Hậu đảo chính, 10.000 công chức Thổ Nhĩ Kỳ bị sa thải

26/11/2016 08:07

Ngày 30/10, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sa thải hơn 10.000 cán bộ công chức và đóng cửa 15 cơ quan truyền thông vì nghi ngờ có liên hệ với giáo sỹ Fethullah Gulen.

Lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ in hình Tổng thống Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong số những người bị sa thải lần này có hàng nghìn người là học giả, giáo viên, nhân viên y tế, quản giáo thậm chí cả nhân viên pháp y.

Như vậy, kể từ sau khi dập tắt được âm mưu đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải hoặc đình chỉ công tác của hơn 100.000 người và bắt giữ hơn 37.000 người nhằm loại bỏ toàn bộ những người ủng hộ giáo sỹ Gulen khỏi bộ máy nhà nước.

Tuy nhiên, phe đối lập lại cho rằng động thái này mới là một cuộc đảo chính nhằm chống lại các nguyên tắc của pháp luật và nền dân chủ trong bối cảnh Tổng thống Erdogan đang xem xét áp dụng trở lại án tử hình.

Giáo sỹ Fethullah Gulen. (Ảnh: Reuters)

Về phía Liên minh châu Âu (EU), tổ chức này tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể gia nhập EU dù là trong ngắn hạn hay dài hạn, thậm chí mọi cuộc đàm phán về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU sẽ bị đình chỉ ngay lập tức nếu Ankara tái áp dụng án tử hình đối với các đối tượng bị nước này bắt giữ sau cuộc đảo chính ngày 15/7.

Từ năm 2004, Thổ Nhĩ Kỳ từng bỏ án tử hình như một biện pháp để thúc đẩy khả năng trở thành thành viên của EU.

Tuy nhiên, sau khi vụ đảo chính xảy ra hồi tháng 7, Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ khôi phục án tử hình và vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận ở Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Nguồn: Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Nhiều người bị thương khi nhảy khỏi chung cư đang cháy