Không ly hôn có được kết hôn với người khác?

08/01/2017 15:41

Nếu không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận là vợ chồng, theo đó, không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Chị Đỗ Thị Hoa (Châu Thành A — Hậu Giang) hỏi: Vợ chồng tôi được hai bên gia đình tổ chức hôn lễ năm 2001 nhưng không đăng ký kết hôn. Qua gần 16 năm chung sống, chúng tôi không bất bình gì lớn nhưng tình cảm thì nguội dần, mà nguyên nhân chủ yếu từ việc tôi không có khả năng làm mẹ.

Nay, chúng tôi muốn chia tay, chia tài sản chung thì có cần ra Tòa để giải quyết không? Nếu không yêu cầu Tòa giải quyết thì có ảnh hưởng gì đến việc đăng ký kết hôn với người khác (nếu có)?

Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Do anh chị không đăng ký kết hôn nên pháp luật không công nhận là vợ chồng, theo đó không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Nếu anh chị có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu không có yêu cầu Tòa án giải quyết thì cũng không làm ảnh hưởng gì đến việc đăng ký kết hôn với người khác.

Về tài sản, trường hợp anh chị không đạt được thỏa thuận chia tài sản chung thì yêu cầu Tòa án giải quyết; nếu đạt được thỏa thuận thì chỉ cần đến Văn phòng công chứng làm văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung mà không cần yêu cầu Tòa giải quyết.

Căn cứ vào văn bản thỏa thuận chia tài sản chung, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ chuyển quyền sở hữu đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng. Đây là những quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nguồn: Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Pogba – Rashford tỏa sáng, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp