Đợt mưa phùn, nồm ẩm đang diễn ra ở miền Bắc khi nào kết thúc?

19/03/2019 14:58

Miền Bắc đang trải qua đợt mưa phùn, nồm ẩm kéo dài gây khó chịu cho người dân.

Mấy ngày qua, thời tiết ở miền Bắc có mưa phùn, mưa nhỏ và sương mù. Kiểu thời tiết này kéo dài khiến trời nồm, ẩm thấp tạo cảm giác khó chịu cho người dân.

Đợt mưa phùn, nồm ẩm đang diễn ra ở miền Bắc khi nào kết thúc? - 1

Miền Bắc đang trải qua đợt mưa phùn, nồm ẩm kéo dài

Ngày 19/3, lý giải nguyên nhân nồm ẩm kéo dài, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho hay, từ ngày 15/3, các tỉnh miền Bắc và Bắc miền Trung hứng một đợt không khí lạnh. Không khí lạnh dịch chuyển lệch về phía Đông, đem hơi ẩm từ biển theo gió đông nam vào đất liền gây mưa.

Theo ông Năng, đặc điểm của không khí lạnh thời kỳ này là thường gây mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù cho toàn bộ khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; thời gian mưa nặng hạt nhất tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm.

Hiện tượng này chỉ kết thúc khi không khí lạnh suy yếu hoàn toàn, hoặc có một đợt không khí lạnh mạnh khác với đặc trưng không khí khô hơn tăng cường xuống nước ta hoặc một hệ thống thời tiết gây mưa rào diện rộng xảy ra ở khu vực này.

Ông Năng cho biết thêm, theo những số liệu phân tích mới nhất, hiện nay không khí lạnh đang suy yếu nhanh, trên cao xuất hiện một hệ thống thời tiết gây mưa rào diện rộng có khuynh hướng dịch chuyển từ Tây sang Đông sẽ gây mưa rào diện rộng cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong ngày và đêm nay (19/3).

“Đây là những yếu tố khiến cho từ ngày mai (20/3) mưa nhỏ, mưa phùn sẽ chấm dứt trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ sẽ tăng nhanh, trưa chiều xuất hiện nắng.

Tuy nhiên, mặc dù mưa nhỏ, mưa phùn không còn nhưng buổi sáng vẫn xuất hiện sương mù, đồng thời hiện tượng nồm ẩm trong các tòa nhà ẩm thấp có thể còn kéo dài trong thời gian tới”, ông Năng thông tin.

Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Cháy rừng lớn nhất Hà Tĩnh, núi Hồng Lĩnh rực lửa nhìn từ flycam