Bức xúc nhà vệ sinh

14/10/2013 08:36

Mới đây, phụ huynh học sinh lớp 6 Trường THCS Ngô Tất Tố bức xúc phản ánh với chúng tôi về việc con em họ không dám đi vệ sinh vì chờ lâu và nhà vệ sinh bẩn...

Nhiều phụ huynh đề nghị nhà trường xây thêm nhà vệ sinh, thuê thêm người dọn dẹp nhà vệ sinh giờ cao điểm nhưng chưa được nhà trường quan tâm, giải quyết. Tìm hiểu sự việc này, chúng tôi được hiệu trưởng nhà trường Đoàn Bá Cường cho biết: “Cứ vào năm học mới là phụ huynh các lớp đầu cấp lại bức xúc, phản ánh về nhà vệ sinh. Chúng tôi hiểu nỗi bức xúc này của phụ huynh và đang tìm phương án khả thi để xây thêm nhà vệ sinh, đáp ứng nhu cầu tối thiểu của học sinh cũng như mong muốn của phụ huynh”.

Cũng theo giải thích của nhà trường, ngôi trường này được xây dựng từ năm 2000 và quy mô sử dụng chỉ dành cho 1.200 học sinh, nhưng bây giờ đã lên trên 2.200 học sinh. Toàn trường có đến 60 nhà vệ sinh ở các dãy học, nhưng do lượng học sinh quá đông vào giờ ra chơi hoặc đầu giờ bán trú buổi chiều nên không thể đáp ứng nhu cầu của các em. Với lượng học sinh đổ ra giờ cao điểm, bình quân mỗi nhà vệ sinh phải tải 33 em/phút. Do không được cấp đủ  biên chế nhân viên vệ sinh nên nhà trường phải thuê thêm 6 nhân viên hợp đồng làm vệ sinh với giá 14 triệu đồng/tháng. Nhà trường còn mở cửa cả nhà vệ sinh của giáo viên cho học sinh dùng chung. Thế nhưng, dù đã cố gắng nhà trường vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu của học sinh. Cách đây mấy năm, nhà trường đã có dự án xây dựng nhà ăn và xây thêm nhà vệ sinh nhưng không được quận phê duyệt vì lý do không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Nhà trường đang dự tính xây sân bóng mini kèm theo việc xây thêm khoảng 10 nhà vệ sinh ở tầng trệt. Thế nhưng, phương án này cũng khó giải quyết bức xúc kéo dài này. Còn làm bài bản, xây kiên cố, mỗi tầng thêm một dãy nhà vệ sinh thì tốn nhiều kinh phí và phải chờ xét duyệt theo quy trình, xem xét phương án xã hội hóa hay tài trợ. Hiện nay, trong tình hình khó khăn chung, nhà trường chưa muốn vận động phụ huynh đóng góp đại trà quỹ để xây nhà vệ sinh. Trước mắt  sẽ vận động mạnh thường quân hỗ trợ để thực hiện dự án mở rộng nhà vệ sinh.

Thiết nghĩ, việc đầu tư xây dựng nhà vệ sinh và tổ chức dọn dẹp nhà vệ sinh sạch sẽ là nhu cầu chính đáng của học sinh, phụ huynh, vì thế các ngành chức năng của quận Phú Nhuận nên vi hành, tìm hiểu thực tế và sớm giải quyết nỗi bức xúc này. Không thể để một ngôi trường chuẩn quốc gia thiếu nhà vệ sinh và học sinh ngán ngại không muốn bước vào dù phải học ở trường suốt cả ngày.

 

Nguồn: Sggp.org.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Lời kể từ 'hiệp sĩ' tham gia vụ bắt trộm chấn động Sài Gòn