Mất mạng vì vác mã tấu đi đòi 1,5 triệu đồng

02/08/2017 21:14

Dù đã đến hẹn, nhưng bạn vẫn không chịu trả số tiền 1,5 triệu đồng nên anh Tú vác mã tấu đi đòi rồi chém, nhưng may mắn người bạn chạy thoát.

Mất mạng vì vác mã tấu đi đòi 1,5 triệu đồng

Đâm chết người, Biên lĩnh 9 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, giữa năm 2015, anh Nguyễn Thanh Tú ở Củ Chi có cho anh Nguyễn Văn Long trú ở ấp Bến Đò 1, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh mượn 1,5 triệu đồng và hẹn sẽ trả trong thời gian sớm. Tuy nhiên khi đến hẹn anh Long chưa có tiền để trả nên đành khất anh Tú.

Do là chỗ quen biết nên anh Tú đồng ý cho Long nợ thêm một thời gian. Thế nhưng sau đó vì cuộc sống khó khăn, công việc sửa xe ở vùng nông thôn của Long cũng chỉ kiếm đủ trả tiền nhà trọ và trang trải cuộc sống qua ngày nên tiếp tục thất hứa.

Thấy Long cứ khất hoài, trong khi gia đình của mình cũng hết sức khó khăn nên anh Tú càng bực tức về lối hành xử của anh Long. Đến bước đường cùng, anh Tú đành thị uy bạn bằng việc xách mã tấu đi đòi nợ với mong muốn anh Long sẽ trả tiền. Tuy nhiên khi chưa đòi được tiền thì đã bị người khác đâm chết tại chỗ.

Theo đó, khoảng 10h ngày 14/11/2015, Nguyễn Văn Biên sinh năm 1990, quê ở xã Phú Thọ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đi xe máy từ huyện Hóc Môn qua nhà trọ của bạn gái tại ấp Bến Đò 1, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi để chơi, nhưng bạn gái không ở nhà, do đó Biên chạy qua nhà trọ Nguyễn Văn Long (em trai của bạn gái) để chơi và chờ bạn gái về.

Khi qua nhà trọ thì thấy Long đang ngồi sửa xe trước nhà nên Biên ngồi xem và nói chuyện với Long. Hai người ngồi nói chuyện đến khoảng 12h15 thì thấy anh Nguyễn Văn Tú đi xe máy tới, có mang theo một mã tấu dài gần 1 mét sáng loáng với bộ dạng rất hung hăng. Tại đây anh Tú quát tháo và đòi Long phải trả số tiền đã mượn, nhưng Long nói chưa có.

Sau đó hai người giằng co nhau, anh Tú chửi bới và bắt Long phải đi cầm xe máy để trả tiền cho anh Tú, nhưng Long kiên quyết không chịu. Quá bực tức, anh Tú vung mã tấu chém Long, nhưng may mắn người này bỏ chạy thoát thân.

Sẵn cơn hăng máu, thấy Biên đang ngồi đó nên anh Tú quay qua chém Biên khiến Biên hoảng sợ bỏ chạy. Tuy nhiên chạy được một đoạn thì vấp ngã làm con dao bấm (Biên mang theo trong người để phòng thân) cũng văng ra. Lúc này anh Tú đuổi kịp và vung mã tấu tiếp tục chém Biên, nhưng Biên né được khiến anh Tú mất đà, chới với ngã xuống đường, văng mã tấu ra.

Do quá hoảng sợ trước sự hung hăng của anh Tú khi người này đang lọ mọ đứng lên vơ lấy mã tấu để chém mình tiếp thì Biên cũng vớ được con dao bấm, đâm liên tiếp 2 nhát vào phía sau lưng của anh Tú khiến anh này gục xuống, chết tại chỗ.

Sau khi gây án, Biên lấy xe bỏ trốn về nhà trọ. Riêng anh Long sau đó quay lại phòng trọ mình thì thấy anh Tú nằm chết nên sợ hãi, chở vợ con về quê Đồng Tháp. Đến khoảng 20h cùng ngày, Biên đến công an tự thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Với hành vi đó, Nguyễn Văn Biên bị truy tố theo khoản 1 điều 93 Bộ luật Hình sự về tội giết người với tình tiết có tính côn đồ.

Tại phiên tòa ngày 2/8/2017, Biên thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận về hành vi của mình đã gây ra đối với nạn nhân. Biên cúi đầu xin lỗi gia đình bị hại, “Từ lúc gây nên cái chết cho anh Tú tới nay đã gần 2 năm, nhưng bị cáo vẫn còn ám ảnh, ăn không ngon, ngủ không yên vì mỗi lần chợp mắt lại thấy mình có lỗi. Bị cáo không hiểu sao lúc đó bị cáo lại hành động như vậy, bị cáo chỉ biết rằng sợ anh Tú chém chết mình nên vớ con dao quơ đại và không ngờ lại gây ra cái chết cho anh Tú. Bị cáo cầu mong cho linh hồn anh Tú sớm được siêu thoát…”- bị cáo Biên khai nhận.

Trong phần bào chữa chỉ định cho bị cáo, Luật sư Đỗ hải Bình- đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng Viện Kiểm sát truy tố bị cáo Biên theo khoản 1 điều 93 Bộ luật Hình sự là chưa chính xác, bị cáo không côn đồ, trong trường hợp này lẽ ra bị cáo phải được xử lý ở một tội danh khác là giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, bởi nếu bị cáo không làm như vậy thì chắc chắn phía bị hại sẽ nhặt mã tấu lên chém chết bị cáo, do đó việc bị cáo phòng vệ là hoàn toàn chính đáng. Hơn nữa, trong trường hợp này bị cáo đã đi tự thú nên Viện Kiểm sát áp dụng tình tiết giảm nhẹ như cáo trạng với bị cáo cũng bị sai…

Sau giờ nghị án, HĐXX nhận định rằng, hành vi của bị cáo hoàn toàn không mang tính côn đồ như Viện Kiểm sát truy tố. Đây cũng không thuộc trường hợp giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, mà chỉ đơn thuần là giết người thuộc khoản 2 điều 93 Bộ luật hình sự.

Với nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Biên mức án 9 năm tù thay vì 12 đến 14 năm tù như đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát. Ngoài ra HĐXX còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại một khoản tiền về tổn thất tinh thần, mai táng.

Riêng vấn đề cấp dưỡng cho một người con của bị hại, HĐXX quyết định dành quyền khởi kiện dân sự cho người liên quan ở một vụ án khác vì giữa anh Tú và chị Phượng (người được xem là sống chung như vợ chồng với anh Tú và có một con chung), nhưng không có tài liệu nào chứng minh vì không có giấy đăng ký kết hôn, trong giấy khai sinh của cháu bé cũng không có tên của anh Tú, dù cháu bé hiện đã 6 tuổi.

 
Nguồn: Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nữ phóng viên World Cup xinh đẹp bị sàm sỡ ngay trong lúc dẫn trực tiếp