Hà Giang: “Bé gái 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc” đã về nhà được một tháng

12/01/2017 09:23

Chảo Thị Mai, cô gái người Việt mất tích và được phát hiện khi khám thai ở Trung Quốc đã được cơ qua chức năng đưa về đoàn tụ cùng gia đình.

Như PhapluatPlus.vn đã thông tin, thời gian qua báo chí trong nước và truyền thông Trung Quốc liên tục thông tin về trường một trường hợp hy hữu ở TP. Từ Châu (tỉnh Giang Tô) xuất hiện một người đàn ông đã 40 tuổi nhưng đưa một bé gái 12 tuổi đi bệnh viện khám thai. Thời điểm bấy giờ, thai trong bụng bé gái đã 12 tuần tuổi.

Em Mai (áo đỏ bên trái) khi mới 5 tuổi. ( ảnh Phàn Giào Họ)

Theo đó, khi được hỏi về nguồn gốc, bé gái cho biết là sống ở thôn Cao Mâu, huyện Long Hà ( tỉnh Hà Giang).

Cô bé nói mình là nạn nhân trong một vụ mua bán người từ năm 2014. Nhưng qua xác minh từ phía cơ quan chức năng tỉnh này, thì không hề có địa danh nói trên.

Sau khi rà soát, cơ quan chức năng khẳng định bé gái nói trên là em Chảo Thị Mai ( SN 1997), trú tại thôn Bản Cáp 1, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh (Hà Giang). Em Mai từng có chồng ở Việt Nam và sau đó bị bán nên đã có gia đình mới ở Trung Quốc, Mai cho biết mình muốn sống cùng người chồng ở bên đó.

Trao đổi với ông Chảo Nọ Chá, trưởng thôn Bản Cáp 1, ông Chá cho hay, em Mai đã được cơ quan chức năng hai nước đưa về nhà được một tháng. Hiện tại hàng ngày Mai vẫn lên nương, lên rẫy làm việc giúp bố mẹ ruột mình.

“Mai về được tròn 30 ngày rồi, hôm nó về người ta gọi gia đình xuống tận Hà Nội đón con. Nhưng vì không biết nói tiếng Việt nhiều nên ông Chảo Dũng Phừ (bố Mai) phải nhờ thằng cháu đi cùng. Tôi mới gặp Mai đi lấy củi vài hôm trước”, ông Chá nói.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, em Mai thực chất là 19 tuổi chứ không phải 12 tuổi như thông tin mạng xã hội và truyền thông đã đưa. Hiện tại cơ quan có thẩm quyền hai nước đang cố hoàn thiện thủ tục để Mai được chung sống với người chồng ở Trung Quốc.

Ông Chảo Nọ Chá trao đổi với PhapluatPlus.vn. (ảnh: Phàn Giào Họ)

Số liệu thống kê của tỉnh Hà Giang cho thấy, từ năm 2011 – 2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra trên 135 vụ/186 đối tượng có hành vi mua bán người, với 199 nạn nhân (trong đó, phụ nữ 152 người, trẻ em 47 người). Tòa án nhân dân các cấp đã xét xử 81 vụ/122 bị cáo phạm tội mua bán người, chiếm đoạt trẻ em.

Các ngành chức năng đã tổ chức tiếp nhận công dân do Công an Trung Quốc trao trả, giải cứu tổng số 1.683 trường hợp. Trong đó 117 nạn nhân bị mua bán, nghi bị mua bán; số nạn nhân được lực lượng chức năng giải cứu 94 người; số phụ nữ tự giải cứu và trở về 153 người. Những con số trên thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh với toàn xã hội về nạn buôn bán người hiện nay.

Bà Mạc Thị Liên, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết, từ năm 2011 đến nay, Sở LĐTB&XH đã tiếp nhận vào trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh 675 nạn nhân buôn bán người. Các ngành chức năng đã vào cuộc quyết liệt, hạn chế được khoảng 50% số lượng vụ buôn bán người trên địa bàn tỉnh.

 

Nguồn: Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Lời kể rợn người của bé trai từng là nạn nhân của nhóm trẻ Mẹ Mười

Từ khóa: