Mẹo hay đánh bật ngay vết bẩn cứng đầu, 'cứu nguy' cho xoong nồi cháy

10/06/2017 12:57

Xoong nồi bị cháy khi nấu ăn là điều khó tránh khỏi. Vậy làm thế nào để chúng trắng sáng lại như ban đầu?

Thay vì hì hục cọ xoong nồi bị cháy bằng miếng giẻ sắt, các chị em có thể bỏ túi vài mẹo đơn giản sau để việc bếp núc dễ dàng hơn.

Nước rửa bát

Cách 1: Cho nước ngập phần nồi bị cháy rồi thêm nước rửa bát vào, đun lửa lớn. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun trong vòng 10 phút, đổ nước đi rồi dùng một chiếc thìa để cạo sạch phần cháy và đánh nhẹ bằng cọ sắt.

Cách 2: Cho nước rửa bát vào nồi bị cháy rồi đổ thêm nước vào nồi. Thả một chiếc khăn giấy vào xoong rồi để yên trong vòng 1 giờ. Sau đó đổ phần nước dư thừa đi và dùng giấy lau xung quanh phần xoong bị cháy rồi rửa sạch lại bằng nước. Cách làm này khá hữu hiệu với xoong nồi inox.

Muối

Cách 1: Đổ ngập nước phần bị cháy trong xoong rồi thêm hai thìa muối vào nước, khuấy đều đến khi muối tan hết. Cứ để yên trong vòng 1 giờ rồi tiến hành cọ lại bằng nước rửa bát. Nếu những vết bám bẩn vẫn không bong ra hết, bạn có thể đặt xoong, chảo ngâm nước muối lên bếp đun sôi, sau đó ngâm khoảng 1 giờ rồi cọ lại.

Chỉ cần vài thìa muối đã có thể giúp các chị em tẩy sạch vết cháy cứng đầu trên xoong nồi.

Cách 2: Đun nóng xoong nồi trên bếp, sau đó cho vài thìa muối vào, bạn có thể bổ sung thêm vài giọt dầu ăn. Rang muối khoảng 10 phút rồi đem xoong đi rửa lại bằng nước ấm.Cách 3:Rắc một ít muối trắng rồi đổ thêm 1 ít dấm và ngâm trong vòng 10 đến 15 phút. Sau đó đem xoong nồi đi rửa sạch.

Chanh

Chanh đem cắt thành các lát mỏng rồi xếp lên đáy nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa rồi dùng thìa ấn vào các miếng chanh để cọ đáy nồi cho đến khi các vết cháy bong ra. sau đó rửa sạch lại. Bạn cũng có thể tắt bếp, để nồi qua đêm mới rửa, khả năng tẩy vết cháy, chất bẩn sẽ cao hơn.

Giấm

Cách 1: Đổ khoảng 3 muỗng canh giấm vào nửa nồi nước rồi đun sôi trong 30 phút. Khi nước sôi, nhớ mở vung để hơi nước thoát ra ngoài. Với cách này, các vết cháy ở đáy nồi sẽ tự bong ra, còn hơi nước bốc lên còn có tác dụng khử mùi hôi trong bếp.

Cách 2: Ngâm nồi với giấm qua đêm, sau đó cọ sạch lại bằng nước rửa bát.

Baking soda

Cách 1: Cho khoảng 2 thìa baking soda vào nồi ngâm từ 3-8 tiếng sau đó rửa sạch lại bằng nước rửa bát.

Dùng baking soda cũng có thể đánh bật các vết cháy trên xoong nồi dễ dàng.

Cách 2: Trộn đều 5 muỗng nhỏ baking soda với 5 cốc nước, sau đó đun hỗn hợp trên với nồi chảo bị cháy với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Vết cháy sẽ bở ra và nổi lên mặt. Xả ngay nồi dưới vòi nước lạnh để nhanh nguội rồi rửa sạch.

Nước sốt cà chua

Rải đều nước sốt cà chua lên xoong nồi bị cháy, để yên trong vòng 30 phút rồi dùng miếng rửa chén chà sạch lớp bám bẩn. Rửa sạch lại bằng nước rửa bát rồi lau sạch.

Vỏ táo

Chỉ cần bỏ một ít vỏ táo vào nồi và đun sôi liu riu trong 40-50 phút là vết cháy đen sẽ dần dần biến mất.

 
Nguồn: Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Cháy lớn kèm nhiều tiếng nổ trong nhà kho ở cảng Sài Gòn