Chuyện tình của bà chủ thẩm mỹ viện Hồng Kông - mẹ kế mẫu lai Andrea

07/02/2013 11:31

Phượng Hồng Kông là cái tên quá quen thuộc đối với những người phụ nữ Việt Nam quan tâm đến cái đẹp, đến thẩm mĩ.

Làm đẹp là đam mê và duyên nghiệp

Bà Tô Thị phượng với nụ cười hạnh phúc

Mọi người hay gọi chị là Phượng Hồng Kông, theo tên thẩm mỹ viện mà chị làm chủ ở 51 Hàng Gà, nên đôi khi quên mất tên thật của chị: Tô Thị Phượng. Gặp Phượng Hồng Kông ngày cuối năm không dễ. Khách đến thẩm mỹ viện của chị rất đông vào dịp cuối năm vì người phụ nữ nào cũng muốn mình đẹp hơn mỗi dịp Tết đến xuân về. Khách nào cũng muốn được chị làm trực tiếp, mà ở thẩm mỹ viện của mình, Phượng Hồng Kông cũng có một nguyên tắc bất di bất dịch, với những dịch vụ cần sự thành công tuyệt đối và cần sự hoàn hảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết, chị sẽ là người duy nhất tư vấn và thực hiện những dịch vụ phun, săm, thêu cho khách. Chính vì thế cuộc phỏng vấn của tôi với bà chủ của thẩm mỹ viện có thương hiệu lâu năm nhất Hà Nội đã diễn ra trong lúc chị đang chăm sóc sắc đẹp cho khách hàng. Có lẽ Phượng Hồng Kông là bà chủ thẩm mỹ viện duy nhất tự mình trực tiếp làm hầu hết công việc của thẩm mỹ viện với cường độ làm việc khủng khiếp: 10 tiếng mỗi ngày. Cuộc phỏng vấn đôi khi gián đoạn bởi những lúc chị ân cần quay sang hỏi khách, những không vì thế mà mất đi sự thú vị.

Nghề thẩm mỹ như một nghiệp duyên đối với cuộc đời Phượng Hồng Kông. Từ khi còn là một cô bé xíu xiu, Phượng Hồng Kông đã rất thích làm đẹp và rất yêu cái đẹp. Nhưng những đứa trẻ con sinh ra trong thời bao cấp như chị thì chuyện làm đẹp  cũng chỉ đến mức lấy cái đũa cả cuốn lên đầu cho tóc xoăn, hay lấy quả mùng tơi bôi lên môi cho có màu hồng hồng. Không biết những cái đó có làm những cô bé như Phượng xinh đẹp lên hay không, nhưng ngay từ lúc đó Phượng Hồng Kông đã ao ước mình sẽ đẹp hơn lên mỗi ngày và thích thú với những bí quyết làm đẹp. Số phận dường như định sẵn việc Phượng Hồng Kông sẽ trở thành bà chủ của thẩm mỹ viên, trở thành một trong những phụ nữ đầu tiên phát động nhu cầu thẩm mỹ, làm đẹp của các bà, các cô ở miền Bắc. Nhưng trước khi khám phá được ước mơ thật sự của mình, Phượng Hồng Kông đã bước qua rất nhiều con đường.

Phượng Hồng Kông sinh ra trong một gia đình trí thức. Bố chị là một bác sĩ, còn mẹ chị làm kinh doanh. Khi còn bé, Phượng Hồng Kông đã từng tham gia đóng phim và suýt nữa đã theo con đường nghệ thuật khi định tham gia đoàn nghệ thuật quan khu I. Thừa hưởng từ  bố sự thông minh, nên dù có thiên hướng nghệ thuật, nhưng khi học đại học, Phượng Hồng Kông vẫn không hề gặp chút khó khăn. Chị có 3 bằng Đại học : Đại học Văn hóa, Đại học Xây dựng, Đại học Luật và công tác trông một đơn vị thanh tra cấp quận. Nhưng điều đó không khiến người phụ nữ này dừng lại.

Từ khi còn trẻ, Phượng Hồng Kông đã có máu kinh doanh và tích cóp cho mình được một  số vốn liếng nhỏ. Đầu năm 1990, khi khái niệm thẩm mỹ, làm đẹp với những người phụ nữ ở miền Bắc vẫn còn rất xa lạ, qua một người bạn của chồng, Phượng Hồng Kông đã quen biết với một người Hồng Kông có trường đào tạo nghề thẩm mỹ. Thế là “máu” làm đẹp thời bé lại nổi dậy. Chị đã thuyết phục chồng bán đi một căn nhà mặt phố, lấy tiền sang Hồng Kông học nghề suốt 2 năm trời. Quyết định của Phượng Hồng Kông không được bố mẹ và chính chồng chị ủng hộ. Bố mẹ chị không muốn con cái đi xa nhà lâu, vì lo con vất vả và ảnh hưởng đến sự nghiệp. Chồng chị cũng không muốn vợ đi 2 năm, vì như vậy gia đình sẽ thiếu đi bàn tay chăm sóc của người phụ nữ. Nhưng nghĩ là làm, Phượng lên đường và trải qua 2 năm đầy gian nan, vất vả: không biết tiếng Trung, không có nhiều tiền, một mình bơ vơ nơi đất khách để học nghề. Nhưng bù lại quãng thời gian khó đó, sau khi trở về, chị đã xây dựng nên thương hiệu Thẩm mỹ viện Hồng Kông và cái tên Phượng Hồng Kông đi cùng sự nghiệp của chị từ đó đến nay.

Hồi chị mới khai trương thẩm mỹ viện, nhiều người chưa hiểu thế nào là thẩm mỹ. Đã từng có lần lực lượng công an ập vào nhà chị kiểm tra vì nghi ngờ thẩm mỹ viện của chị là nơi mại dâm trá hình. Sau vài lần như thế, mỗi lần vào gặp toàn khách nữ đang làm đẹp, các anh mới dần tin chị làm ăn chân chính. Đó là một kỉ niệm rất khó quên với chị những ngày đầu làm nghề.

Phượng say mê công việc của mình, đó là điều không ai có thể bàn cãi. Bằng chứng là chị dành hầu như tất cả thời gian có thể cho thẩm mỹ viện của mình. Cái khiến khách hàng yên tâm khi đến với Phượng Hồng Kông là bà chủ nổi tiếng về uy tín trong nghề thẩm mỹ luôn tự tay làm cho khách những dịch vụ khó, đòi hỏi sự cầu kỳ, chính xác và tay nghề cao. Thế nên cho đến nay,sau mười mấy năm cho ra đời Thẩm mỹ viện Hồng Kông, chị không nhớ cụ thể  mình đã làm đẹp cho bao nhiêu khách, nhưng con số đó phải lên tới trăm nghìn lượt khách. Khách đến với thẩm mỹ viện của chị, trao gửi nhan sắc của mình cho chị định đoạt có thể là doanh nhân thành đạt, là các nữ chính khách, là nghệ sĩ nổi tiếng và cả những người bình thường. Nhưng Phượng không bao giờ phân biệt điều đó. Vì làm cho ai, chị cũng hết lòng hết sức. Bao nhiêu năm làm nghề, điều Phượng Hồng Kông tự hào nhất là chưa có khách hàng nào ra khỏi trung tâm của chị mà quay lại trách móc trung tâm vì không hài lòng.

Ngày xưa thẩm mỹ là một điều rất xa lạ, thậm chí có phần bị kỳ thị. Bây giờ có những phụ nữ tìm đến chị vì hiểu rằng đẹp cũng có thể liên quan đến hạnh phúc. Phượng kể: “Nhiều người phụ nữ đến đây để cứu vãn hôn nhân, hoặc để tự tin hơn trong cuộc sống, trong giao tiếp. Đã từng có một người phụ nữ đến gặp tôi với đôi lông mày bị xăm hỏng, bẽ bàng kể rằng chị đi xăm lông mày bị hỏng, nhìn chẳng ra sao, nên chồng rất giận và cũng vì thế mà hai vợ chồng cãi vã, ly thân. Tôi chữa cho chị ấy xóa xăm đi rồi chỉnh sửa lại, sau 3 lần đến đây thì thay đổi hẳn. Chị ấy mừng lắm. Sau này chị có kể với tôi, hai vợ chồng chị gặp lại nhau, ngồi nói chuyện và đã quay lại với nhau. Tôi mừng vì mình góp một phần nào đó trong việc hàn gắn hôn nhân của họ”.

Cuộc hôn nhân lãng mạn với người chồng Tây không bao giờ bắt vợ nấu cơm

Mẹ Phượng và 3 con trong ngày hạnh phúc của mình

Giúp không ít người phụ nữ tự tin hơn,cũng giúp không ít người phụ nữ bảo vệ hạnh phúc của mình, nhưng chính nghề nghiệp của Phượng Hồng Kông lại khiến chị gặp sóng gió trong đường tình duyên.

Người chồng đầu tiên của Phượng Hồng Kông, ngay từ lúc chị sang Hồng Kông học nghề thẩm mỹ đã không ủng hộ chị. Đến lúc chị lao đầu vào công việc ở viện thẩm mỹ, dành tới 10 tiếng một ngày cho công việc ở viện, không còn nhiều thời gian chăm lo cho gia đình, thì cuộc hôn nhân của chị tan vỡ. Cuộc hôn nhân thứ hai của chị với một người đàn ông đẹp trai, là công chức nhà nước và kém chị 7 tuổi cũng tan vỡ với nguyên nhân vì thế. Dù vẫn còn rất yêu chị, nhưng người chồng thứ hai của chị cũng không chấp nhận được việc chị sớm tối lo cho công việc và hầu như chẳng tự tay nấu bữa tối cho chồng.

Phượng ra khỏi cuộc hôn nhân thứ hai với một cô con gái rất xinh xắn, nhưng hoàn toàn  nghi ngờ về việc mình có bước vào một cuộc hôn nhân khác không. Nhưng sau rất nhiều ngày tháng nghi ngờ về điều đó, chị đã gặp Runfinor Aybar, bố của người mẫu teen Andrea. Người đàn ông  Tây Ban Nha này đã chinh phục chị. Còn cô con gái Andrea của anh thì chính là người đã mai mối, gán ghép hai anh chị với nhau.

Runfinor Aybar là một doanh nhân người Tây Ban Nha thành đạt ở Việt Nam. 23 năm trước, anh sang Việt Nam kinh doanh giầy dép và rất yêu Việt Nam. Sau khi ly dị vợ, Runfinor đã quyết định thay đổi cuộc sống bằng cách đưa cả hai con sang Việt Nam và xây dựng sự nghiệp ở đây. Giờ thì Runfinor đã là một doanh nhân thành đạt. Công việc của anh là nhập giày dép Tây Ban Nha vào Việt Nam và xuất khẩu đồ gỗ và cao su từ Việt Nam sang Tây Ban Nha. Anh cũng làm đại lý giao dịch cho các doanh nghiệp nước ngoài cần xúc tiến thương mại với Việt Nam. Nhiều năm nay Runfinor nuôi con một mình. Anh cho con đi học tiếng Việt và vào học một trường Việt Nam đơn thuần để thích nghi với văn hóa Việt. Mọi thứ của Runfinor hoàn hảo hơn khi anh gặp Phượng.

Cách đây 3 năm, khi Andrea mới bắt đầu thử sức ở lĩnh vực người mẫu Runfinor đã đưa con gái đến Thẩm mỹ viện Hồng Kông cầu cứu Phượng, vì khi đó Andrea rất béo, da mặt lại nhiều trứng cá, tàn nhang. Sau một thời gian ngắn chăm sóc nhan sắc cho Andrea, Phượng Hồng Kông đã khiến cho cô người mẫu nổi tiếng tương lai giảm được 9 kg, da dẻ hoàn toàn mịn màng. Điều đó khiến Andrea vô cùng hạnh phúc và biết ơn Phượng. Khi về nhà, cô bé liên tục ríu rít bên tai bố về cô phượng dễ thương, xinh đẹp và tài giỏi.

Chị Phương kể, Andrea là một cô bé rất thông minh. Hiếm có khách hàng nào hỏi han chị nhiều như thế khi đến chỗ chị chăm sóc sắc đẹp. Andrea hỏi chị đủ thứ chuyện trên trời dưới biển và thăm dò cả chuyện tình yêu của chị. Có lẽ lúc đó Andrea đã có ý định làm mối chị với bố. Trước việc cô con gái cưng của mình trở nên xinh đẹp hẳn sau khi đến chỗ chị, lại được nghe cô bé ca ngợi chị quá nhiều, anh Runfinor Aybar đã không thể tránh được sự tò mò về chị. Anh mời chị đi ăn tối để cảm ơn. Sau bữa tối ở khách sạn Melia, Runfinor đã quyết định theo đuổi bà chủ của Thẩm mỹ viện Hồng Kông và lên cả một chiến dịch để tán tỉnh chị với sự trợ giúp của con gái Andrea : Mời chị đi ăn, tặng qùa, tặng hoa cho chị mỗi ngày.

Runfinor rất nghiêm túc khi có ý định đặt mối quan hệ với Phượng. Lúc gặp chị, anh Runfinor cũng quyết định thu xếp mối quan hệ riêng tư khác của mình để thực sự xác định nghiêm túc với anh. Runfinor bỏ vợ từ khi con gái Andrea còn bé và không hề tái hôn suốt gần chục năm trời, nhưng khi gặp Phượng, anh đã nghiêm túc nghĩ đến chuyện lập gia đình lần nữa. Phượng cũng nhìn ra ở Runfinor tính cách lãng mạn của người Tây Ban Nha, sự bao dung, chia sẻ, thông cảm cùng với sự hiểu biết về văn hóa cũng như cuộc sống của Runfinor.

Runfinor dành cho Phượng rất nhiều hành động lãng mạn mà chị chưa bao giờ được trải qua. Runfinor chủ yếu nói tiếng Tây Ban Nha, nhưng có lần đi ăn cùng Phượng và nhiều người trong gia đình chị,Runfinor đã mượn cây son của em gái chị Phượng và ngẫu hứng viết lên tường một hình trái tim lớn và hai chữ  “Yêu Phượng” bên trong. Hành động của Runfinor  khiến  người xung quanh trong xoe mắt, nhưng anh tỉnh bơ như không. Anh bảo với chị  “ Kệ tất cả. Tôi yêu Phượng”.

Runfinor chỉ nói được chút tiếng Việt và chút tiếng Anh, Phượng cũng giao tiếp tiếng Anh không tốt. Thời gian đầu gặp nhau, họ chủ yếu nói chuyện với một chút tiếng Việt cộng một chút tiếng Tây Ban Nha và cố gắng làm cho cả hai cùng hiểu câu chuyện. Đôi khi cô con gái Andrea sẽ trở thành phiên dịch cho anh chị. Sau này khi yêu nhau, chị Phượng cố gắng học thêm tiếng Tây Ban Nha, còn Runfinor cũng cố gắng nhờ con gái dạy thêm tiếng Việt. Nhưng khi lấy nhau, anh chị vẫn giao tiếp với nhau bằng một chút tiếng Tây Ban Nha, một chút tiếng Anh và một chút tiếng Việt. Những gì trao đổi mà quá khó diễn đạt, anh chị nhờ cô con gái Andrea phiên dịch. Ngay cả khi yêu nhau, đôi khi cần nói những lời yêu thuơng, tình cảm với Phượng, anh Runfinor cũng nhờ con gái phiên dịch giúp. Vì thế nhiều cuộc hẹn hò của anh chị thường kèm theo các con.

Chị Phượng nói, chị có lòng tin với cuộc hôn nhân này chính bởi Runfinor cho chị cảm giác về một người đàn ông hiểu biết, lịch thiệp, ngoài sự lãng mạn thì cũng rất biết sẻ chia. Chị không có nhiều thời gian dành cho gia đình, dành cho việc nữ công gia chánh, dù chị rất giỏi khoản nội trợ. Runfinor cũng rất sẵn lòng với việc đó. Anh không bắt chị phải nấu cơm mỗi tối. Thường cứ đến tối, Runfinor lái xe qua 51 Hàng Gà đón chị về, sau đó cả gia đình đi ăn tối ở khách sạn Melia. Runfinor nói anh yêu vợ và không muốn vợ vất vả. Chẳng có lý do gì anh đòi hỏi vợ phải nấu cơm phục vụ anh mỗi tối và đòi hỏi con gái mình phải rửa bát, khi cả hai đều đã mệt nhoài với công việc của mình suốt một ngày.Vì thế cách tốt nhất là cả gia đình đi ăn tối ngoài khách sạn, sau đó trở về ngồi bên nhau thư giãn. Runfinor thấy vui vì khi trở về với cuộc sống gia đình, gia đình không tạo thêm cho Phượng – vợ anh những áp lực mới.

Những nhân viên của chị Phượng ở thẩm mỹ viện Hồng Kông đã không ít lần xuýt xoa trước sự ga lăng và những cử chỉ lãng mạn Runfinor dành cho vợ. Anh có thể tặng hoa cho vợ bất cứ ngày nào, bất cứ lúc nào, không bao giờ đoán trước được. Khi ngẫu hứng lên, anh đến đón chị, mang theo một bó hoa thật to tặng chị. Cô con gái riêng của chị cũng rất hay có quà của bố dượng và rất được anh cưng chiều. Sống với Runfinor, chị Phượng quen dần với phong cáchTây, với những nụ hôn lãng mạn, bất ngờ và cách thể hiện tình cảm rất hào phóng của đàn ông Tây Ban Nha.

Cách làm mẹ một cô mấu teen xinh đẹp và nổi loạn

Andrae và các em trong đám cưới của cha

Khi chị Phượng kết hôn với anh Runfinor, một trong những người vui nhất là cô con gái Andrea của anh. Anhdrea rất ủng hộ mối quan hệ của bố và mẹ Phượng, vì Andrea đã quý cô Phượng và muốn cô Phượng là mẹ mình ngay từ những lần đầu nói chuyện với cô Phượng. Mẹ Andrea bỏ đi khi Andrea mới 3 tuổi. Andrea không có ký ức gì về mẹ. Với Andrea, bố vừa là bố, bố vừa là mẹ. Nhưng đôi khi Andrea vẫn khao khát có một người mẹ như những người bạn để tâm sự rủ rỉ rủ rì những điều không dễ nói với bố, vì thế Andrea chính là người nỗ lực nhất trong việc vun vào cho bố với cô Phượng. Ngay khi chị Phượng và anh Runfinor yêu nhau, Andrea đã không ngần ngại gọi chị là mẹ.

Dù cả hai đều có con riêng khi về sống với nhau, nhưng chị Phượng và anh Runfinor rất thoải mái với con riêng của chồng và vợ mình. Nếu như anh Runfinor luôn cưng chiều cô con gái của chị nhất vì cô bé bé nhất nhà, thì chị Phượng cũng là một bà mẹ rất tâm lý với cả hai người con của anh Runfinor.

Andrea có một tuổi thơ nhiều thiệt thòi với nỗi hờn trách về người mẹ đẻ hầu như không quan tâm đến sự tồn tại của cô con gái nhỏ. Dù được bố chăm sóc, Andrea vẫn thiếu thốn tình cảm của mẹ. Chị Phượng đã cố gắng lấp đầy khoảng trống đó. Chị yêu thương Andrea, lắng nghe Andrea tâm sự đủ các loại chuyện đàn bà, con gái. Có điều gì mà anh Runfinor quá cứng nhắc với Andrea, chị sẽ khuyên nhủ anh để hai bố con có thể dễ dàng đạt được quan điểm chung về một vấn đề. Khi Anhdrea yêu Baggio, chị cũng là người đầu tiên được cô bé tiết lộ bí mật và tuyệt đối ủng hộ cô bé.

Andrea trong mắt chị Phượng là một cô bé rất thông minh, xinh đẹp và tự tin. Andrea học rất giỏi, dù rất bận với công việc của một người mẫu trẻ, nên chị nuối tiếc vì Andrea đã quyết định dừng việc học để dồn sức cho sự nghiệp và tập trung vào việc học thêm ngoại ngữ. Là một phụ nữ Việt Nam truyền thống, chị vẫn muốn Andrea học xong đại học để có kiến thức khi bước vào đời.

Andre đang ở tuổi nổi loạn. Đôi khi cô bé có những phát ngôn, những hình ảnh gây sốc trên báo chí, từ chuyện chụp ảnh nude, đến những quan niệm thoáng về tình yêu… Khi thấy Andrea chup ảnh nude, chị rất giận con gái. Rất may Andrea cũng là một cô bé rất ngoan. Cô bé lập tức xin lỗi mẹ Phượng vì làm mẹ buồn và giải thích lý do mình làm những việc đó. Dần dần chị cũng hiểu Andrea sinh ra trong một nền văn hóa khác, dù sống ở Việt Nam đã lâu, cô bé vẫn có những tư tưởng cởi mở của người phương Tây, nên chị không còn quá khắt khe với cô bé, nhất nhất bắt cô bé sống theo quy củ của một cô gái Việt. Nhưng chị vẫn khuyên Andrea và vẫn lo lắng cho Andrea mỗi bước đi trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp không ít cám dỗ mà Andrea đã chọn. Những lúc hai mẹ con rảnh rỗi, chị thường dạy Andrea nữ công gia chánh, về công dung ngôn hạnh của người phụ nữ Việt. Andrea làm nữ công gia chính chưa tốt, nhưng cô bé rất cầu thị và rất ngoan ngoãn học hỏi mẹ mỗi khi chị dành thời gian chỉ bảo cho con. Những lúc như thế tình cảm hai mẹ con lại thêm gần gũi, gắn kết. Andrea cũng luôn nhờ sự tư vấn của chị cũng như sự giúp đỡ của chị mỗi khi cần có một nhan sắc lộng lẫy để xuất hiện trong một chương trình, một sự kiện nào đó. Andrea từng nói rằng, Andrea mong ước gia đình 5 người của mình sẽ mãi hạnh phúc, ấm cúng như thế này và mẹ Phượng sẽ mãi là mẹ của mình.

Xin được kết bài này bằng câu nói của anh Runfior về vợ: “Tôi yêu quý Phượng vì sự thông minh, trí tuệ và sang trọng của cô ấy. Tôi thấy cô ấy đẹp hơn bất cứ người phụ nữ nào tôi đã gặp – một vẻ đẹp hồn hậu, vừa sắc sảo. Phụ nữ phương Tây thường sống dựa dẫm, ít làm việc, hào nhoáng bên ngoài. Còn Phượng không chỉ tài giỏi, hiểu biết rộng về phong tục tập quán của nền văn hóa nhiều nước trên thế giới mà còn là người phụ nữ nhân văn, chăm chỉ, tốt bụng với tất cả mọi người. Đó là người phụ nữ mà tôi ngưỡng mộ và mơ ước. Giờ thì ước mơ đó đã trở thành sự thật. Tôi vui và hạnh phúc mỗi ngày khi lấy được Phượng. Các con tôi kính trọng và yêu quý Phượng như mẹ đẻ. Với tôi, Phượng đạt 10 điểm. Tôi chẳng còn mơ ước gì hơn ngoài việc sớm có con để tình cảm vợ chồng càng thêm gắn kết, thêm nhiều niềm vui để gắn bó hết quãng đời còn lại trên mảnh đất hình chữ S này”.

Nguồn: Đang Yêu

Clip đang được xem nhiều nhất: Cô giáo tiếng Anh xưng 'mày tao', gọi học viên là 'con lợn'