Khẩn: Lo lũ về bất chợt, hồ Hòa Bình tiếp tục xả đáy vào tối nay

14/07/2018 17:36

Thủy điện Hòa Bình tiếp tục mở 1 cửa xả đáy vào tối nay (14/7) để thoát nước phòng chống lũ.

Kết quả hình ảnh cho thủy điện hòa bình xả lũ

Hồ Hòa Bình mở thêm cửa xả đáy phòng chống lũ về bất chợt. (Ảnh minh họa: Việt Linh).

Trước dự báo miền Bắc có đợt mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh Công ty Thuỷ điện Hoà Bình mở tiếp 1 cửa xảy đáy hồ Hoà Bình vào 21h30 tối nay (14/7). Tuỳ theo tình hình diễn biến của mưa lũ sẵn sàng mở thêm các cửa xả theo quy định.

20h tối nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cũng sẽ triển khai hoạt động diễn tập "Điều hành xả lũ khẩn cấp hồ Hòa Bình, ứng phó đảm bảo an toàn hạ du".

Để công tác vận hành được chủ động, đảm bảo an toàn công trình, hạ du và sử dụng hiệu quả nguồn nước, Ban Chỉ đạo yêu cầu Công ty Thuỷ điện Hoà Bình tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo và các cơ quan có liên quan.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hạ du khi hồ chứa xả lũ; thông báo đến các cấp chính quyền, người dân; hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật bảo vệ an toàn hoặc di chuyển ngay các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi...

Rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, trạm bơm ven sông, cống, các công trình qua sông và các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã yêu cầu Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy vào hồi 8h sáng 7/7; liên tục phát điện tối đa các tổ máy.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (14/7), do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới đang lấn mạnh về phía Tây nên ngày và đêm nay (14/7) ở khu vực Đông Bắc và Đồng Bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Từ nay đến hết ngày 17/7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to; Các khu vực Đông Bắc, Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có mưa rất to.

Thời tiết khu vực Hà Nội từ nay đến ngày 17/7 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông nhiều nơi (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm); trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

 
Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Đặng Văn Lâm giúp Muangthong United thắng kịch tính