây là một trong những loại cua đắt đỏ nhất thế giới.

Điểm đặc biệt của loại cua này là trọng lượng nhỏ, chân có lông, khi hấp chín lên ăn thấy thịt cua chắc, gạch cua vị béo ngậy đặc biệt. Hiện tại cua lông được nhiều người săn lùng về Việt Nam bán với giá khoảng 1.600.000đ/kg, còn tại nhà hàng giá lên tới vài triệu đồng.

Cua lông bán trên thị trường hiện nay đa phần là cua nhập từ Hong Kong, Thượng Hải, và được chia thành nhiều loại, tùy vào trọng lượng. Ngoài ra, giá cua đực, cua cái cũng chênh nhau ít nhiều vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái (cua đực thịt nhiều gạch ít, cua cái thịt ít gạch nhiều). Hiện dân buôn thường nhập cua sống về bán trực tiếp, một số nơi bán cua hấp sẵn. Cụ thể, loại cua 100gram/con có giá khoảng 200.000đ/con; loại cua 200gram/con giá 380.000-400.000đ/con. Riêng loại cua 250gram/con có giá lên tới 900.000đ/con.

cua-long-1

Không chỉ các cửa hàng hải sản bán cua này, một số nhà hàng ở TP.HCM và Hà Nội
cũng chế biến thành món đặc sản. Giá của loại cua này tại các nhà hàng lên tới
3.000.000-4.000.000đ/kg.

Không chỉ các cửa hàng hải sản bán cua này, một số nhà hàng ở TP.HCM và Hà Nội cũng chế biến thành món đặc sản. Giá của loại cua này tại các nhà hàng lên tới 3.000.000-4.000.000đ/kg. Mỗi con cua có trọng lượng chỉ từ 100-250 gram, sau khi chế biến có giá 600.000-900.000 đồng. Giá mua cua đực, cua cái cũng có sự chênh lệch vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái.

c2-1540350863059613921256

Người Hong Kong cho rằng cách chế biến cua lông ngon và phổ biến nhất là hấp, bởi
với cách này đảm bảo được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua ở mức độ cao nhất.

c11-1540350863130162300474

Ngoài ra, cua lông còn có nhiều cách chế biến khác như nấu canh, làm nhân bánh,...

Nguồn: Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Phóng sự phơi bày điều kiện vệ sinh kinh hoàng tại các nhà máy sản xuất bánh Trung thu ở Trung Quốc