MH370: Tìm thấy vị trí máy bay yên nghỉ?

15/07/2018 21:36

Một cặp đôi dẫn chương trình phát thanh đã tự gây quỹ để thực hiện một cuộc tìm kiếm chiếc máy bay MH370, và họ nghĩ rằng đã tìm thấy manh mối.

MH370: Tìm thấy vị trí máy bay yên nghỉ? - 1

Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysian Airlines được cho là
rơi xuống vùng biển ngoài khơi Mauritius, theo một giả thuyết mới

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysian Airlines chở theo 239 người, đã mất tích vào ngày 8.3.2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur tới thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc.

Mọi nỗ lực tìm kiếm tung tích của máy bay đều thất bại và địa điểm an nghỉ cuối cùng của nó vẫn là điều bí ẩn.

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh New Zealand The Rock, mới đây đã quyên góp được 46.000 USD từ những người hâm mộ để họ có thể dành 4 ngày tìm kiếm xác chiếc máy bay MH370 ở ngoài khơi bờ biển Mauritius, với sự hỗ trợ của kỹ sư người Australia Peter McMahon.

MH370: Tìm thấy vị trí máy bay yên nghỉ? - 2

Hai người dẫn chương trình Heyde và Kirby quyên góp tiền để đi tìm kiếm máy bay MH370.

Ông McMahon, 64 tuổi, tin rằng chiếc máy bay mất tích nằm cách bờ biển phía nam của Mauritius - một đảo quốc nằm ở phía tây Ấn Độ Dương - khoảng 16km và chưa được các nhà chức trách tìm kiếm.

Kỹ sư 64 tuổi cũng cho biết những hình ảnh của NASA và Google Maps đều biểu thị điểm biến mất của MH370 liên quan đến đảo Tròn, phía bắc Mauritius.

Dựa theo giả định trên, hai ông Heyde và Kirby đã dành hai ngày trên mặt nước và một ngày trên trực thăng để tìm kiếm tại các tọa độ 19D 49M 43.20S và 57D 48M 17.44E.

Ông Hyde nói với trang Daily Star rằng họ đã phát hiện một vật thể nhân tạo lớn trong quá trình tìm kiếm, nhưng không thể xác định liệu nó có phải là xác của chiếc máy bay MH370 hay không, do điều kiện thời tiết xấu.

“Chúng tôi nhìn thấy một vật khả nghi tại một trong hai tọa độ tìm kiếm”, ông Hyde nói. “Nó là một vật thể hình vòm màu trắng và có chiều rộng khoảng 2,5 m. Chúng tôi đã di chuyển qua nó 5 hay 6 lần, nhưng không thể dừng lại đó vì điều kiện thời tiết xấu”.

MH370: Tìm thấy vị trí máy bay yên nghỉ? - 3

Vị trí mà Heyde và Kirby tin rằng họ tìm thấy mảnh vỡ của máy bay MH370 cũng là nơi
mà McMahon cho là có xác của máy bay MH370 qua ảnh vệ tinh

Giải thuyết của ông McMahon bị các nhà nghiên cứu và những người tìm kiếm khác chỉ trích. Nhưng nó nhận được sự ủng hộ từ Heyde và Kirby.

“Sau khi McMahon tìm thấy vật mà ông tin là xác của máy bay MH370 qua ảnh vệ tinh, chúng quyết định đóng góp một phần công sức của mình vào cuộc tìm kiếm này”, Heyde nói. “McMahon cung cấp cho chúng tôi tọa độ của địa điểm mà ông tìn rằng máy bay mất tích đang an nghỉ”.

Các nhà điều tra theo dõi tuyến đường của máy bay MH370 qua dữ liệu vệ tinh và tin rằng chiếc máy bay hướng về phía nam trên Ấn Độ Dương trong khoảng 6 giờ trước khi lao xuống nước.

Các mảnh vỡ nghi của máy bay MH370 đã được tìm thấy ở ngoài khơi các đảo trên Ấn Độ Dương và phía đông bờ biển châu Phi, bao gồm 3 mảnh vỡ được xác nhận là từ máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysian Airlines.

Nhưng hộp đen của chiếc máy bay MH370 chưa được tìm thấy, dẫn tới nhiều giả thuyết về cách thức, địa điểm và nguyên nhân máy bay rơi xuống biển.

Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Camera ghi hình đối tượng bất ngờ đâm nhiều nhát vào cổ người phụ nữ ở Bình Dương