Điều lạ sau vụ tàu tìm kiếm MH370 cố ý 'mất tích' 3 ngày

09/02/2018 07:29

Con tàu tìm kiếm MH370 đã biến mất khỏi màn hình theo dõi trong suốt 3 ngày nhưng các quan chức vẫn chưa đưa ra lời giải thích nào về việc này.

Điều lạ sau vụ tàu tìm kiếm MH370 cố ý

Một thiết bị di chuyển dưới nước tự động được đưa xuống biển bởi tàu Seabed Constructor

Sau nỗ lực tìm kiếm mới nhất, các quan chức Malaysia vừa xác nhận chưa thể tìm thấy máy bay mất tích mang số hiệu MH370. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn được đặt ra về việc một tàu tìm kiếm biến mất khỏi hệ thống theo dõi vệ tinh trong suốt ba ngày.

Theo tờ Guardian, ngày 6.2, chính phủ Malaysia đã công bố bản báo cáo hằng tuần về cuộc tìm kiếm MH370 mới, khẳng định vẫn chưa tìm thấy xác máy bay.

Nhưng các quan chức nước này không hề nói gì về khoảng thời gian ba ngày từ 1-4.2, khi tàu tìm kiếm tắt tính năng theo dõi vệ tinh một cách bí ẩn, làm dấy lên nhiều giả thuyết.

Cuộc tìm kiếm mới bắt đầu vào ngày 22.1 sau khi công ty Ocean Infinity của Mỹ được chính phủ Malaysia thuê để tìm chiếc máy bay biến mất vào tháng 3.2014.

Sau 10 ngày, con tàu tìm kiếm của Ocean Infinity, tàu Seabed Constructor, đã đột ngột tắt Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS). Ba ngày sau, nó xuất hiện trở lại khi dừng chân tại cảng Fremantle ở Úc.

Bản báo cáo ngày 6.2 cho biết Seabed Constructor đã xác định được hai điểm nghi là MH370 nhưng sau đó phát hiện ra chúng chỉ là một dạng địa chất.

KS Narendran, người có họ hàng trên chuyến bay MH370, kêu gọi các quan chức minh bạch hơn về việc tàu biến mất 3 ngày.

"Tôi thấy điều này thật lạ và đáng lo ngại", ông nói. “Nếu sự im lặng này là cố ý, cần có lời giải thích thỏa đáng. Nếu vì những lý do khác, thì với những lợi ích của sự minh bạch, chúng tôi cần biết nguyên nhân của sự biến mất này".

Việc tàu biến mất ba ngày đã làm dấy lên nhiều suy đoán trên mạng, bao gồm giả thuyết về Seabed Constructor đi tìm kho báu.

Các nhà quan sát khác cho rằng AIS có thể đã gặp trục trặc, hoặc bị tắt trong khi đi kiểm tra hai điểm địa chất đáng nghi ngờ.

Seabed Constructor dự kiến sẽ rời khỏi cảng Fremantle và trở lại khu vực tìm kiếm vào ngày 12.2 tới.

Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thiếu dũng khí, Thái Lan gục ngã trước Trung Quốc, để Việt Nam 'cô đơn' vào tứ kết