Bức ảnh 'Bầu Kiên trong tù' khiến dân mạng xôn xao

08/02/2014 11:25

Bức ảnh trong tù đầu tiên của bầu Kiên được đăng tải đã hé lộ phần nào về cuộc sống trong trại giam của ông bầu "khủng" một thời.

Bức ảnh được đăng tải trên ấn phẩm Cảnh sát toàn cầu (thuộc báo CAND, số Tết Nguyên đán 2014) kèm lời chú thích “Các điều tra viên Cục Cảnh sát kinh tế đang hướng dẫn bị can Nguyễn Đức Kiên khai báo”.

Ngay sau xuất hiện, bức ảnh đã có tốc độ lan tỏa chóng mặt, khi hàng loạt các trang mạng xã hội, đặc biệt là trang cá nhân facebook đăng tải lại kèm những lời bình luận về “dung nhan” của bầu Kiên sau khi vào tù.

baukientrongtuvathoioanhliet2

Bầu Kiên "chém" trong cuộc họp tổng kết của VFF năm 2011.

Trong bức hình thứ hai, tại cuộc họp tổng kết của VFF năm 2011, bầu Kiên thời hoàng kim "làm dữ" với phát biểu "Cá nhân tôi cho rằng, ban tổ chức giải có vấn đề... Hội đồng trọng tài không làm hết trách nhiệm của trọng tài,... Trọng tài bây giờ tiêu cực nhiều hơn, tinh vi hơn và thủ đoạn hơn".

Phát biểu của ông lúc đó đã gây ra làn sóng dư luận mạnh mẽ. Ông Kiên nói ra một điều mà được suy tôn như một nhà cải cách. Thử hỏi, chuyện móc ngoặt, vay mượn điểm, mua chuộc trọng tài, bản quyền truyền hình lúc đói có gì mới? Thậm chí nhiều tòa soạn báo cháy máy với cùng một nội dung "Trời ơi, anh Kiên chửi đã quá, sướng quá, phê quá, xin quý báo chỗ trợ bằng cách xúm vào chửi cho nó ép phê”. Thời đó, người ta chuyển từ cơn sốt những vụ án rùng rợn sang "sốt Kiên".

Thế nhưng, vào cuối tháng 8/2012, thông tin bầu Kiên bị bắt đã làm thay đổi tất cả... 

Hai bức ảnh được đăng tải lên mạng lập tức lôi cuốn làn sóng dư luận. Một dân mạng có nickname Vợ Dại Nguyễn châm chước: "Lên voi tiếng nói rền như sấm/ Lỡ bước sa cơ khuyển cụp tai... P/s: Hơi nặng tý,mong bà con bỏ quá." Trong khi đó bạn trẻ Long Pham nói: "Sông có khúc, người có lúc... từng tưởng hay khi cười kẻ sa cơ, lỡ vận!". Hay Quang Vo Nhu lên tiếng: "Mới ngày nào còn hùng hồn giờ thì xác xơ. Giang hồ sa cơ lỡ vận!"

baukientrongtuvathoioanhliet3

Dư luận bàn tán xôn xao sau khi hai bức ảnh được đăng lên

Trong khi đó một số người rút ra bài học xương máu từ chính cuộc đời bầu Kiên. Bạn trẻ Lưu Đức Toàn nói: "Trời không cho ai tất cả, cũng không lấy hết của ai mà tự mình phải biết điểm dừng". Một dân mạng có nickname  Dũng Lê nói: "Người được tôn trọng là người mang lại cho xã hội nhiều thứ chứ ko lấy nhiều thứ từ xã hội mang về nhà".

Bầu Kiên tên thật là Nguyễn Đức Kiên, sinh năm 1964, là cựu Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB. Bầu Kiên bị truy tố với 4 tội danh kinh doanh trái phép; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và trốn thuế.

Vụ án xảy ra tại Ngân hàng ACB do bầu Kiên cầm đầu được đánh giá là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đưa vào diện án điểm. Tuy nhiên, ngày 3/1 vừa qua, TAND TP.Hà Nội đã ra quyết định trả lại hồ sơ vụ bầu Kiên để tiến hành điều tra bổ sung, nhằm làm rõ vai trò, trách nhiệm của một số cá nhân liên quan.

Nguồn: Doisongphapluat.com