Điểm nhấn quan trọng trong cuộc họp báo đầu tiên của Tổng thống đắc cử Donald Trump

12/01/2017 14:28

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử tổng thống, ông Donald Trump đã công nhận cáo buộc Nga tấn công mạng và cho biết sẽ rút hoàn toàn khỏi thương trường.

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tổ chức buổi họp báo đầu tiên tại Tháp Trump sau lần gần đây nhất diễn ra vào tháng 7. Kể từ đó tới nay đã có quá nhiều sự kiện diễn ra, và có lẽ không cần bàn cãi, đã có rất nhiều câu hỏi, cũng như các luận điểm được đặt ra trong buổi họp báo.

"Tất cả đều là bịa đặt"

Tổng thống đắc cử Donald Trump từ chối một câu hỏi từ phóng viên CNN Jim Acosta (Nguồn CNN)

Buổi họp báo bắt đầu với một tuyên bố ngắn từ Nhà Trắng liên quan đến vụ việc thư ký báo chí Sean Spicer, người vừa mới bất ngờ đăng tải một thông tin tình báo chưa được xác minh liên quan đến mối quan hệ bị cáo buộc giữa ông Trump và chính phủ Nga vào ngày hôm qua.

Ông Trump sau đó cho rằng các báo cáo này có thể đã được tung ra từ chính các cơ quan tình báo, và tuyên bố "Đây sẽ là một vết nhơ khổng lồ nếu như họ thực sự đã làm điều đó."

Trong cuộc họp báo, vị Tổng thống đắc cử cũng lên án vấn đề tin tức giả mạo. Ông thậm chí kiên quyết từ chối trả lời phóng viên từ các tờ báo mà ông cho rằng đã đăng tải các nội dung không có thật liên quan tới chính ông và xoay quanh cuộc bầu cử tại Mỹ - bao gồm CNN và BuzzFeed.

Bãi bỏ và thay thế Obamacare

"Chúng ta sẽ xây một bức tường. Tôi không muốn chờ đợi. (Phó Tổng thống đắc cử) Mike Pence đang nỗ lực để kế hoạch được phê chuẩn. Mexico về cơ bản sẽ phải hoàn trả lại kinh phí... điều đó sẽ xảy ra. Có thể là hình thức đánh thuế hay thanh toán chi phí", ông Trump cho biết.

Tin Nga có thể đã can thiệp bầu cử Mỹ

Từng phủ nhận cáo buộc từ CIA cho rằng Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng giờ đây ông Trump lại cho biết ông tin vào điều này.

Từng phủ nhận cáo buộc từ CIA cho rằng Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng
nhằm vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng giờ đây ông Trump lại cho biết
ông tin vào điều này.  

Đúng như dự đoán ban đầu của giới truyền thông, sẽ có rất nhiều câu hỏi liên quan tới chủ đề cho rằng Nga bằng một cách nào đó đã can thiệp vào kết quả của cuộc bầu cử Mỹ.

Trước đây ông Trump từng phủ nhận thông tin này, tuy nhiên tại buổi họp báo thì vị Tổng thống đắc cử lại tuyên bố rằng ông tin Nga đứng sau cuộc tấn công mạng có mục đích gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ.

"Tôi nghĩ đó là Nga, nhưng chúng ta cũng bị tấn công bởi các nước khác", ông Trump nói.

Ông cho rằng vụ tấn công mạng cũng có thể do bên khác thực hiện và chuyển sự chú ý đến những cuộc tấn công từ Trung Quốc và các nước khác. Ông tuyên bố sẽ cho lập một báo cáo về tấn công mạng bởi các chính phủ nước ngoài trong 90 ngày đầu nhiệm kỳ.

Ông nói mối quan hệ Nga - Mỹ được cải thiện không phải là một điều xấu

Quan hệ Nga - Mỹ đang là chủ đề nóng sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống

Quan hệ Nga - Mỹ đang là chủ đề nóng sau khi ông Donald Trump
đắc cử Tổng thống

Ông Trump trước đây đã lập luận rằng mối quan hệ với Nga là lợi ích tốt nhất của Mỹ. Tại cuộc họp báo, ông vẫn giữ nguyên quan điểm này. "Nếu Putin thích Donald Trump, hãy đoán xem? Đó là một tài sản quốc gia, không phải là một trách nhiệm về mặt pháp lý."

Mặc dù vậy, ông cũng cho biết có thể trở nên cứng rắn với Nga hơn bà Hillary Clinton. Bên cạnh đó, Tổng thống đắc cử Mỹ cũng từ chối thông tin cho rằng ông có giao dịch và các mối liên hệ mật thiết tại Nga. "Tôi không giao dịch với Nga, bởi tôi tránh xa điều này. Tôi cũng không vay nợ gì họ."

Rút khỏi hoạt động kinh doanh

Liên quan tới vấn đề kinh doanh của một người đang là tỷ phú bất động sản, ông Trump cho biết "Không hề có xung đột nào giữa công việc của ông và chiếc ghế đứng đầu Nhà Trắng", và hoàn toàn có thể tự do đứng đầu nước Mỹ cùng "đế chế" kinh doanh của mình nếu muốn.

Tuy nhiên, ông cho biết sẽ không làm như vậy. "Tôi không thích lựa chọn này... Tôi có thể làm tốt mọi việc, nhưng chỉ đơn giản là sẽ không làm vậy", ông nói.

Vào cuối tuần trước, ông Donald Trump vừa từ chối khoản tiền 2 tỷ USD hợp tác từ một nhà phát triển tại Dubai vì không muốn "tận dụng lợi thế là người đứng đầu Nhà Trắng để thực hiện các công việc kinh doanh".

Quyết tâm xây tường ở biên giới với Mexico

Hàng rào biên giới ngăn cách Mỹ và Mexico ở phía nam bang Arizona (Ảnh: AFP)

Hàng rào biên giới ngăn cách Mỹ và Mexico ở phía nam bang Arizona (Ảnh: AFP)

Trong buổi họp báo, một trong các chủ đề nóng liên quan tới vấn đề đường biên giới giữa Mỹ và Mexico cũng được đề cập tới. Theo đó, ông Trump tái khẳng định lời hứa trong chiến dịch tranh cử, đó là xây dựng bức tường biên giới ở Mexico.

"Tôi không muốn đợi 1 năm, hay 1 năm rưỡi. Tôi muốn bắt đầu xây dựng luôn," ông nói. Cũng theo vị Tổng thống đắc cử, chi phí ban đầu của bức tường sẽ sử dụng tiền thuế của người dân, nhưng sau đó sẽ yêu cầu chính phủ Mexico hoàn trả cho Mỹ.

Mexico đã nhiều lần phủ nhận điều này, thậm chí tuyên bố sẽ không trả tiền cho bức tường biên giới giữa 2 quốc gia. Tuy nhiên, Donald Trump cho biết ông biết cách để làm nó xảy ra.

Ông Trump kết thúc buổi họp báo bằng một lưu ý tới việc nhượng lại "đế chế" kinh doanh cho các con trai. Ông nói:

"Tôi hy vọng là vào 8 năm tới, tôi sẽ quay lại và nói với các con trai: Ồ, các con làm thật tốt. Nhưng nếu mọi thứ không tốt đẹp, tôi cũng chẳng ngại ngần mà nói: Các con hãy nghỉ việc đi."

Nguồn: Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Hương Giang trả lời BBC, nói về thái độ không phục kết quả của đối thủ đến từ Mexico