Đứng xem đánh bạc có phạm tội?

11/12/2016 17:27

Hành vi đánh bạc chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố theo quy định tại Điều 248 BLHS

Hỏi: 

'. Đứng xem đánh bạc có phạm tội? .'

Ảnh minh họa

Em trai của tôi 22 tuổi, vừa qua em tôi có vào một xới bạc cạnh nhà để xem đánh bạc. Xới bạc bị công an bắt toàn bộ và thu được số tiền đánh bạc thu tại xới là hơn 300 triệu. Đề nghị Luật sư tư vấn, em tôi có bị đi tù không? (- Thái Bình)

Nguyễn Hậu (Thái Bình)

Trả lời:

Điều 248 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS) quy định về Tội đánh bạc như sau: “1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có tính chất chuyên nghiệp; b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn; c) Tái phạm nguy hiểm. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Như vậy hành vi đánh bạc chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố theo quy định tại Điều 248 BLHS. Vì em trai anh (chị) chỉ đứng xem nên không cấu thành tội phạm này. Do đó, em trai anh (chị) không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên đương nhiên không bị đi tù. Tuy nhiên, khi bị công an bắt tại sới bạc thì em anh (chị) sẽ phải lên cơ quan công an để viết tường trình lấy lời khai để cơ quan công an xác minh em trai anh (chị) không có hành vi đánh bạc.

Luật sư Đào Trung Kiên

Nguồn: giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Xưởng may 1.000 m2 cháy dữ dội, dân hoảng loạn sơ tán trong đêm