Lái xe taxi dùng tiền âm phủ trả lại cho du khách có thể bị phạt tù đến 3 năm

22/07/2018 11:49

Theo luật sư, việc tài xế dùng tiền âm phủ trả lại cho du khách là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và có thể bị phạt tù đến 3 năm.

Liên quan đến vụ khách Tây tố bị xích lô lừa đảo, dùng tiền âm phủ trả lại, chiều 21.7, Công an quận Hoàn Kiếm đã đưa ra kết luận điều tra.

Theo đó, xác định được đối tượng trả lại tiền âm phủ cho 2 du khách là lái xe taxi tên Trần Văn Phong (SN 1989, trú tại Xuân Phương, Xuân Trường, Nam Định), chứ không phải lái xe xích lô như thông tin đăng tải trên mạng trước đó.

Trần Văn Phong tại cơ quan điều tra Ảnh: Công an cung cấp.

Theo kết luận, khoảng 19h ngày 16.7, sau khi rời một nhà hàng trên phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), hai vị khách Tây Ban Nha gọi xe taxi cho Trần Văn Phong chở về khách sạn nằm trên địa bàn phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội).

Khi thanh toán cước phí, nam du khách đưa cho Phong 500.000 đồng, trong khi đồng hồ tính tiền cho thấy quãng đường đi hết 37.000 đồng. Không có tiền trả lại, và nghĩ rằng hai du khách nước ngoài không rõ tiền Việt, cộng thêm việc bất đồng ngôn ngữ, nên Phong nảy lòng tham.

Nam tài xế nhanh chóng lấy trong xe 3 tờ tiền âm phủ, hai tờ mệnh giá 200.000 đồng và 1 tờ mệnh giá 500.000 đồng đưa cho du khách. Nghĩ rằng tài xế trả tiền thừa nên du khách cầm nhét ngay vào túi. Đến ngày hôm sau, vị du khách dùng số tiền trên để giao dịch mới biết đó chỉ là tiền âm phủ không có giá trị.

Số tiền âm phủ Phong trả cho 2 vị du khách Ảnh: Công an cung cấp.

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng tài xế Trần Văn Phong đã có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với 2 du khách.

“Hành vi của lái xe Phong đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tác động đến hoạt động du lịch và hình ảnh thương hiệu của Việt Nam. Hành vi này có thể bị xử lý theo điều 174 BLHS 2015 (có hiệu lực từ ngày 1.1.2018) với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”, Luật sư Cường cho hay.

Cũng theo Luật sư Đặng Văn Cường, nếu Cơ quan điều tra xét thấy hành vi của đối tượng chưa đến mức xử lý Hình sự thì đối tượng sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm Điều 15, Nghị định 167/2013 với mức phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng về việc: “Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác”.

Nguồn: Laodong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Tiết lộ về lai lịch bất thường của xe tải chở sắt gây tai nạn khiến 41 người thương vong