Gái xinh 18 tuổi hát ca trù gây sốt VN's Got talent

17/12/2012 09:03

Cô gái 18 tuổi xinh xắn gây sốt khi hát ca trù tại cuộc thi Vietnam's Got Talent 2012.

Hát ca trù hay hát ả đào là một bộ môn nghệ thuật truyền thống ở phía Bắc Việt Nam kết hợp hát cùng một số nhạc cụ dân tộc. Ca trù thịnh hành từ thế kỷ 15, từng được biểu diễn trong cung đình và được giới quý tộc và trí thức yêu thích. Ca trù là một sự phối hợp nhuần nhuyễn và đỉnh cao giữa thi ca và âm nhạc. Tuy nhiên, hiện tại thì bộ văn hoá đang gặp khá nhiều khó khăn trong việc bảo tồn loại hình nghệ thuật dân gian này. Vậy nên một cô gái 18 tuổi yêu thích và hát thành công ca trù là một tín hiệu hết sức đáng vui mừng.

Trong tập 3, khán giả của sân khấu Vietnam’s Got Talent 2012 đã được thưởng thức bộ môn nghệ thuật có bề dày truyền thống 7 thế kỷ này trong một tiết mục đặc sắc được thể hiện bởi một thí sinh trẻ tuổi, một cô gái không chỉ có vẻ ngoài rất xinh đẹp và còn có một chất giọng đẹp bất ngờ: Nguyễn Kiều Anh (hiện đang theo học đàn tranh tại Hà Nội).

Trả lời câu hỏi của giám khảo Thúy Hạnh: “Thường thì ở lứa tuổi của bạn, các bạn trẻ sẽ thích các nhạc hiện đại, tại sao bạn lại chọn dòng nhạc này cho mình?”, thí sinh này đã chân thành chia sẻ: “Bản thân em nhiều khi cũng thích pop, jazz, nhưng mà em may mắn hơn những bạn bằng tuổi của em, gia đình em có truyền thống truyền và dạy nghề hát, đặc biệt là hát ca trù, và em là thế hệ thứ bảy, ngay từ nhỏ đã được nghe phách nghe hát rồi, nên nó ngấm vào con người của em, chính vì vậy mà em yêu thích”

Như Kiều Anh chia sẻ, cô sinh ra trong một gia đình có truyền thống hát ca trù mà đến cô là thế hệ thứ 7 nên ca trù đã ăn sâu vào máu và cô quyết định đến với sân khấu Tìm kiếm tài năng - Vietnam’s Got Talent bằng một tác phẩm ca trù. Cho dù với những đặc trưng riêng biệt, ca trù là một thể loại âm nhạc truyền thống kén người nghe và kén luôn người biểu diễn.

Hình ảnh một Kiều Anh xinh xắn với tác phẩm Đò đưa (trích đoạn Truyện Kiều) đã gây bất ngờ và thích thú không chỉ cho ban giám khảo mà cho hầu hết người xem trong khán phòng. Với sự thể hiện bản lĩnh và duyên dáng trên sân khấu, cô gái này đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ 3 vị giám khảo không hề dễ tính của Vietnam’s Got Talent.

Giám khảo Thành Lộc thích thú chia sẻ: “Những bộ môn ca nhạc truyền thống của chúng ta thì hầu như rất ít được bạn trẻ quan tâm yêu thích mà một người trẻ như bạn yêu thích nó, yêu thích mà còn làm hay nữa thì rất đáng được khích lệ. Theo tôi phần trình diễn của bạn rất là hay”.

Nguyễn Kiều Anh thể hiện phần thi hát ca trù tại cuộc thi Vietnam's Got Talent

Cũng giống như Thuý Hạnh, giám khảo Huy Tuấn cũng không khỏi bất ngờ về phần trình diễn đặc biệt của thí sinh này: “Người đệm đàn của em đệm đàn rất hay. Đấy là anh gửi lời qua em còn phần trình diễn của em rất là xuất sắc. Anh nghĩ là sau phần trình diễn của em trên sân khấu của Vietnam’s Got Talent chắc chắn rất là nhiều bạn trẻ sẽ tìm lại những giai điệu cổ truyền của dân tộc để nghe”.

Sau phần trình diễn, Kiều Anh chia sẻ mong muốn đem tiết mục truyền thống đến gần hơn với các bạn trẻ như em: “Bởi vì em là đại diện của thế hệ trẻ mà em lại biểu diễn cái loại hình âm nhạc truyền thống như vậy nên em hy vọng rằng qua đây những bạn đồng trang lứa với em cũng sẽ thích giống như em”.

Nguồn: DT