'Kẻ thù' bí ẩn tại các buổi lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

12/01/2017 16:45

Sự kiện nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới đây được dự đoán sẽ là lễ nhậm chức hoành tráng nhất trong các đời tổng thống Mỹ.

'Kẻ thù' bí ẩn tại các buổi lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Nhà Trắng, nơi ông Trump chuẩn bị Lễ nhậm chức

Những người bạn tỷ phú của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang ráo riết gây quỹ để tổ chức chúc mừng lễ nhận chức của ông Trump hoành tráng chưa từng có.

Mức chi vượt trội chưa từng có

Nhóm bạn tỷ phú gồm 20 người sẽ góp quỹ để trang trải các chi phí cho lễ khai mạc, lễ nhậm chức và các sự kiện ăn mừng khác mà theo truyền thống có mức chi khoảng 50 triệu USD. Tuy nhiên, những người bạn của Trump cho biết, lễ nhận chức năm nay của tân Tổng thống Mỹ sẽ đặc biệt và hoành tráng với mức chi vượt trội chưa từng có.

Những nhà tài trợ là những người đứng đầu trong danh sách 400 tỷ phú hàng đầu do tạp chí Forbes bình chọn. Nhóm này được dẫn dắt bởi cựu thành viên Forbes 400 Tom Barrack, một ông trùm Los Angeles, người sáng lập công ty cổ phần tư nhân Colony Capital và là một diễn giả nổi bật tại Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa trong tháng 7/2016. Ông Tom mô tả Trump là một trong những "người bạn thân nhất của mình trong 40 năm".

Trong số 19 thành viên còn lại là những cái tên trong danh sách 400 người Mỹ giàu nhất của Forbes: Sheldon Adelson, Diane Hendricks, Phil Ruffin và Steve Wynn. Forbes ước tính Trump có khối tài sản giá trị 3,7 tỷ USD. Lễ nhậm chức của ông Donald Trump sẽ diễn ra đúng 12h ngày 20/1/2017 theo giờ Washington (khoảng 12h đêm theo giờ Việt Nam). Sau thời khắc đó, ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Lễ tuyên thệ nhận chức diễn ra tại thềm cửa tây tòa nhà Quốc hội Mỹ. Khi chuông đồng hồ điểm 12 tiếng, ông Trump sẽ đặt bàn tay trái lên quyển Kinh Thánh và đưa bàn tay phải lên trước mặt Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts, sau đó tuyên thệ theo Điều 2 Chương I của Hiến pháp Mỹ.

Sau khi tuyên thệ xong, ông Trump sẽ đọc diễn văn nhận chức. Bài phát biểu dự kiến kéo dài dưới 20 phút. Đây chính là cơ hội để tân Tổng thống Mỹ ghi lại dấu ấn của mình trong sử sách với những tuyên bố sắc bén.

Trong lúc lễ tuyên thệ diễn ra, các nhân viên Nhà Trắng sẽ chuyển hết những đồ đạc thuộc về gia đình ông Obama và chuẩn bị để đón các thành viên gia đình Donald Trump. Nếu quyết định dọn tới Nhà Trắng, ông Trump sẽ trải qua đêm đầu tiên tại đây ngay sau nhận chức.

Vào buổi sáng hôm sau, ông sẽ đi bộ từ chỗ ở mới của mình tới khu Tây của Nhà Trắng để bắt đầu nhiệm vụ của mình trên cương vị là tổng thống của nước Mỹ. Hơn 3.000 cảnh sát và khoảng 8.000 cảnh vệ quốc gia sẽ làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đám đông và kiểm soát giao thông ở thủ đô của Mỹ khi sự kiện lễ nhậm chức diễn ra.

Ngoài ra, 5.000 quân nhân đang làm nhiệm vụ cũng sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh. Báo New York Times cho hay, hơn 30 cơ quan hành pháp, tình báo và quân đội đã được giao nhiệm vụ phải đảm bảo an ninh cho Tổng thống mới cũng như hàng nghìn quan khách tham dự sự kiện. Số tiền nước Mỹ phải chi ra để bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức sẽ lên tới hơn 100 triệu USD.

Màn nghệ thuật phục vụ cho Lễ nhậm chức của ông Trump đang tập dượt

Những kẻ “phá bĩnh” trong các lễ nhận chức

Lần nào cũng vậy, dịp lễ nhậm chức của tổng thống thường xuất hiện “kẻ thù vô hình” chống lại-đó là thời tiết băng giá và mưa sa. Blogger chuyên mục thời tiết của báo Washington Post, Jason Samenow và đơn vị dự báo thời tiết tư nhân AccuWeather cho hay, nhiệt độ trong ngày lễ nhậm chức của ông Trump năm nay dao động 5-12 độ C. Điều này là tín hiệu lạc quan so với các sự kiện diễn ra trước đó, thời tiết khắc nghiệt làm nhiều tổng thống và người thân lâm bệnh, thiệt mạng.

Năm 1841, Tổng thống thứ 9 của nước Mỹ William Henry Harrison từ chối mặc áo khoác và mũ khi bước lên bục thực hiện bài phát biểu nhận chức dài nhất trong lịch sử Mỹ. Thời tiết hôm đó khắc nghiệt đến mức khiến ông bị viêm phổi và qua đời chỉ 32 ngày sau đó. William Henry Harrison được xem là vị tổng thống có nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử.

Tổng thống Franklin Pierce tuyên thệ vào một ngày lạnh lẽo và có nhiều tuyết rơi vào năm 1853. Tuyết không chiều lòng người phủ dày từ sáng sớm đến tận 11h30 trưa. Ngay khi ông bắt đầu phát biểu nhậm chức, tuyết lại rơi và dày hơn, khiến kế hoạch diễu hành bị hủy bỏ. Abigail Fillmore, phu nhân của Tổng thống mãn nhiệm lúc đó là Millard Fillmore, bị cảm lạnh khi tham dự buổi lễ và qua đời vào cuối tháng.

Lễ nhận chức thứ hai của cố tổng thống Ronald Reagan vào tháng 1/1985 cũng băng giá không kém khi nhiệt độ hạ xuống mức -15 độ C. Đây được xem là lễ nhậm chức lạnh giá nhất lịch sử. Ông Reagan buộc phải chuyển buổi lễ vào tổ chức bên trong lầu mái vòm của Tòa nhà Quốc hội Mỹ, để lại 140.000 khách khứa bên ngoài tòa nhà.

Lễ nhậm chức của tổng thống Kennedy năm 1961 cũng trong cảnh băng giá, tuyết rơi dày đặc nhất trong các lễ nhận chức. Lễ nhậm chức mưa nhiều nhất thuộc về nhiệm kỳ của tổng thống Franklin D. Roosevelt's vào năm 1937. Mưa rơi dày 1,77 inche.

Lễ nhậm chức ấm nhưng nhiều mây thuộc về nhiệm kỳ của tổng thống H. Ford năm 1974. Đây là lễ nhậm chức phá vỡ truyền thống khi diễn ra vào tháng 8 và bữa tiệc trong cảnh mây mù u ám. Nhiều lễ nhậm chức khác diễn ra trong tháng 3 nhưng giá rét cũng chẳng kém tháng 1.

Ngày nhậm chức tồi tệ nhất thuộc về cựu tổng thống William H. Taft năm 1909. Ông Taft đã phải di chuyển buổi lễ vào trong nhà do một cơn bão mang lớp tuyết dày 25 cm đổ bộ xuống thủ đô, quật ngã cây cối, các cột điện thoại, khiến các chuyến tàu bị đình trệ và giao thông trong thành phố rối loạn, nhiều người bị thương nặng.

6.000 nam giới và 500 xe goòng đã tham gia dọn 58.000 tấn tuyết khỏi con đường diễu hành. Tuyết chỉ giảm dần sau lễ tuyên thệ. “ Nhiệt độ năm đó dường như lạnh nhất trái đất với tuyết dày đặc, gió thổi liên hồi, bầu trời xám xịt”-phía quốc hội Mỹ cho hay.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama cách đây 4 năm may mắn hơn khi thời tiết khô ráo và nhiệt độ ở mức -2 độ C.

Lễ nhận chức nhiều tuyết nhất năm 1961 của tổng thống Kennedy

Các đời tổng thống đều chuộng lễ nghi

Đặt điều kiện thời tiết sang một bên, các tổng thống Mỹ cũng rất say mê với phần nghi lễ và thời gian nhậm chức là trưa 20/1, theo quy định của Hiến pháp Mỹ. Song ngày này năm 2012 rơi vào Chủ nhật. Dường như là không thích hợp cho việc tổ chức một lễ nhận chức rầm rộ vào ngày Sabbath, điều đó có nghĩa là Obama từng phải tuyên thệ 2 lần: một lần tại một buổi lễ riêng tư tại Nhà Trắng vào đúng ngày 20, và một lần tại một buổi lễ chung ở Capitol ngày 21.

Điều trên dường như là một kỷ lục vô song: Franklin Delano Roosevelt đã tuyên thệ Tổng thống 4 lần. Nhưng năm 2012, Tổng thống Obama cũng đạt kỷ lục ấy.

Mặc dù chỉ được phép giữ hai nhiệm kỳ, Barack Obama đã tuyên thệ tổng cộng 4 lần. Năm 2008, Obama đã phải tuyên thệ lại (lần thứ 2) vì Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts nhắc sai thứ tự từ khi thực hiện sự kiện này. Và năm 2012 cũng tương tự. Lần sau cùng một Tổng thống Mỹ tuyên thệ hai lần như vậy là Ronald Reagan vào năm 1985.

George Washington, tổng tư lệnh đầu tiên của Mỹ, tuyên thệ năm 1789 ở New York. Sau khi các nghị sĩ chuyển thủ đô về Washington năm 1800, tất cả các tổng thống tiếp theo đều tuyên thệ tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ, hay còn gọi là Đồi Capitol.

Hầu hết các buổi lễ đều tổ chức ở mặt tiền phía đông của Đồi Capitol, nhưng ông Reagan đã phá vỡ truyền thống này năm 1981 và chọn mặt tiền phía tây, nơi nhìn ra khu công viên National Mall của thành phố với các tượng đài và bảo tàng.

Công tác xây dựng khán đài cho lễ nhận chức thậm chí bắt đầu từ trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 6/11. Khán đài là nơi chứa 1.600 quan khách, trong đó có tất cả các nghị sĩ của quốc hội, nội các của tổng thống, các thẩm phán Tòa án Tối cao, quan chức quân đội, các thống đốc bang và các phái đoàn ngoại giao. Sau bài phát biểu của D. Trump, các chính trị gia và các chức sắc, trong đó có các cựu tổng thống đã tập trung tại Đồi Capitol để dùng tiệc trưa chính thức.

Tân tổng thống và Đệ nhất phu nhân sau đó đi trên chiếc limousine ở đoạn đường dài 2,7 km từ Capitol, qua đại lộ Pennsylvania Avenue đến Nhà Trắng, nơi họ cùng theo dõi lễ diễu hành của các binh sĩ và các nhóm công dân. Vào buổi tối, cặp đôi sẽ tham dự hai buổi khiêu vũ nhậm chức, một buổi dành cho các binh sĩ quân đội và một buổi khác cho dân chúng...

Nguồn: Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Lời kể từ 'hiệp sĩ' tham gia vụ bắt trộm chấn động Sài Gòn