"Đỏ mắt" tìm thí sinh tới "lò" luyện thi

07/06/2012 16:15

Đến hẹn lại lên, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 vừa kết thúc được vài ngày thì phụ huynh cùng sĩ tử lại chen chân đến các “lò” luyện thi, để “bồi dưỡng kiến thức siêu tốc” cho kỳ thi đại học sắp tới.

“Lò” luyện thi nhộn nhịp trên mạng

"Lò" luyện thi vào mùa, những băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi quảng cáo… đầy đường để mời chào. Năm nay, nhiều "lò" luyện thi tung những chiêu "độc" để câu khách như: “Đăng ký học 3 người miễn phí 1, miễn phí tài liệu ôn thi, để học hiệu quả hơn trung tâm sẽ giới thiệu chỗ ăn ở giá rẻ cho thí sinh, giảm giá cho thí sinh ở xa…”.

Thật đơn giản để tìm một trung tâm luyện thi đại học mà không mất thời gian đi lại. Chỉ đơn giản kích chuột vào một số mẩu tin quảng cáo, rao vặt trên mạng, một loạt địa chỉ ôn luyện thi sẽ hiển thị. Bạn thỏa sức tham khảo giá cả các khóa học. Mới đây, xuất hiện một số trang ôn thi đại học trực tuyến, thí sinh có thể ngồi ở nhà mà không cần đến trung tâm học. Điều này giúp thí sinh và gia đình tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên, để tìm được một website uy tín, hiệu quả, là điều không dễ, và cũng rất dễ bị lừa bởi mánh khóe của những kẻ “ăn theo” mùa tuyển sinh.

Mẩu tin quảng cáo "Luyện thi cùng thủ khoa" mà có thể gặp bất cứ ở những trang quảng cáo, rao vặt nào...

Bên cạnh đó, xuất hiện một số “chiêu câu khách” bằng cách mời gọi thí sinh ôn thi cùng thủ khoa: “Với kết quả 95% thí sinh thi đỗ vào đại học, trung tâm đã thực sự là địa chỉ vàng, là người bạn đồng hành cùng thí sinh thi đại học…” hay “Học sinh sẽ được tiếp cận những điều chưa bao giờ thấy trong chương trình học THPT và các trung tâm luyện thi khác đó là: Nguyên tắc ra đề thi từng môn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, các tuyệt kỹ trong việc ôn tập và làm bài thi đã được các thủ khoa đúc kết và truyền đạt lại trong khóa đào tạo này. Thi thử liên tục đảm bảo học sinh vững vàng tâm lý và tự tin…” là những mẩu quảng cáo có thể tìm thấy ở bất cứ website ôn thi đại học nào.

“Sức học” tại lò giảm

Khác với mọi năm, năm nay lượng thí sinh tớ "lò" luyện thi giảm mạnh, dọc theo ngõ 336 cạnh trường ĐHKHXH & NV Hà Nội, nở rộ các dịch vụ trọ, học. Đặc biệt, các "lò" luyện thi mọc "như nấm", tuy nhiên các chủ "lò" lại ngồi "buôn chuyện" với nhau vì "vắng tanh" thí sinh tìm đến "lò". Trong vai một người đi tìm "lò" học cho em, tôi được chị Minh H. nhà số 3 ngõ 336 đường Nguyễn Trãi vui vẻ giới thiệu lớp học ôn khối A, học phí 30.000 đồng/ca, ngày học 2 ca là 60.000 đồng. Còn học theo tháng sẽ được miễn phí tài liệu học cùng nhiều ưu đãi khác, một ca học 1,5 - 2h/ca. Chị H. giục: "Em đăng ký và cho em tới học luôn đi, lớp mới học thôi để còn theo kịp, lớp có các thầy Hoàng Mạnh K. Đại học Quốc gia, thầy Lê Hữu D. Trường Đại học Sư phạm giảng dạy, chất lượng khỏi phải bàn...". Chị H. tư vấn cho tôi cặn kẽ về môn học, lớp học được thầy nổi tiếng trường nọ, trường kia trực tiếp đứng lớp... và hơn 40 phút trôi qua nhưng tôi vẫn không thấy có thêm thí sinh nào tới đăng kí học.

Một trung tâm luyện thi cấp tốc gần trường ĐHKHXH & NV lúc 10h sáng ngày 8/6, "vắng tanh" thí sinh đến đăng ký học

Đến một trung tâm khác cạnh trường ĐH Y Hà Nội, trung tâm "có tiếng" là ôn luyện thi tốt, thế nhưng "lò" đã đóng cửa vì ít thí sinh đến học.

Phía trên vẫn trưng biển luyện thi

Phía dưới là biển "Không nhận học sinh ôn thi các khối, miễn hỏi"

Các "lò" luyện thi đại học "mất mùa", nguyên nhân là do các em tự học ở nhà, chị H. chia sẻ: "Năm nay vắng thí sinh lắm, lớp học cũng không đông đâu, chỉ 30 kịch lắm là 35 em thôi, giờ các em ở quê cũng tự học được mà không cần tới trung tâm...". Được biết từ sáng tới giờ chị mới nhận được 2 thí sinh tới đăng ký học.

Chị Lê Thúy Hà giáo viên một trường THPT trên địa bàn TP. Hà Nội chia sẻ: “Bây giờ điểm chuẩn ĐH đầu vào thấp, nhiều trường ĐH gửi giấy gọi thí sinh vào học, lại có thể học qua mạng dễ dàng thì các em đi học tại trung tâm làm gì cho tốn tiền mà vất vả...” đó cũng là một trong số nhiều nguyên nhân dẫn đến lượng thí sinh ôn ở "lò" giảm.

Biết rằng kiến thức là quan trọng, nhiều bậc phụ huynh đã không ngần ngại “đầu tư” cho con em mình những khóa học đắt tiền, những trung tâm có các giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng trực tiếp giảng dạy. Tuy nhiên, sẽ không hiệu quả khi chưa tham khảo và tìm hiểu kĩ, liệu những trung tâm, giáo sư ấy có phải là “thực” hay không?.

Nguồn: Song An

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Lời kể từ 'hiệp sĩ' tham gia vụ bắt trộm chấn động Sài Gòn