Mất mạng vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn

10/02/2017 08:32

Bệnh liên cầu khuẩn là một trong những bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, lây truyền từ động vật sang người qua đường tiêu hoá, chủ yếu là từ lợn.

Dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) ghi nhận 3 trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn. 2 người đang được điều trị tại bệnh viện một người khác đã tử vong.

Người tử vong là nam bệnh nhân hơn 60 tuổi ở Nam Định, đã ăn tiết canh lợn vào ngày 30 Tết. Người nhà cho biết sau khi ăn 2 ngày ông sốt cao, tiêu chảy và xuất hiện ban hoại tử trên da.

Bệnh nhân khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh, sau đó chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Dù được điều trị tích cực nhưng người bệnh không qua khỏi.

Các bệnh nhân còn lại ở Bắc Ninh và Ninh Bình, ăn tiết canh lợn vào những ngày giáp Tết sau đó sốt cao, đau đầu. Bác sĩ chẩn đoán hai người bị viêm màng não mủ do liên cầu lợn.

Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, dễ diễn biến nặng
và tỷ lệ tử vong cao. Ảnh: minh họa

Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính.

Biểu hiện của bệnh, sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể, cơ thể lạnh, tụt huyết áp,... Bệnh dễ diễn biến nặng và tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hoàng DuyTừ khóa: bộ y tế liên cầu khuẩn lợn nhiễm liên cầu khuẩn lợn pháp luật plus pháp luật Việt Nam

 
Nguồn: Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khoảnh khắc cầu vượt 950 tấn đổ sập giết 6 người ở Mỹ