Lác mắt trước những cây cầu ấn tượng nhất Trung Quốc

02/11/2018 11:10

Tại Trung Quốc, rất nhiều cây cầu có lịch sử lâu đời có niên đại tới nhiều thế kỷ, với những câu chuyện đầy kịch tính.

Cầu Zhaozhou / Cầu Anji (Hà Bắc)

Lác mắt trước những cây cầu ấn tượng nhất Trung Quốc - 1

Cầu Anji, thường được gọi là cây cầu Triệu Châu, là cây cầu lâu đời nhất được biết đến ở Trung Quốc, với một lịch sử có niên đại từ triều đại Sui. Được xây dựng giữa 595 và 606 C.E, cây cầu đá này là một trong những cây cầu vòm lâu đời nhất trên thế giới. Cây cầu nằm ở quận Zhao, tỉnh Hà Bắc, và bắc ngang qua dòng sông Xiao.

Cầu Luding (Tứ Xuyên)

Lác mắt trước những cây cầu ấn tượng nhất Trung Quốc - 2

Cầu Luding, ở tỉnh Tứ Xuyên, là một cây cầu treo chuỗi ngoạn mục đi qua sông Dadu. Đây là cây cầu treo xích cổ nhất ở Trung Quốc và được xây dựng vào năm 1706, trong triều đại nhà Thanh. Các chuỗi của cây cầu này dài hơn 400 feet và nặng gần 2 tấn. Cây cầu này trở nên nổi tiếng trong cuộc cách mạng của Trung Quốc khi Hồng quân vượt qua nó, không có tuyến đường nào khác, để thoát khỏi quân đội tiếp cận, một sự cố được một bài thơ được Mao Trạch Đông viết.

Cầu Lugou / Cầu Marco Polo (Bắc Kinh)

Lác mắt trước những cây cầu ấn tượng nhất Trung Quốc - 3

Cây cầu này, nằm ở ngoại ô Bắc Kinh, nơi từng là một thị trấn nhỏ, nhưng hiện đã được chính thức hợp nhất vào Bắc Kinh. Cầu Lugou nổi tiếng nhất là nơi mà Nhật Bản chính thức xâm chiếm Trung Quốc, do đó bắt đầu sự tham gia của Trung Quốc vào Thế chiến II. Cầu Lugou thực sự có một lịch sử hơn 800 năm và được xây dựng trong thời kỳ Bắc Kinh là một phần của Jin Kindom, vào thế kỷ 12 CE Những con sư tử chạm khắc bằng đá được đặt cả hai bên của cây cầu. Cây cầu có khả năng chịu tải đáng kể hơn 400 tấn, làm cho nó trở thành cây cầu khỏe nhất trong tất cả các cây cầu cổ ở Trung Quốc.

Cầu Yujin (Vân Nam)

Lác mắt trước những cây cầu ấn tượng nhất Trung Quốc - 4

Cầu Yujin là một trong những điểm tham quan đẹp nhất ở thị trấn cổ Shaxi, nằm ở quận Jianchuan, Vân Nam. Đây là cây cầy cầu được xây dựng theo hình thức “bán nguyệt” và mang tính thẩm mỹ cao, cầu vượt qua sông Heihui. Nhìn từ bờ sông, cây cầu cắt một hình dáng hấp dẫn nổi bật trên những ngọn núi ở xa xa, và từ trên đỉnh cây cầu, chiêm ngưỡng cảnh quan của vùng nông thôn xung quanh thật ngoạn mục. Cây cầu Yujin được xây dựng trong triều đại nhà Thanh, bị hư hại trong nhiều năm chiến tranh và hỗn loạn, đã được sửa chữa vào năm 1931.

Cầu Cầu vồng (Giang Tây)

Lác mắt trước những cây cầu ấn tượng nhất Trung Quốc - 5

Cầu Cầu vông (Rainbow), được xây dựng từ triều đại nhà Tống phía Nam, đã hơn 800 năm tuổi. Với bốn trụ cầu nối với năm khẩu độ, Cầu Cầu vồng bắc qua dòng sông chảy qua thị trấn Qinghua ở huyện Wuyuan, tỉnh Giang Tây. Cây cầu, có thể đi qua bởi người đi bộ và xe đạp nhưng không chịu được xe hơi hai bên thành cầu được bao phủ với các hành lang có mái che, giúp khách bộ hành có thể nghỉ ngơi hoặc tránh nắng, tránh mưa. Cây cầu có tên là Cầu Vồng bởi khi dân làng Qinghua đang cố gắng tìm ra một cái tên cho cây cầu mới hoàn thành của họ, cầu vồng đột nhiên xuất hiện trên bầu trời như một điềm tốt, từ đó cầu được gọi là Cầu Cầu vồng.

Cầu Bishui (Sơn Đông)

Lác mắt trước những cây cầu ấn tượng nhất Trung Quốc - 6

Cầu Bishui là một cây cầu đá nhỏ ở Qufu, tỉnh Sơn Đông, một thị trấn nhỏ được biết đến là nơi sinh của Khổng Tử. Cây cầu Bishui được xây dựng trong thời nhà Minh, và nằm bên trong ngôi đền Khổng Tử. Cây cầu đã được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 CE Mặc dù Qufu là một thị trấn nhỏ, sự hiện diện của ngôi đền Khổng Tử khiến nó trở thành một nơi thu hút du khách nổi tiếng và cây cầu này cùng với dòng suối nhỏ chảy bên dưới là điểm nhấn của ngôi đền.

Cầu Rồng (Quảng Tây)

Lác mắt trước những cây cầu ấn tượng nhất Trung Quốc - 7

Cầu Rồng nằm ở làng Yulong , cầu Rồng được xây dựng từ thời nhà Minh và bắc qua dòng sông Yulong. Giống như nhiều cây cầu Trung Quốc cổ đại, Cầu Rồng là một cây cầu bán nguyệt bằng đá, và được đặt trong bối cảnh đỉnh núi đá vôi tuyệt đẹp của Yangshuo, Cầu Rồng thường được in trên bưu thiếp lưu niệm bán cho các du khách làm kỷ niệm.

Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Bật khóc khi gặp Cát Phượng, nghệ sĩ Lê Bình khiến ai cũng xót xa: 'Lần này anh đau quá em ơi'