Kinh ngạc loại thuốc chữa bệnh dạ dày được chế xuất từ sinh vật nhiều người 'ghê sợ'

22/04/2018 08:29

Một trang trại "khổng lồ" ở Trung Quốc đang nuôi 6 tỷ con gián. Lý do của việc này là gì?

Trang trại gián lớn nhất thế giới nuôi 6 tỷ con mỗi năm

Trong trang trại gián lớn nhất thế giới tại thị xã Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) khắp xung quanh đều nóng, ẩm và tối tăm. Toàn bộ khu vực được niêm phong cách biệt hoàn toàn so với thế giới, dường như ánh sáng mặt trời cũng chẳng thể lọt qua chỉ để tạo điều kiện thuận lợi cho hàng tỷ con gián phát triển.

Theo báo cáo của tỉnh Tứ Xuyên thì mỗi năm có gần 28.000 con gián được sinh ra trong một 1 foot vuông (tương đương 0.092 mét vuông) ở trang trại. Để quản lý 6 tỷ “cư dân” đặc biệt mỗi năm, cơ sở phải sử dụng đến trí tuệ nhân tạo và một hệ thống sản xuất thông minh.

Hệ thống này thu thập và phân tích hơn 80 loại dữ liệu chính bao gồm độ ẩm, nhiệt độ, lương thực và tiêu dùng trong trang trại. Nó giám sát những sự biến đổi di truyền, sự ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của gián trong cơ sở. Phương pháp thụ tinh nhân tạo cũng được áp dụng để cải thiện quá trình sản sinh gián.

kinh ngac loai thuoc chua benh da day duoc che xuat tu sinh vat nhieu nguoi

Trạng trại "khủng" này là một phần của quá trình sản xuất thuốc chữa bệnh do chính phủ Trung Quốc điều hành. Ngoài trang trại trên, có rất nhiều cơ sở chăn nuôi gián ở Trung Quốc nhằm mục đích sử dụng cho việc chế thuốc hoặc là nguồn protein cung cấp thức ăn chăn nuôi.

Lần đầu tiên trong lịch sử có một nơi lại có thể nuôi nhốt được nhiều gián đến vậy. Chính quyền tỉnh cho biết dự án đã đạt được rất nhiều “đột phá khoa học và công nghệ”, xứng đáng để giành giải thưởng khoa học quốc gia.

Nếu trang trại gặp vấn đề sẽ gây ra "thảm họa" lớn

Số lượng gián được nuôi nhốt trong cơ sở vô cùng lớn và nếu chúng thoát ra ngoài sẽ gây ra “cơn ác mộng” cho nhân loại.

Giáo sư Zhu Chaodong, nhà khoa học chính của Viện Động vật học đã dành nhiều năm nghiên cứu sự tiến hóa côn trùng tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho biết đây sẽ là một thảm họa nếu hàng tỷ con gián đột ngột được thả vào môi trường. Thảm họa này sẽ như một trận động đất làm hư hỏng tòa nhà và có thể gây ảnh hưởng lớn tới gần 800.000 cư dân thị xã Tây Xương.

“Chính vì thế các hệ thống phòng thủ phải được đặt đúng chỗ và hoạt động tốt để ngăn chặn hậu họa", ông Zhu nói.

Cũng có những lo ngại rằng việc sản xuất rộng rãi và kiểm tra di truyền của trại nuôi gián sẽ thúc đẩy quá trình tiến hóa của côn trùng và tạo ra những con gián có kích thước lớn có khả năng sinh sản bất thường. Tuy nhiên giáo sư Zhu cho biết điều này không thể xảy ra.

Nuôi gián để chế thuốc

Theo báo cáo của chính phủ, trang trại này đã tạo ra tổng cộng 4,3 tỷ nhân dân tệ (tương đương hơn 15,5 nghìn tỷ VND) doanh thu trong những năm qua bằng cách sản xuất một loại thuốc được làm hoàn toàn bằng gián.

Chính quyền tỉnh cho biết, khi gián đạt đến trọng lượng và kích thước mong muốn, chúng sẽ được đưa vào máy và nghiền nát trước khi chế thành thuốc có tác dụng chữa trị bệnh về dạ dày và các bệnh khác. Loại thuốc này có màu sắc giống trà, có vị "hơi ngọt" và có mùi hơi tanh, tùy theo bao bì của sản phẩm.

kinh ngac loai thuoc chua benh da day duoc che xuat tu sinh vat nhieu nguoi

Theo báo cáo chính thức, hơn 40 triệu bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp, dạ dày và các bệnh khác đã được chữa trị sau khi uống thuốc làm từ gián theo đơn của bác sĩ. Trong báo cáo cũng ghi trang trại đã bán loại thuốc này cho hơn 4.000 bệnh viện trên toàn quốc.

Phép chữa bệnh kỳ diệu từ gián

Gián là một thành phần chữa bệnh trong y học cổ truyền Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước. Ở một số khu vực nông thôn, trẻ sơ sinh vẫn thỉnh thoảng được cho ăn gián cùng với tỏi để điều trị sốt do nhiễm trùng hoặc đau bụng.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã tài trợ các nghiên cứu về giá trị y học của gián trên toàn quốc. Sau hơn hai thập kỷ nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học đã phát hiện hàng chục protein chữa bệnh và các hợp chất sinh hóa trong loài sinh vật nhiều người “ghê sợ” có ẩn chứa giá trị tiềm năng lớn trong y học.

Trước đó, nhiều tạp chí y học cũng đề cập đến việc gián có khả năng trẻ hóa. Nó có thể kích thích sự tái phát triển của các mô tổn thương trên da và niêm mạc.

Theo nhiều nghiên cứu, bệnh nhân bị bỏng hoặc viêm dạ dày nghiêm trọng cũng được hồi phục nhanh hơn khi điều trị bằng thuốc chế từ gián.

kinh ngac loai thuoc chua benh da day duoc che xuat tu sinh vat nhieu nguoi

Một nhà nghiên cứu đã từng có kinh nghiệm về các loại thuốc liên quan đến gián ở Viện Materia Medica thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (CAMS) ở Bắc Kinh, cho biết: "Thuốc này không thể chữa bách bệnh - nó không có sức mạnh kỳ diệu chống lại tất cả các bệnh tật. Nhưng hiệu quả của nó đối với một số triệu chứng bệnh và được xác nhận bởi khoa học phân tử và đã áp dụng ở nhiều bệnh viện.”

Loại thuốc gây nhiều tranh cãi

Tuy vậy, những viên thuốc này khi bày bán lại không ghi rõ thành phần cụ thể là gián. Nhà nghiên cứu đến từ CAMS giải thích lý do cho việc này: “Nguồn nguyên liệu này đối với hầu hết mọi người mà nói thì nó khá kinh tởm. Đó là lý do vì sao một số nước lại không dùng nó. Ngay cả ở Trung Quốc, hầu hết bệnh nhân đều không biết chúng có nguồn gốc từ gián“,

Trên bao bì và trong hướng dẫn sử dụng, chỉ có một thành phần được liệt kê: Periplaneta americana, tên Latin của một trong những loài gián lớn nhất.

Ngay sau khi các bài viết về loại thuốc này được chia sẻ, những cuộc thảo luận diễn ra sôi nổi trên các diễn đàn. Có những người sau khi tìm hiểu về thành phần Periplaneta Americana đã cảm thấy sợ hãi và không dám uống thuốc.

Một số bệnh nhân khác từng tiêu thụ thuốc này cho hay, họ hoàn toàn không biết gì về thành phần khi sử dụng. “Tôi không nên biết sự thật này thì hơn”, “Tôi không biết về nguồn gốc của nó, nhưng dù sao bệnh của tôi cũng khỏi sau khi dùng nó“, một vài người bình luận.

Nguồn: khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nụ cười của Văn Kính Dương ở tòa và đứa bé không chịu gọi 'bố'