Gian thần giết hại nhiều Hoàng đế nhất lịch sử Trung Hoa

10/05/2016 16:47

Chỉ trong vòng 3 năm, Vũ Văn Hộ đã giết chết 3 hoàng đế của triều đại Bắc Chu. Ông ta trở thành người giết nhiều hoàng đế nhất trong lịch sử.

Người xưa từng nói: dám lôi hoàng đế xuống ngựa đã mắc phải tội lăng trì (hình phạt róc thịt), huống hồ là giết hoàng đế. Hoàng đế là hình tượng của một quốc gia, là đại diện của quyền lực. Giết một người đã là chuyện kinh thiên động địa, giết hai người đã là chuyện không tưởng, lẽ nào lại còn có kẻ lợi hại hơn thế.

Vậy mà, trong lịch sử còn có một người tên là Vũ Văn Hộ dám cả gan giết cả 3 vị hoàng đế, ông ta mới đích thực là một kẻ vô cùng lợi hại.

Vũ Văn Hộ, tiểu tự Tát được phong tước Tấn Đãng công, là một người nhiếp chính của triều đại Bắc Chu trong lịch sử Trung Quốc.

Khi Bắc Ngụy phân thành Đông Ngụy và Tây Ngụy, Vũ Văn Thái bận việc triều chính, chinh chiến, thường giao cho cháu trai là Vũ Văn Hộ quản lý chuyện gia sự, sau còn giao cho Hộ xử lý nhiều việc quân chính.

Gian thần giết hại nhiều Hoàng đế nhất lịch sử Trung Hoa

Vũ Văn Hộ 

Tháng 10 năm 556, Vũ Văn Thái bệnh thập tử nhất sinh. Người con thứ ba của ông là Vũ Văn Giác mới chỉ 14 tuổi, chưa đủ khả năng kế nhiệm chức vị và quyền lực của cha. Khi ấy, Thái chỉ còn cách ủy thác mọi việc cho người cháu trai Vũ Văn Hộ.

Nhờ vậy, Hộ thuận lợi kế thừa quyền hành của người chú ruột. Vậy nhưng, uy tín và vị thế trong triều của Vũ Văn Hộ còn thua kém nhiều so với những đại thần thuộc trụ cột Để tạo quyền uy cho bản thân mình, Vũ Văn Hộ ngang nhiên phế bỏ Tây Ngụy Hoàng đế Thác Bạt Khuếch, đưa em họ Văn Giác (con trai thứ ba của Vũ Văn Thái) lên ngôi vua, thành lập chính quyền nhà Bắc Chu.

Không lâu sau đó, Thác Bạt Khuếch bị Vũ Văn Hộ trừ khử. Sau khi đăng cơ, chứng kiến cảnh Vũ Văn Hộ chuyên quyền, tiểu Hoàng đế Vũ Văn Giác vô cùng bất mãn, liền tìm cách tính kế để diệt trừ người anh họ đã có công đưa mình lên ngôi này.

Vậy nhưng, vây cánh của Hộ vô cùng đông đảo, âm mưu non nớt của Hoàng đế nhanh chóng bị bại lộ. Tại vị chưa đầy một năm, Vũ Văn Giác bị phế truất, một tháng sau đó bị giết chết.

Sau khi giết chết Vũ Văn Giác, Vũ Văn Hộ lại lập Vũ Văn Dục lên làm hoàng đế, tức Bắc Chu Minh đế. Tuy nhiên, Vũ Văn Dục không phải là hạng người nhu nhược bất tài như Hộ vẫn nghĩ mà đã thể hiện bản thân là người thông minh, có tài khi giải quyết việc triều chính, Vũ Văn Dục còn dần dần tập hợp được các lão thần nguyên huân bên cạnh mình.Vũ Văn Dục chú tâm phát triển kinh tế nên dần dần nâng cao được uy tín với nhân dân.

Điều đó đã khiến Hộ cảm thấy nghi ngại và bất an. Để thử lòng hoàng đế một lần, Hộ đã giả vờ trả lại toàn bộ quyền lực cho hoàng đế. Ai ngờ, Vũ Văn Dục không hề khách khí mà thu hồi toàn bộ, đồng thời chính thức đổi danh hiệu thành Hoàng đế (trước kia, những người có quyền lức cao nhất của nhà Bắc Chu đều không xưng là Hoàng đế mà gọi là Thiên vương). Vũ Văn Hộ thấy vậy lấy làm sợ hãi. Năm 560, hắn đã mua chuộc hai viên quan quản lý việc ăn uống trong hoàng cung để lén bỏ thuốc độc vào thức ăn của Hoàng đế, Vũ Văn Dục trúng độc mà chết.

Biết mình bị anh họ hạ thủ, Văn Dục cố gắng chống đỡ, chỉ kịp để lại di chiếu.

Vị vua này không truyền ngôi cho con trai của mình, mà chỉ định người em trai thứ 4 là Vũ Văn Ung kế vị. Sau khi an vị trên ngai vàng, Văn Ung luôn tìm cách giấu mình, nhất mực tỏ vẻ cung kính Vũ Văn Hộ. Một tay giết chết ba vua, lại thấy tân đế biết an phận, Hộ lại tiếp tục làm theo ý mình, nắm hết mọi quyền hành trong triều.

Gian thần giết hại nhiều Hoàng đế nhất lịch sử Trung Hoa

Gian thần lộng quyền giết hại 3 vị vua

Có thể khẳng định, Vũ Văn Hộ là "quyền thần" đã mưu hại nhiều Hoàng đế nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Kết cục "chạy trời không khỏi nắng"

Vậy nhưng, "quyền thần" tàn độc này có nằm mơ cũng không nghĩ rằng mình sẽ thua trong tay vị Hoàng đế tưởng như an phận kia.

Tháng 3 năm 572, theo sự bố trí của Bắc Chu Võ đế Vũ Văn Ung, Hộ được mời vào trong cung. Thừa dịp kẻ "quyền thần" này không đề phòng, Văn Ung tự mình cầm ngọc đĩnh đánh cho Hộ ngã xuống đất. Ngay sau đó, em trai của Ung là Vũ Văn Trực xông ra, lập tức đâm chết người anh họ đã lộng hành 16 năm qua.

Tung hoành trên võ đài chính trị gần 20 năm, từng tự tay trừ khử từ Hoàng đế cho tới đại thần, nhưng Vũ Văn Hộ vẫn không tránh khỏi kết cục như nhiều kẻ "quyền thần" khác. Công bằng mà nói, tuy là một kẻ độc tài, nhưng Vũ Văn Hộ không hề có dã tâm đoạt vị. Tiếc rằng, Võ đế của nhà Bắc Chu vốn là một bậc "hùng tài đại lược", không thể bỏ qua cho hành động độc đoán, chuyên quyền của Hộ. Cho tới lúc chết, Vũ Văn Hộ vẫn không hiểu được rằng: kẻ làm quyền thần vốn chỉ có hai con đường để lựa chọn, một là đoạt vị, hai là chờ chết. Tránh được hai kết cục ấy, có lẽ cả Trung Hoa chỉ có Gia Cát Lượng là ngoại lệ mà thôi. 

Nguồn: Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: HLV Nhật Bản: 'Tôi giữ quân để đối đầu với Việt Nam, bởi HLV Park Hang-seo rất giỏi'