Đối tượng đâm Trưởng công an phường sẽ bị xử lý nhiều tội danh

28/11/2016 10:42

Theo nhận định của chuyên gia pháp lý, đối tượng đâm trưởng Công an phường Phương Mai, Hà Nội trong lúc giải cứu con tin sẽ bị xử lý nhiều tội danh.

Vụ việc trưởng Công an phường Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) bị một đối tượng đâm dẫn đến phải nhập viện cấp cứu trong lúc giải cứu con tin đang làm dư luận hoang mang, lo lắng.

Đối tượng Phạm Thế Loát.

Đối tượng Phạm Thế Loát.

Sự việc cho thấy tội phạm gần đây trở nên manh động, liều lĩnh, bất chấp việc xâm hại đến tính mạng của cả nạn nhân và người thi hành công vụ... Đây cũng là điều không chỉ người dân mà các đơn vị thực thi pháp luật cũng như các chuyên gia về pháp lý quan tâm, trăn trở.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng vụ việc giải cứu con tin, trưởng Công an phường Phương Mai bị đâm trọng thương là là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của bệnh nhân và người thi hành công vụ...

Hiện tại, thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và đã qua cơn nguy kịch. Công an quận Đống Đa và các cơ quan chức năng sẽ khẩn trương hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng gây án để thực hiện các hoạt động điều tra theo quy định pháp luật.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, nếu đối tượng trong vụ án này có những hành vi khác biểu hiện dấu hiệu tâm thần thì sẽ được cho đi giám định tâm thần trước khi xem xét trách nhiệm pháp lý hình sự.

Nếu kết quả giám định tâm thần mà đối tượng này mắc bệnh làm mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi thì đối tượng này không bị xử lý hình sự nhưng sẽ bị bắt buộc chữa bệnh.

Nếu đối tượng không có biểu hiện tâm thần hoặc kết quả giám định tâm thần thể hiện tại thời điểm thực hiện hành vi bắt giữ con tin, tấn công người thi hành công vụ, đối tượng vẫn hoàn toàn tỉnh táo, có khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của mình thì đối tượng này sẽ bị xử lý về nhiều tội danh.

Hành vi "cầm dao khống chế bệnh nhân" là hành vi trái pháp luật nghiêm trọng, xâm phạm nhiều quan hệ pháp luật được luật hình sự bảo vệ. Nếu đối tượng trên khống chế nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể xử lý đối tượng này vào tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự.

Nếu đối tượng khống chế nạn nhân để buộc gia đình nạn nhân hoặc người khác phải nộp tiền chuộc thì đối tượng này sẽ bị xử lý về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

Nếu hành vi khống chế, bắt giữ nạn nhân không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của nạn nhân hoặc chiếm đoạt tài sản của thân nhân, người nhà nạn nhân thì hành vi này cũng vẫn có thể bị xử lý về tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Ngoài ra, nếu không đủ căn cứ xử lý đối tượng về các tội danh trên thì vẫn có thể xem xét đối tượng về tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 103 Bộ luật hình sự (nếu hành vi thể hiện mục đích đe dọa giết người, làm cho nạn nhân hoảng loạn, sợ hãi) hoặc tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự...

Như vậy, để khởi tố đối tượng trên về tội gì với hành vi dùng dao khống chế nạn nhân trong Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội thì cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi, động cơ, mục đích và hậu quả xảy ra.

Đối với hành vi "đạp người bệnh bị khống chế xuống, sau đó cầm dao nhào lên, đâm thẳng vào cổ Thiếu tá Sơn, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng đó là hành vi nguy hiểm cho xã hội, có biểu hiện của tội chống người thi hành công vụ. Hành vi này cũng có thể bị xử lý về tội giết người hoặc tội cố ý gây thương tích.

Nếu đối tượng đâm Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn nhằm mục đích tước đoạt tính mạng của ông Sơn hoặc hành vi dùng hung khí nguy hiểm (dao nhọn), chủ động tấn công, đâm vào vùng trọng yếu của nạn nhân (vùng cổ), có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân. Đối tượng biết hành vi của mình như vậy là nguy hiểm nhưng vẫn cố ý thực hiện, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì sẽ bị xử lý về tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự.

Nếu hành vi của đối tượng không nhằm mục đích giết người hoặc hành vi không thể dẫn đến hậu quả chết người nhưng thương tích của nạn nhân đủ điều kiện để xử lý về tội cố ý gây thương tích thì hung thủ sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự.

Nếu hành vi của hung thủ không có nguy cơ dẫn đến chết người, không đến mức xử lý về tội cố ý gây thương tích thì hành vi này vẫn có thể bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 157 Bộ luật hình sự.

Nguồn: phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Hành trình hơn 48 giờ truy bắt 2 kẻ giết các hiệp sĩ